Các xét nghiệm chẩn đoán bệnh tim mạch vành

Hãy cùng tìm hiểu về một số phương pháp xét nghiệm hiện nay có thể chẩn đoán bệnh tim mạch vành.

Xét nghiệm bằng cách dùng thuốc

Khi xét nghiệm bằng thuốc, một số loại thuốc mà có thể kích thích tim bắt chước các hiệu ứng sinh lý của tập thể dục được đưa ra làm xét nghiệm. Một trong những loại thuốc này là dobutamine, nó tương tự như adrenaline. Dobutamine được sử dụng điều độ để tăng dần nhịp tim và sức mạnh của các cơn co thắt của cơ tim. Ngoài ra, siêu âm tim hoặc thu lại hình ảnh hạt nhân phóng xạ được các bác sỹ thực hiện.

Xem thêm: Bảo hiểm sức khỏe doanh nghiệp: lợi ích lớn, phí hợp lý

Ngoài ra, một loại thuốc có tên là adenosine có thể mô phỏng sinh lý của lưu thông động mạch vành trong khi tập luyện. Adenosine được kết hợp với hình ảnh đồng vị phóng xạ để cung cấp một sự kiểm tra rất chính xác, nhằm phát hiện các bệnh tim mạch vành. Một loại thuốc mới hơn đó là regadenoson (Lexiscan) thường được sử dụng vì nó có thể dung nạp tốt hơn. Xét nghiệm bằng thuốc thường được thực hiện ở những người  có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch vành và đang lên kế hoạch cho các thủ tục phẫu thuật không tim lớn. Những người này thường không thể thực hiện thử nghiệm tốn nhiều sức do họ chắc chắn cần phải phẫu thuật sau đó. Trong bối cảnh này, xét nghiệm bằng cách dùng thuốc là hoàn hảo trong việc đánh giá các nguy cơ mắc bệnh tim của bệnh nhân trước khi phẫu thuật.

Các xét nghiệm khác chẩn đoán bệnh tim mạch vành

Một xét nghiệm mới để phát hiện các bệnh tim mạch vành là kỹ thuật cắt lớp máy tính hóa bằng chùm tia điện tử

(EBCT), hoặc điểm canxi. Không giống như các bài kiểm tra căng thẳng nói trên để tìm hiểu sinh lý của tim, EBCT được thiết kế để đo lường canxi trong động mạch vành.

Ở những bệnh nhân bị bệnh tim mạch vành, các mảng đó tạo nên tắc nghẽn bởi chúng chứa một lượng đáng kể canxi, có thể được phát hiện bằng các máy quét CT và số lượng tắc nghẽn được tính bằng tỉ số canxi. Thử nghiệm này sẽ xác định canxi trong tắc nghẽn là nhẹ như 10% -20%, điều này sẽ không thể được phát hiện bằng xét nghiệm sinh lý tiêu chuẩn. Khi tắc nghẽn nhẹ như vậy được phát hiện, việc điều trị được khuyến cáo chỉ là làm giảm yếu tố nguy cơ gây bệnh (làm giảm cholesterol và ngừng hút thuốc nếu có), và sử dụng các thuốc và vitamin bổ trợ nhất định; cách điều trị như vậy sẽ được tư vấn cho tất cả những người có nguy cơ đối với bệnh tim mạch vành.

Điểm Canxi cực kỳ hữu ích trong việc thuyết phục mọi người thay đổi lối sống của họ hoặc dùng thuốc của họ, nếu bạn đang được điều trị bằng phương pháp điểm canci mà không thay đổi lối sống một cách tích cực thì cũng chẳng đem lại tiến bộ gì. Một điều quan trọng đó là điểm canxi giúp ta thấy được dấu hiệu của tuổi tác, ở những người trẻ và trung niên (nam dưới 50 tuổi, phụ nữ dưới 60) số điểm canxi thấp không tốt cho bạn.

Xem thêm: Tư vấn bảo hiểm thai sản tốt nhất năm 2022

Một phương thức phức tạp hơn đó là chụp động mạch bằng CT. Đây là một phương pháp mới, vẫn liên quan đến bức xạ, và ít chính xác hơn phương pháp chụp động mạch vành phía trên, vai trò của nó vẫn chưa được xác định.

Nếu bạn đang có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, ViCare hi vọng qua bài viết này, bạn đã biết rõ hơn về các phương pháp xét nghiệm để tìm cho mình phương pháp phù hợp.

Nguồn: medicinenet

Bạn muốn bình luận?

Leave a reply

Bảo hiểm 24G
Logo
Enable registration in settings - general
So sánh sản phẩm
  • Total (0)
So sánh
0