Tổng quan về bệnh cao huyết áp

Bệnh huyết áp cao là gì?
Tăng huyết áp còn gọi là cao huyết áp, tức trạng thái máu lưu thông với áp lực tăng liên tục. Theo hiệp hội tăng huyết áp thì một người lớn bị tăng huyết áp khi huyết áp tâm thu lớn hơn hoặc bằng 140mmHg và/ hoặc huyết áp tâm trương lớn hơn hoặc bằng 90mmHg. Đây là một căn bệnh không lây nhiễm phổ biến nhất trên thế giới, với những biến chứng nghiêm trọng như tai biến mạch máu não và các bệnh tim mạch khác.
Các triệu chứng của huyết áp cao
Tăng huyết áp không có dấu hiệu đặc trưng. Các triệu chứng rất phức tạp và nặng nhẹ khác nhau, biểu hiện tuỳ thuộc theo thể trạng của từng người.
Những dấu hiệu hay gặp của tăng huyết áp là:
– Choáng váng, nhức đầu.
– Mất ngủ, chóng mặt, ù tai, hoa mắt.
– Khó thở, đau tức ngực, hồi hộp.
– Đỏ mặt, buồn nôn.
Một người khi có các dấu hiệu kể trên cần nhanh chóng kiểm tra huyết áp tại nhà và đến các cơ sở y tế gần nhất để khám, xác định bệnh và điều trị kịp thời.
Đa số người mắc bệnh tăng huyết áp không có triệu chứng gì và phần lớn thậm chí còn không biết mình bị bệnh. Các triệu chứng kể trên thường chỉ xuất hiện khi bệnh đã tiến triển nặng. Chính vì thế tăng huyết áp còn được gọi là ‘kẻ giết người thầm lặng”.
Những yếu tố dẫn đến cao huyết áp?
Thừa cân hoặc béo phì, không vận động là một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến cao huyết áp.
Sử dụng thuốc lá: Các hóa chất có trong thuốc lá có thể làm tổn thương niêm mạc của thành động mạch trong cơ thể. Điều này làm thu hẹp lòng các động mạch, tăng huyết áp. Khói thuốc lá cũng có thể gây tăng huyết áp.
Quá nhiều muối trong chế độ ăn uống cũng có thể làm cơ thể giữ lại chất dịch, làm tăng huyết áp.
Tuổi: Tuổi càng cao tỷ lệ tăng huyết áp càng tăng.
Lịch sử gia đình: Tăng huyết áp thường có truyền thống gia đình.
Uống quá nhiều rượu: Uống nhiều hơn hai ly rượu trong một ngày cũng có thể làm tăng huyết áp, vì nó khiến cơ thể giải phóng các hormone làm tăng lưu lượng máu và nhịp tim.
Căng thẳng, stress: Căng thẳng thường xuyên có thể dẫn đến tăng huyết áp.
Một số bệnh mãn tính cũng có thể làm tăng nguy cơ huyết áp cao, như cholesterol máu cao, tiểu đường, bệnh thận và ngừng thở khi ngủ.
Giải pháp cho người bệnh huyết áp cao
Tăng cường hoạt động thể chất. Thường xuyên luyện tập có thể giúp giảm huyết áp. Nên luyện tập ít nhất 30 phút hoạt động thể chất mỗi ngày.
Quản lý căng thẳng. Tránh các căng thẳng trong cuộc sống, tập thư giãn như hít thở sâu hay tập thiền
Duy trì trọng lượng khỏe mạnh. Giảm cân nặng nếu thừa cân, béo phì.
Ăn thực phẩm lành mạnh: Tăng cường ăn trái cây, rau, ngũ cốc và thực phẩm từ sữa ít chất béo. Các thực phẩm giàu kali, có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát huyết áp cao. Ăn ít các chất béo bão hòa.
Giảm muối trong chế độ ăn uống: Chỉ nên ăn 2-3 g muối mỗi ngày để hạn chế tăng huyết áp. Hạn chế các thực phẩm đóng hộp có hàm lượng muối cao.
Hạn chế uống rượu, không hút thuốc lá và không sử dụng các chất kích thích để hạn chế tăng huyết áp.
Theo dõi huyết áp ở nhà. Nên có máy đo huyết áp điện tử tại nhà đê theo dõi huyết áp thường xuyên và kiểm soát tốt các chỉ số huyết áp hàng ngày.