4 điều cần biết khi bổ sung canxi cho bà bầu

Việc bổ sung canxi cho bà bầu cần được tiến hành trong suốt thai kỳ, vì đây là dưỡng chất rất dễ bị thiếu hụt nếu không được chú ý đúng mức.

Vì sao cần bổ sung canxi cho bà bầu?

Trong suốt quá trình mang thai, em bé đang lớn dần trong tử cung của người mẹ cần rất nhiều canxi để phát triển xương. Nhu cầu này đặc biệt quan trọng trong ba tháng cuối cùng của quá trình mang thai. Nếu người mẹ không cung cấp đủ canxi, bé sẽ hấp thụ chúng từ xương của mẹ. Trong rất nhiều trường hợp, việc bổ sung canxi cho bà bầu không được chú ý đúng mức khi các mẹ bầu không hình thành cho mình thói quen bổ sung canxi.

Có rất nhiều lựa chọn để bổ sung canxi cho bà bầu, nhưng điều cần thiết nhất là bạn cần phải có thói quen bổ sung canxi

Loãng xương ở phụ nữ mang thai

Trong vài trường hợp, phụ nữ có thể mắc bệnh loãng xương trong quá trình mang thai và cho con bú, mặc dù những trường hợp này rất hiếm. Loãng xương là một loại bệnh khiến xương bị xốp, khiến chúng yếu ớt và tăng nguy cơ bị rạn, gãy xương hơn. Trong nhiều trường hợp, phụ nữ bị loãng xương trong quá trình mang thai và cho con bú sẽ phục hồi phần xương bị thiếu hụt sau khi sinh con hoặc sau khi họ dừng cho con bú. Việc bổ sung canxi cho bà bầu để đề phòng chứng bệnh này là rất cần thiết.

 Bổ sung canxi cho bà bầu ở tuổi vị thành niên

Tuổi vị thành niên đặc biệt có nguy cơ thiếu hụt xương cao trong quá trình mang thai và dễ bị loãng xương về sau này. Không như những phụ nữ trưởng thành, những bà mẹ vị thành niên vẫn đang trong giai đoạn xây dựng lượng xương tối đa cho cơ thể mình. Nhu cầu phát triển xương của em bé trong bụng có thể cạnh tranh với nhu cầu canxi để xây dựng khung xương hoàn thiện của chính người mẹ, ảnh hưởng đến việc cơ thể mẹ không thể tối ưu hóa lượng xương cần thiết giúp bảo vệ cô ấy khỏi bệnh loãng xương sau này. Để giảm lượng xương bị thiếu hụt xuống mức tối thiểu, những cô gái lỡ mang thai ở tuổi vị thành niên cần được đặc biệt chú ý đến việc bổ sung đủ lượng canxi trong suốt quá trình mang thai và cho con bú.

Mang thai giúp tăng hiệu quả bổ sung canxi

May mắn cho bạn là tự quá trình mang thai có cách bảo vệ hàm lượng canxi trong cơ thể mẹ bằng nhiều cách như:

  • Tăng hiệu quả hấp thu canxi: Phụ nữ mang thai hấp thụ canxi từ thức ăn và những chất bổ sung tốt hơn phụ nữ không mang thai. Điều này đặc biệt đúng trong suốt nửa sau của thai kỳ, khi mà em bé phát triển nhanh chóng và cần một lượng lớn canxi.
  • Sự gia tăng của estrogen: Trong suốt quá trình mang thai, phụ nữ sản xuất nhiều estrogen hơn, đây là một loại nội tiết tố giúp bảo vệ xương khớp.
  • Khả năng tự phục hồi của cơ thể: Sự thiếu hụt xương sẽ được khắc phục một cách tự nhiên trong khoảng vài tháng sau khi sinh (hoặc được phục hồi nhiều tháng sau khi việc cho con bú chấm dứt)

Một vài nghiên cứu còn cho rằng quá trình mang thai có thể giúp cho xương cốt chắc khỏe. Một vài bằng chứng cho thấy n sẽ lớn hơn và giảm thiểu nguy cơ bị gãy, rạn xương.

Trong suốt thai kỳ, việc bổ sung canxi, sắt và axit folic cần được duy trì liên tục bên cạnh việc thực hiện một chế độ ăn giàu dinh dưỡng, lành mạnh. Bạn có thể sử dụng những nguồn canxi tự nhiên như sữa, trứng gà, quả bơ, nước cam, các loại hạt như hạnh nhân, đậu nành, đậu xanh… bên cạnh đó, uống bổ sung canxi theo chỉ định của bác sỹ để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho bé cưng.

Bạn muốn bình luận?

Leave a reply

Bảo hiểm 24G
Logo
Enable registration in settings - general
So sánh sản phẩm
  • Total (0)
So sánh
0