Nhiều kỹ thuật về y học hạt nhân đã được ứng dụng để điều trị bệnh hiểm nghèo

Sự phát triển nhanh của công nghệ hình ảnh và y học hạt nhân còn giúp thăm khám chuyên sâu không chỉ ở mức hình ảnh mà còn đi sâu phát hiện các thay đổi chức năng ở mức chuyển hóa, phân tử .
Ngày 21.8, tại Hội nghị Điện quang và Y học hạt nhân Việt Nam đã diễn ra tại thành phố Ninh Bình, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường đánh giá, các trang thiết bị y tế hình ảnh hiện đại ở Việt Nam đã đạt ngang tầm khu vực, đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của người dân. Đồng thời, đội ngũ bác sĩ làm chẩn đoán hình ảnh cũng thường xuyên được gửi đi Pháp, Mỹ… học hỏi, cập nhật các kỹ thuật hiện đại. “Để khám chữa bệnh đạt chất lượng tốt, quan trọng nhất là kinh nghiệm khám lâm sàng của các bác sĩ, thứ hai là các kỹ thuật trong chẩn đoán hình ảnh. Người bệnh sẽ được “soi” rõ mình bị bệnh gì, các tổn thương sâu bên trong cơ thể ra sao” – Thứ trưởng Lê Quang Cường cho biết.

Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Từ một hội chỉ có vài chục hội viên, với các máy móc đơn sơ, qua hơn 50 năm phát triển, đến nay hội đã phát triển và có trang thiết bị hiện đại ngang tầm khu vực và các nước trên thế giới như máy chụp X- quang số hóa, siêu âm màu, máy chụp cắt lớp vi tính đa dãy 256 dãy, 320 dãy và 640 dãy, máy cộng hưởng từ có từ lực cao 3 Tesla, máy chụp mạch số hóa xóa nền, máy PET-CT. Đến nay, thăm khám hình ảnh và y học hạt nhân là thăm khám cận lâm sàng không thể thiếu, không chỉ trong công tác chẩn đoán mà còn cả trong điều trị. Sự phát triển nhanh của công nghệ hình ảnh và y học hạt nhân còn giúp thăm khám chuyên sâu không chỉ ở mức hình ảnh mà còn đi sâu phát hiện các thay đổi chức năng ở mức chuyển hóa, phân tử . Do vậy vị trí của chuyên ngành ngày càng được nâng cao và đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao trong chẩn đoán sớm, điều trị và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Theo GS-TS Phạm Minh Thông – Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai – Chủ tịch Hội Điện quang và Y học hạt nhân Việt Nam, trong 10 năm qua, ứng dụng về Điện trong ngành y học nước ta đã có tiến bộ vượt bậc. Các trang thiết bị dùng để chẩn đoán hình ảnh như X.quang, siêu âm màu, chụp Cắt lớp… đã được trang bị xuống tận bệnh viện tuyến huyện, tỉnh.

Nhiều kỹ thuật về y học hạt nhân đã được ứng dụng để điều trị hàng nghìn ca bệnh hiểm nghèo như: ung bướu, tim mạch, chấn thương thần kinh. Cụ thể như kỹ thuật nút mạch đối với các ca bệnh bị chảy máu não, giúp bệnh nhân thoát khỏi nguy hiểm mà ít để lại di chứng thần kinh. Hoặc ứng dụng trong nút mạch điều trị ung thư gan, tỷ lệ bệnh nhân sống khoẻ sau 5 năm cao.

Hội nghị Điện quang & YHHN Việt Nam được tổ chức thường niên hàng năm, đây là lần tổ chức thứ 17. Lĩnh vực Điện quang & YHHN ngày càng phát triển với các trang thiết bị hình ảnh hiện đại trên khắp cả ba miền như máy X quang số hóa, Siêu âm thường và Doppler, Hệ thống chụp cắt lớp vi tính đa dãy, Hệ thống chụp cộng hưởng từ, Hệ thống máy chụp mạch số hóa xóa nền trong can thiệp. Các hệ thống máy trong YHHN và xạ trị như Hệ thống PET-CT, SPECT, Xạ trị, Gama knife….giúp chẩn đoán và điều trị bệnh.

Hội nghị đã thu hút đông đảo đồng nghiệp trong nước và có sự tham gia của 15 chuyên gia hàng đầu thế giới đến từ Canada, Anh, Ý, Singapore, Hàn Quốc, Nhật, Malaysia…và trong nước về lĩnh vực Chẩn đoán hình ảnh, Y học hạt nhân, Điện quang can thiệp. Hội nghị có khoảng 500 đại biểu trên toàn quốc tham dự.

Đặc biệt hội nghị năm nay hân hạnh chào đón Hội Cơ xương khớp quốc tế- International Skeletal Society- ISS đã tổ chức đào tạo trước Hội nghị tại Bệnh viện Tỉnh Ninh Bình vào ngày 19 và 20/8 và Hội điện quang Châu Á- Asian Ocean Society of Radiology- AOSR tổ chức phối hợp chuyên đề Chẩn đoán hình ảnh tim mạch máu vào sáng 22/8.

Nội dung các báo cáo trong hội nghị đề cập đến một số lĩnh vực mũi nhọn của ngành điện quang như Chẩn đoán hình ảnh và can thiệp trong Cơ xương khớp, Chẩn đoán hình ảnh bệnh lý gan mật, tiểu khung, tuyến vú, thần kinh, Chẩn đoán hình ảnh Bệnh lý tim mạch bằng Cắt lớp vi tính đa dãy 256 dãy, lĩnh vực điện quang can thiệp điều trị các bệnh lý dị dạng mạch não, mạch ngoại biên, điều trị các u gan bằng đốt sóng cao tần và nút bằng hạt vi cầu phóng xạ Y trium 90, lấy sỏi mật qua da, nút mạch trong tăng sản lành tính tiền liệt tuyến, các kỹ thuật can thiệp giảm đau nhất là bệnh nhân ung thư, đau xương khớp dai dẳng, đau dây V… Các lĩnh vực Chẩn đoán và điều trị trong YHHN như PET-CT, SPECT, điều trị ung thư tiền liệt tuyến bằng cấy hạt phóng xạ I-125, các kỹ thuật xạ trị điều biến liều trong điều trị ung thư…

Các kĩ thuật này đã được triển khai ở Việt nam, hiện nay đã nhân rộng ra toàn quốc và là những hướng đi mới trong Chẩn đoán và điều trị đem lại những giá trị lớn cho lâm sàng, góp phần nâng tầm của nền Y học trong nước.

Hội nghị điện quang & YHHN cũng là dịp giúp Bác sĩ Việt Nam cập nhật kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm, cùng nhau định hướng phát triển chuyên ngành Điện quang & YHHN trên toàn quốc.

Trao đổi trong quá trình chuẩn bị hội nghị, các chuyên gia hàng đầu thế giới đã đánh giá cao trình độ chuyên môn của các bác sĩ Việt nam, thực hiện các kĩ thuật ngang tầm khu vực và trên thế giới.

Nguồn baohiemsuckhoe24h.com

admin
Bạn muốn bình luận?

Leave a reply

Bảo hiểm 24G
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart