Biến chứng sởi: phổ biến hơn bạn nghĩ?

Bạn đã bao giờ nghĩ đến tầm nghiêm trọng của biến chứng sởi chưa? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết rõ hơn.

Một biến chứng chết người của bệnh sởi có thể được phổ biến hơn so với bạn suy nghĩ, các nhà nghiên cứu vừa đưa ra  báo cáo này.

Bệnh sỏi thận

Biến chứng sởi có nguy hiểm không?

Trong khi một trường hợp của sởi thường chạy trong hai tuần, virus đôi khi có thể lan truyền đến não. Khi đó, nó có thể ẩn trong hệ thần kinh trong nhiều năm trước khi xuất hiện lại như một rối loạn thoái hóa não tiến triển được gọi là viêm não xơ hóa bán cấp tiến triển panencephalitis (SSPE), các nhà nghiên cứu giải thích.

Nó đã từng được nghĩ rằng SSPE ảnh hưởng 1/100.000 người, nhưng chứng cứ mới cho thấy nó tấn công những người bị sởi ở độ tuổi thanh niên đặc biệt nghiêm trọng. 1/1.400 trẻ em bị bệnh sởi trước khi 5 tuổi có thể phát triển SSPE, sẽ là 1/600 trẻ người mà tiếp xúc với sởi trước 12 tháng tuổi, các nhà nghiên cứu khuyến cáo.

SSPE là một biến chứng muộn của bệnh sởi. người bị bệnh sởi, sức khỏe của họ vẫn tốt và sau đó nhiều năm sau – Trung bình, 10 năm sau đó – nó bắt đầu bộc phát“, cho biết nghiên cứu đồng tác giả Tiến sĩ James Cherry. Ông là giáo sư nghiên cứu nhi khoa và các bệnh truyền nhiễm tại Trường Y khoa Geffen David tại Đại học California, Los Angeles.

Trong một đợt bùng phát bệnh sởi gần đây tại Disneyland ở California, có khoảng 20 trẻ em còn quá nhỏ để được tiêm chủng hoặc những người không được chủng ngừa sởi, các nhà nghiên cứu cho biết, do đó, những trẻ em này hiện nay có nguy cơ SSPE.

Đó là một nguy cơ nhỏ, nhưng đó là một nguy cơ rõ ràng,” Cherry nói. “Điều quan trọng là tất cả trẻ em được chủng ngừa do đó không lây lan cho các em nhỏ.”

Không có cách chữa khỏi SSPE và cách duy nhất để ngăn chặn nó là tiêm chủng cho tất cả mọi người chống lại bệnh sởi, Cherry nói. Một số loại thuốc kháng virus, tuy nhiên, chỉ có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh. Mặc dù những người có SSPE thường chết 1-2 năm sau khi chẩn đoán, một số có thể sống lâu hơn một chút, ông nói.

Các kết quả nghiên cứu trên được đưa ra hôm thứ Sáu tại Tuần báo ID, một cuộc họp thường niên của Hiệp hội bệnh truyền nhiễm của Mỹ, Hiệp hội Y tế Dịch tễ học của Mỹ, Hiệp hội Y học HIV và các bệnh nhi nhiễm khuẩn cộng đồng ở New Orleans.

Nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp được coi là sơ bộ cho đến khi được công bố trên một tạp chí của các nhà nghiên cứu đánh giá lại.

Trong cuộc nghiên cứu, Cherry và các đồng nghiệp đã xác định được 17 trường hợp SSPE ở California từ năm 1998 đến năm 2015. Tất cả những bệnh nhân đã không được tiêm phòng với bệnh sởi, quai bị và rubella (MMR). Mặc dù tất cả họ đều bị sởi khi còn nhỏ, SSPE đã không xuất hiện ngay lập tức. Độ tuổi trung bình khi SSPE được chẩn đoán là 12, nhưng tuổi lúc chẩn đoán dao động từ 3-35 tuổi, các nhà nghiên cứu cho biết.

Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng họ không biết nguyên nhân gây ra virus sởi hoạt động lại trong những trường hợp này.

Nhưng khi tiêm ngừa một tỷ lệ rất cao phần trăm người dân dẫn đến kết quả tạo ra một nhóm miễn dịch, vì vậy ngay cả những người không chủng ngừa được bảo vệ bởi vì căn bệnh này là ít có khả năng lây lan, Cherry giải thích.

Bệnh sởi vẫn lưu hành ở châu Âu và Đông Nam Á, vì vậy một số trường hợp sẽ vào Hoa Kỳ mỗi năm. “Đó là lý do tại sao chúng ta cần phải tiếp tục duy trì khả năng miễn dịch của nhóm này,” Cherry nói.

Vắc-xin chủng ngừa MMR không được khuyến cáo cho đến khi em bé được 12 tháng tuổi, vì họ vẫn có một số kháng thể của mẹ cho đến lúc đó, điều này làm cho vắc-xin kém hiệu quả và làm cho họ dễ bị bệnh sởi. Những người khác không thể có được tiêm phòng là những người có rối loạn hệ thống miễn dịch, các nhà nghiên cứu cho biết.

Liều đầu tiên của vắc-xin MMR được đưa ra từ 12 tháng đến 15 tháng tuổi. Bởi vì có một 5 phần trăm chủng ngừa tỷ lệ thất bại, liều khác được đưa ra trước khi trẻ bắt đầu đi học.

Bệnh sởi là dễ lây nhiễm do đó 95% người dân cần phải được tiêm chủng với hai liều để bảo vệ những người không tiêm ngừa, Cherry nói. Tất cả những người có đủ điều kiện, bao gồm cả người lớn chưa được tiêm phòng, sẽ nhận được hai liều vắc-xin.

Gần 92% trẻ em ở Hoa Kỳ từ 19 tháng đến 35 tháng tuổi đã được chủng ngừa MMR, theo Trung tâm Hoa Kỳ kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh.

Tiến sĩ Marc Siegel, một giáo sư y khoa tại Trung tâm y tế NYU Langone ở thành phố New York, nói thêm rằng “các vi rút sởi là nguy hiểm hơn nhiều so với vắc-xin chúng tôi sử dụng để bảo vệ chống lại nó.”

Ông nói: “nhận thức cao sự lây nhiễm sởi như thế nào, và nhận thức tác dụng phụ thường gặp như thế nào, điều này là một yêu cầu để tiêm chủng ngừa và ngăn chặn kết luận không căn cứ xung quanh với nỗi sợ hãi của những thứ như tự kỷ từ sử dụng vắc-xin.”

Nguồn WebMD

   Bảo hiểm 24G
   Logo
   Enable registration in settings - general
   So sánh sản phẩm
   • Total (0)
   So sánh
   0