Bệnh ung thư, Nỗi kinh hoành của người Việt

Khi Trần Lập ngã gục bên cạnh Bức tường, khi nghệ sỹ Hán Văn Tình buông bỏ vai người nông dân hay cười. Khi người mẫu Duy Ngân từ giã những bước chân trên sàn diễn thời trang ở độ tuổi còn quá trẻ

 Thống kê của Dự án phòng chống ung thư Quốc gia, mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 75.000 người chết và hơn 200.000 nghìn người mắc ung thư

Đăng ký

“Ung thư” tại Việt Nam đứng Top đầu thế giới ?

Ở Việt Nam, theo thống kê của ngành ung thư và Bộ Y tế, mỗi năm nước ta có khoảng 150.000 người mới mắc bệnh ung thư và trên 75.000 trường hợp tử vong do ung thư. Theo số liệu từ điều tra toàn quốc về gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam cho thấy 74,3% gánh nặng bệnh tật là do các bệnh không lây nhiễm, trong đó ung thư là một trong 10 nguyên nhân gây gánh nặng bệnh tật hàng đầu.

Trong bản đồ ung thư thế giới, tỷ lệ mắc ung thư ở nam giới Việt Nam ở mức cao thứ 3, với khoảng 135,2-178,3 ca mắc/100.000 dân. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong do căn bệnh này đứng đầu tương đương 1 số nước khác, khoảng 142,5 ca/100.000 người dân.

Điều đáng nói đây là căn bệnh gia tăng theo cấp số nhân qua từng năm. Theo thống kê của ngành y tế, năm 2000 mới chỉ có 6.905 ca mới phát hiện mắc bệnh ung thư phổi, trong đó có đến 62,5% bệnh nhân chỉ được chẩn đoán phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn khá muộn và không thể áp dụng phương pháp phẫu thuật.

Đến năm 2013, các bác sĩ thống kê có trên 20.000 người được xác định mắc ung thư phổi. Chỉ trong vòng 13 năm, tỷ lệ người mắc bệnh đã gia tăng gấp 4 lần – một con số đáng báo động về sự gia tăng nhanh chóng của căn bệnh nguy hiểm chết người này.

So với khu vực Đông Nam Á, Việt Nam có tỷ lệ mắc đứng hàng thứ 3, còn trên thế giới chúng ta thuộc nhóm “cầm đèn đỏ” đứng top 2 thế giới. Ung thư đang là căn bệnh “giết người”, chỉ sau bệnh tim mạch.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới năm 2014 Việt Nam đứng thứ 78 trong 172 quốc gia vùng lãnh thổ được xếp hạng, nên nước ta đứng top 2 thế giới. Theo đó, trong số 172 quốc gia và vùng lãnh thổ được xếp hạng, Việt Nam đứng ở vị trí 78 với tỷ lệ chết vì ung thư là 110 ca/100.000 người. Các quốc gia có tỷ lệ chết vì ung thư tương tự như Việt Nam gồm có Somalia, Phần Lan và Turmenistan.

Cũng theo thống kê này thì tỷ lệ chết vì ung thư của Việt Nam là 110 ca/100.000 người. Cao hơn các nước trong khu vực cụ thể là Thái Lan (105/100.000), Campuchia (98/100.000), Malaysia (96/100.000), Philippines (94/100.000), Brunei (84/100.000), Singapore (108/100.000), và Indonesia (106/100.000).

Nguyên nhân do đâu ?

Ô nhiễm không khí cũng là nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi

Căn bệnh ung thư thường phát triển rất nhanh và người bệnh nếu không khám bệnh định kỳ, thường xuyên thì rất dễ phát hiện căn bệnh ở giai đoạn cuối. Và sự sống chỉ tính trong khoảng thời gian đôi tháng. Đặc biệt trước những cái chết của những người trẻ tuổi, các nghệ sỹ ..thì căn bệnh này đang trở thành nỗi ám ảnh của người dân Việt Nam.

Có rất nhiều ý kiến về nguyên nhân của căn bệnh này như hút thuốc lá, di truyền, bệnh nghề nghiệp còn có những nguyên nhân đó là các vấn đề về ô nhiễm môi trường hay đặc biệt là những nguồn thức ăn chứa nhiều hóa chất độc hại…

Thực phẩm tẩm hóa chất, độc hại cũng là nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày

Chúng ta bàng hoàng trước những sự thật ““Con đường từ dạ dày tới nghĩa địa chưa bao giờ trở nên ngắn và dễ dàng đến thế”. Vấn đề độc tố trong các sản phẩm thực phẩm bẩn là căn nguyên của các bệnh ung thư như ung thư dạ dày…

Giải pháp để khắc phục ?

Chúng ta đã bàn đến những giải pháp để khắc phục tình trạng giảm thiểu số lượng người mắc căn bệnh ung thư tại Việt Nam. Như vấn đề khắc phục nạn ô nhiễm môi trường. Không ô nhiễm không khí, không ô nhiễm nguồn nước.

Nhưng cũng có những ý kiến thêm rằng “tình người” vẫn là giải pháp hữu hiệu nhất.Theo Thạc sỹ Vũ Văn Long – ĐH Sư phạm Hà Nội 2 quan trọng nhất vẫn là 2 chữ “tình người”.

“ Thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày rất ám ảnh người tiêu dùng bởi nó không đảm bảo. Nhiều người bán hàng rau để lại 1 khoảng cho gia đình nhà mình ăn riêng. Còn những chỗ để bán thì phun đẫm thuốc trừ sâu, thuốc kính thích. Những người chăn nuôi thì tiêm thuốc tăng trọng cho lợn, cho gia cầm.. vỗ béo bằng các hóa chất độc hại. Đó là nguyên nhân rất đau lòng đối với chúng ta. Vì ham lợi nhuận họ làm tất cả mọi thứ để đạt được mục đích. Hai chữ “tình người” trở nên quá bạc bẽo”

Nếu cả cộng đồng cùng chung tay xây dựng cuộc sống đẹp giàu “tình người” thì đó cũng là giải pháp lớn để giảm thiểu số lượng ung thư

“Giá như tình người chúng ta nồng ấm con bà con, nhân dân mình như anh em trong gia đình thì chúng ta đều có những thực phẩm sạch có những mớ rau sạch, những cân thịt, những con gia cầm đảm bảo chất lượng tiêu dùng”

Quả thực trong những giải pháp được đề ra đều có là những giải pháp hữu hiệu cần phải thực hiện đồng bộ. Và cũng nhấn mạnh đến 2 chữ  “tình người”. Tấm lòng tất cả mọi người đều nồng ấm, thấm đượm tinh thần “ bầu ơi thương lấy bí cùng” thì chắc chắn việc giảm tải số lượng những ca mắc ung thư tại Việt Nam sẽ nhanh chóng giảm được giảm tải.

Trước những nỗi đau, những ám ảnh về căn bệnh quái ác “ung thư” của nhiều người Việt. Hi vọng rằng tương lai đất nước chúng ta sẽ sớm có những giải pháp hiệu quả để nỗi ám ảnh “ ung thư” này nhanh chóng được xua tan.

Trường Sang