Kháng kháng sinh ở trẻ nhỏ và mức độ nguy hiểm

Kháng kháng sinh ở trẻ nhỏ và mức độ nguy hiểm

Kháng kháng sinh trong cộng đồng dần trở nên phổ biến và mức độ nguy hiểm thì tăng dần. Nhất là ở trẻ nhỏ, khi hệ miễn dịch kém chưa hoàn thiện, việc nhiễm vi khuẩn vào cơ thể là điều không thể tránh khỏi, dùng thuốc kháng sinh sao cho hợp lý và hiệu quả tránh hiện tượng kháng kháng sinh là một điều vô cùng quan trọng và bức thiết. Hãy đọc bài viết sau để hiểu rõ hơn.

Kháng kháng sinh ở trẻ nhỏ và mức độ nguy hiểm

Kháng sinh là gì?

Kháng sinh là thuốc được tổng hợp để hủy diệt hoặc kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn, si sinh vật gây bệnh trầm trọng. Có nhiều loại thuốc kháng sinh khác nhau, hiện tại phổ biến nhất là gần 100 loại thuốc đang sử dụng. Theo nghiên cứu gần đây, số hiệu thuốc còn lớn hơn rất nhiều so với hiệu sách. Như vậy tình trạng bán thuốc tràn lan mà không cần đơn thuốc của bác sĩ chính là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng kháng kháng sinh xảy ra.

Kháng kháng sinh ở trẻ nhỏ

Tỉ lệ kháng kháng sinh ở trẻ nhỏ ở Việt Nam đang ở mức báo động theo số liệu thống kê cho thấy. Việc lạm dụng thuốc kháng sinh dùng ở trẻ nhỏ đã dẫn tới nhiều hậu quả khôn lường mà rất ít các bậc phụ huynh không hề biết. Trẻ em bị kháng thuốc kháng sinh lâu ngày sẽ không tìm được loại thuốc phù hợp để điều trị dứt điểm bệnh, hơn nữa hệ miễn dịch của trẻ dần bị suy yếu, khi lớn lên sự nhiễm trùng, nhiễm khuẩn ngày trở nên khó chữa.

Trong giai đoạn đầu, trẻ còn nhỏ, môi trường xung quanh dễ tác động đến hệ miễn dịch do vậy tần suất trẻ mắc vi khuẩn, vi sinh vật vào cơ thể là một điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh đã lo lắng và đi mua thuốc kháng sinh để cho trẻ dùng mà chưa thực tìm hiểu kỹ trẻ mắc bệnh gì do virut hay vi khuẩn gây ra. Nếu là do virut và một số bệnh liên quan thì việc điều trị lại phụ thuộc vào vắc-xin chứ không phải kháng sinh. Một số triệu chứng xuất hiện vài ngày có thể tự khỏi qua thời gian mà không cần dùng đến kháng sinh. Tuy nhiên, các vị phụ huynh luôn muốn các bé được khỏi bệnh nhanh nhất nên nhanh chóng dùng thuốc kháng sinh.

Trẻ ở độ tuổi trước khi đi học thường có tỉ lệ mắc kháng kháng sinh hơn người lớn nhiều lần, cũng nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng kháng thuốc kháng sinh ảnh hưởng rất lớn đến hệ miễn dịch của trẻ sau này.

Kháng kháng sinh ở trẻ nhỏ và mức độ nguy hiểm

Để hạn chế việc kháng kháng sinh ở trẻ nhỏ, thì bố mẹ nên tìm hiểu kỹ căn nguyên gây ra bệnh cũng như xin tư vấn rõ ràng từ bác sĩ về việc dùng thuốc kháng sinh. Không nên tự ý dừng hoặc tăng liều thuốc đột ngột, nên mua thuốc khi có đơn rõ ràng.

Trên đây là một số lời khuyên cho bạn đọc về những thông tin liên quan tới kháng kháng sinh ở trẻ nhỏ và mức độ nguy hiểm ra sao, hy vọng bạn đọc luôn nắm chắc kiến thức cơ bản về sức khỏe để có một cuộc sống lành mạnh và khỏe.

ST