Các món ăn chống bệnh cao huyết áp hiệu quả

Cao huyết áp là bệnh rất phổ biến ở cả mọi lứa tuổi, nó gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Trong điều trị cao huyết áp, việc dùng thuốc là cần thiết, bên cạnh đó ăn uống 1 cách khoa học sẽ trợ giúp rất lớn trong việc phòng trị căn bệnh này. Những món ăn nhiều dầu mỡ trong bữa ăn hàng ngày dẫn đến tăng lượng cholesterol trong máu, thói quen ăn mặn cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh cao huyết áp. Dưới đây là một số món ăn chống bệnh cao huyết áp hiệu quả.
Cháo cà rốt, gạo tẻ: Cà rốt 100 gr, gạo tẻ 100 gr. Cà rốt rửa sạch thái nhỏ. Gạo vo sạch, rồi cùng đem nấu cháo để dùng trong ngày.

Cháo gạo lứt, đậu đỏ và ngô: Gạo lứt 80 g, đậu đỏ 30 g, ngô 30 g. Nấu tất cả thành cháo nhừ. Mỗi ngày ăn 1 lần.
Cháo khoai lang, ý dĩ, gạo nếp: Khoai lang 200 gr, vị thuốc ý dĩ 20 gr, một ít gạo nếp. Ý dĩ, gạo nếp đãi sạch, khoai lang rửa sạch, gọt vỏ cắt nhỏ. Cho gạo nếp và ý dĩ vào nồi, đổ nước vừa phải, cho tiếp khoai lang vào, nấu thành cháo, dùng hết trong ngày.
Nấm rơm hầm bí đao: một món ăn quen thuộc, với quả bi đao khoảng 0,5 kg, nấm rơm 100g, cho vào chảo nóng có dầu đảo qua, sau đó thêm vào nấm rơm và nước dùng, nấu cho đến khi bí đao mềm nhừ, cho bột nêm, làm xốt, trang trí rau thơm. Cách chế biến rất đơn giản nhưng đây lại là món ăn chống bệnh cao huyết áp rất công hiệu.
Nấm rơm thập cẩm: cũng với nguyên liệu là nấm rơm, cùng với một số nguyên liệu khác như: nấm hương 20g, củ năng 50g, cà rốt 100g, măng 50g, nấm mèo đen 50g, dưa chuột 30g, tàu hủ ki 50g, canh gà 0,5 lít (tất cả đều rửa sạch). Đổ canh gà vào nồi, thêm vào tất cả vật liệu trên, sau khi dùng lửa lớn nấu sôi thì chuyển lửa nhỏ để hầm, khi thấm vị, bỏ hạt nêm, gừng, hành gia vị, rưới lên dầu mè thì hoàn tất. Dùng như món phụ kèm, công dụng chống cao huyết áp, thanh can giáng hỏa, tư bổ can thận.

Gỏi khổ qua: thái khổ qua thành sợi, trụng nước sôi trong 3 phút, trộn cho đều với hành và gừng nhuyễn, muối, đường trắng, nước tương, dầu mè, bột nêm. Như thế là dùng được.
Củ hành tây xào thịt bò: món ăn này giúp chống cao huyết, tiêu mỡ Cách chế biến như sau: Củ hành 150g, thịt bò 100g. Cả hai cùng thái sợi, thịt bò nhúng qua tương bột năng. Đổ dầu vào chảo cho nóng, thêm gừng, hành phi thơm, thêm thịt bò, rượu đế, xào chín, thêm củ hành sợi, lại xào chung một lúc, bỏ bột nêm và nước tương.


Thịt gà xào cần tây: thịt gà 300 g, cần tây 300 g, cà rốt, gừng cắt lát, tỏi 1 lát, rượu trắng 1 muỗng nhỏ, muối. Thịt gà xắt thành miếng, ướp gia vị 15 phút, cho vào chảo mỡ xào nhanh lấy ra. Cần tây xắt cọng, xào qua nêm chút muối, sau đó cho gừng lát, tỏi, cà rốt, gà, cần tây vào xào lẫn. Món này chứa nhiều sinh tố và an toàn cho người cao huyết áp.
Nước cà chua: quả cà chua chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Cà chua có thể chế biến thành 1 loại nước uống rất tốt cho sức khỏe và chống bệnh cao huyết áp. Cà chua (0,5 kg) rửa sạch, mang cả vỏ thái nhuyễn, cho vào máy xay ra nước cốt, dùng vải gạn lọc bỏ bã, kế tiếp nấu sôi lại bằng lửa nhỏ thì uống. Chia uống 2 lần sáng và chiều.
Hãy phòng ngừa cao huyết áp bằng những món ăn ngay trong các bữa cơm hằng ngày của bạn.