Giảm nguy cơ ung thư vú nhờ chế độ ăn giàu chất xơ

Chế độ ăn giàu chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú

Một nghiên cứu lớn cho thấy, thanh thiếu niên nữ và những người ăn nhiều chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày có thể giảm nguy cơ mắc ung thư vú sau này.

Chế độ giàu chất xơ giảm nguy cơ mắc ung thư vú

Tuy chưa được chứng mình một cách rõ ràng, nhưng các nhà nghiên cứu đã cung cấp một số bằng chứng mạnh mẽ đầu tiên rằng tiêu thụ chất xơ có liên quan tới nguy cơ ung thư vú, và nó gợi ý rằng việc ăn nhiều chất xơ trong những năm tháng của thời thiếu niên là đặc biệt quan trọng.

Hầu hết các nghiên cứu trước đây đều thất bại trong việc phát hiện ra một mối tương quan giữa chất xơ và nguy cơ ung thư vú. Nhưng chỉ trong năm vừa qua, một vài gợi ý có thể có một số kết nối sau tất cả, theo Tiến sĩ Kathleen Harnden, đồng tác giả của một bài xã luận được xuất bản với nghiên cứu.

“Những phát hiện mới cũng chứng minh thêm chất xơ có thể bảo vệ cho một số phụ nữ và rằng tiêu thụ một lượng chất xơ vào một thời điểm nào đó trong cuộc sống có thể rất quan trọng,” Harnden, huyết học-ung thư tại Trung tâm Y tế Đại học Duke ở Durham, cho biết N.C.

Theo Harnden, nó “có ý nghĩa sinh học” rằng lượng chất xơ tiêu thụ trong những năm tháng thiếu niên có thể là vấn đề. “Đó là quãng thời gian trong cuộc đời của bé gái khi vú đang phát triển”, bà nói. “Và cũng là khi cơ thể đang phát triển.”

Cấu tạo cơ thể là quan trọng, cô lưu ý, vì béo phì có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư vú sau khi mãn kinh.

Những phát hiện mới này dựa trên hơn 44.000 phụ nữ Hoa Kỳ hầu hết đều ở độ tuổi 30 và 40 ở giai đoạn đầu của nghiên cứu. Những phụ nữ được khảo sát chế độ ăn của họ –  trở lại trường trung học – và những thói quen sống khác. Trải qua 20 năm, khoảng hơn 1.000 phụ nữ bị ung thư vú.

Nhìn chung, nghiên cứu cho thấy, những người phụ nữ đã ăn nhiều chất xơ như người trẻ tuổi có nguy cơ ung thư vú thấp hơn. Những người đã được trong tốp đầu 20% tiêu thụ chất xơ khi còn trẻ là ít có khả năng bị mắc ung thư vú hơn so với 20% người tiêu thụ chất xơ ở tốp cuối là 19%.

Hãy bổ sung chế độ ăn giàu chất xơ để giảm nguy cơ mắc ung thư vú cho bạn sau này.

Các loại thực phẩm giàu chất xơ bao gồm các loại rau, trái cây, đậu và ngũ cốc nguyên hạt.

Chế độ ăn giàu chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú

Bạn hãy cung cấp chế độ ăn giàu chất xơ để giảm nguy cơ mắc ung thư vú

Hãy ăn nhiều rau, hoa quả, đậu và ngũ cốc sớm, các nhà nghiên cứu đã nói.

Phụ nữ ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ từ khi họ ở độ tuổi thanh thiếu niên đã  làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú đến 16% so với phụ nữ ăn ít chất xơ.

Những phụ nữ này không phải ăn một lượng lớn chất xơ. Trung bình họ ăn gần bằng số lượng được khuyến cáo – 25 gram một ngày.

 

Nguồn WebMD

Quang Anh
Bảo hiểm 24G
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart