Có thể tử vong khi chạy bộ trong không khí ô nhiễm

Có thể tử vong khi chạy bộ trong không khí ô nhiễm

Ô nhiễm môi trường tác động tới sức khỏe

Nhóm nghiên cứu từ Bỉ vừa khám phá ra rằng, sự ô nhiễm chính là nguyên nhân gây tắc nghẽn mạch máu từ phổi đến hệ tuần hoàn, từ đó gây giảm sự hấp thụ oxy của cơ thể và dẫn đến bệnh tim mạch.

Đây thực sự là vấn đề ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cư dân sống trong các thành phố và khu đô thị khi tập luyện thể dục thể thao. Vận động trong điều kiện không khí ô nhiễm cao có khả năng gây ra tổn thương phổi và dẫn đến đột quỵ” – Tiến Sĩ Jean Fancois Argacha, chuyên khoa tim mạch tại Đại Học Y Dược Brussels cho biết.

Có thể tử vong khi chạy bộ trong không khí ô nhiễm

Tập thể dục trong môi trường ô nhiễm cao ở thành thị có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến phổi.

Hạn chế các vận động nặng vào giờ cao điểm của ô nhiễm không khí

Lời khuyên của chúng tôi là nên hạn chế các vận động nặng vào giờ cao điểm của ô nhiễm không khí. Hiện tại, chưa có bất cứ bằng chứng nào về tính hiệu quả của khẩu trang trong việc ngăn chặn không khí ô nhiễm đi vào cơ thể nên đừng quá lạm dụng chúng” – Argacha cho biết thêm.

Hơn 16,000 trường hợp siêu âm tim được theo dõi ở các bệnh viện tại Bỉ từ 2009 đến 2013 để so sánh đối chiếu với các dữ liệu về ô nhiễm. Kết quả cho thấy có sự liên quan. Các bệnh nhân có kết quả đo tệ hơn vào những ngày không khí ô nhiễm nặng hoặc khoảng 1 tuần trước khi bệnh nhân nhập viện.

Trong thử nghiệm thứ hai, nhóm nghiên cứu cho 10 tình nguyện viên khỏe mạnh vào một phòng kín được bơm đầy không khí ô nhiễm để kiểm tra chức năng của phổi ở hai trạng thái là nghỉ ngơi và vận động. Kết quả, trong trạng thái nghỉ ngơi phổi không bị ảnh hưởng nhiều nhưng trong trạng thái vận động, các tổn thương bắt đầu xuất hiện.

Điều này cho thấy, không khí ô nhiễm sẽ gây hại đến sự hoạt động của phổi nếu cơ thể vận động mạnh. Cách tiếp cận của chúng tôi đã cung cấp dữ liệu đầy đủ và chính xác về tác động cũng như sự nguy hiểm của không khí ô nhiễm tới vòng tuần hoàn phổi” – Tiến sĩ Argacha kết luận.

Nghiên cứu vừa được giới thiệu tại cuộc hội thảo thường niên EuroEcho tại Leipzig, Đức.

Nguồn: Khám Phá