9 lời khuyên giúp bạn ngăn ngừa ung thư

Thói quen hút thuốc, rượu bia, chế độ dinh dưỡng không an toàn, ít vận động thể lực,… khiến độc tố tích tụ, bủa vây và tấn công sức khỏe con người bằng căn bệnh ung thư quái ác.

bảo hiểm ung thư

Quỹ Nghiên cứu Ung thư thế giới (WCRFI), tổ chức đứng đầu thế giới về nghiên cứu ung thư, có trụ sở tại Anh và Mỹ, công bố 9 lời khuyên “đưa vào hành động ngay” để ngăn ngừa 19 loại ung thư. Trong đó, hơn 50% là những bệnh ung thư phổ biến như ung thư vú, tuyến tiền liệt, dạ dày.

Luôn nhìn vào cân nặng và vòng bụng

Không chỉ quan tâm đến số cân nặng, chỉ số BMI, bạn còn cần lưu ý đến chu vi vòng bụng.

Hãy giữ chỉ số BMI từ 18,5-29,5 kg/m2 và vòng hai của đàn ông châu Á trưởng thành không quá 90 cm, phụ nữ là 80 cm. Mỗi cm tăng là nguy cơ bệnh gia tăng.

Bằng chứng hiện tại cho thấy mối liên hệ thừa cân béo phì lúc nhỏ sẽ đi đôi với khi trẻ trưởng thành. Do đó, bạn nên giữ cân nặng, BMI của trẻ ổn định sau 3 tuổi.

Luôn giữ mình năng động nhất có thể

Cuộc sống bộn bề làm ta lười vận động. Người lớn hãy đầu tư 45-60 phút vận động tích cực gồm chạy bộ, tập thể thao (gym), bơi lội hoặc nhảy. Nếu đi bộ, hãy gắng sức ít nhất 30-45 phút mỗi ngày hoặc leo 7-10 tầng cầu thang. Nếu không có thời gian, bạn có thể tận dụng cầu thang lên xuống trong công ty, siêu thị, chung cư,…

Hiện nay, trẻ em thường bị “dính” vào màn hình điện tử dẫn đến lười vận động và ít tham gia các hoạt động ngoài trời. Trẻ từ 4-5 tuổi cũng nên cho bé tham gia một môn thể thao để đảm bảo bé hoạt động tích cực 30-60 phút/ngày, 3 lần/tuần.

Ưu tiên lựa chọn màu xanh trong thực đơn

Người lớn nên ăn ít nhất 400 g các loại rau, củ (không chứa tinh bột), đậu và trái cây có độ ngọt vừa đến thấp (Ví dụ: táo, nho, thanh long, cam bưởi, bơ) để đảm bảo cung cấp 25 g chất xơ và vitamin cho cơ thể.

Trẻ em từ 1-15 tuổi cần 5 g + số tuổi = lượng chất xơ cần thiết hàng ngày. Bạn có thể dùng công thức trên để tính lượng rau, củ, quả trẻ nên ăn mỗi ngày. Ví dụ, trẻ 2 tuổi cần 7 g chất xơ, sẽ cần ít nhất 112 g rau, củ, quả. Trẻ sau 15 tuổi cần 25 g chất xơ mỗi ngày.

Tránh thức ăn giàu đường, chất béo

Bạn nên hạn chế ăn các loại bánh, kẹo và thức ăn nhanh tại các cửa hàng tiện lợi (pizza, gà rán, hamburger). Thông thường, trẻ em rất thích những món này, tốt nhất cha mẹ tránh giới thiệu quá sớm cho các con. Các loại thức ăn nhanh chỉ nên ăn vào những dịp đặc biệt hoặc tối đa một lần trong tuần.

Tránh nước ngọt có gas hoặc không có gas

Lời khuyên này bao gồm nước ngọt có gas, loại không có gas và nước ép trái cây đóng chai vì lượng đường lớn.

Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ cho hay việc trẻ ăn trái cây tươi sẽ cung cấp nhiều dưỡng chất, chất xơ và tốt hơn uống nước ép trái cây cho bé, thậm chí là ép từ trái cây tươi.

Tránh rượu và thức uống có cồn

Trong công bố, có ghi “For cancer prevention, it’s best not to drink alcohol”. Nghĩa là nếu bạn chưa biết uống rượu/bia thì không nên học uống, nếu đã uống thì cố gắng bỏ sớm nhất có thể. Điều này là được khuyên bởi đây là cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư.

Trẻ ở độ tuổi dậy thì sẽ bắt đầu học hành vi uống bia, rượu từ cha mẹ, bạn bè và người thân. Theo báo cáo, cha mẹ có sức ảnh hưởng đến việc uống rượu bia của con cái lên đến 50%. Do đó, hãy làm gương cho con, dừng uống rượu/bia ngay khi có thể.

Tránh hoặc không hút thuốc

Điều này bao gồm việc hút thuốc thụ động từ khói thuốc người hút thải ra. Bạn nên khuyên nhủ người thân bỏ thuốc sớm. Thực tế, dù bạn hút thuốc bên ngoài vẫn mang những chất độc từ thuốc lá vào nhà qua quần áo hoặc bám vào thân thể. Khi bạn chạm vào bé, thuốc cũng có thể vào cơ thể con. Theo hướng dẫn của WHO, khu vực nào hút thuốc phải đợi 190 phút sau đó mới cho trẻ vào.

Tránh ăn các loại da, thịt có mỡ

Các chuyên gia khuyên bạn nên đa dạng nguồn đạm từ cả thực vật và động vật. Loại bỏ hoàn toàn thịt động vật có thể dẫn đến nguy cơ thiếu hụt sắt và acid amin thiết yếu, đặc biệt trẻ em. Do đó, công bố từ WCRFI khuyên trong tuần mỗi người lớn không ăn quá 350-500 g thịt bò, heo hoặc cừu. Ngoài ra, bạn nên xen kẽ các loại thịt khác như gà, cá, tôm, cua và đậu hũ.

Cho con được bú mẹ

Hãy cho con được bú mẹ, bạn có thể tự cứu mình khỏi ung thư vú.
Đây là “lá bài miễn tử” dành cho ai đang và sắp làm mẹ. Bú mẹ sẽ làm con bạn có những lợi ích tuyệt vời về dinh dưỡng sữa mẹ, còn giúp bạn thoát khỏi danh sách của tử thần.

Theo (Zing)

Quang Anh
Bạn muốn bình luận?

Leave a reply

Enable registration in settings - general
Shopping cart