Trẻ bị thủy đậu, mẹ xử trí thế nào?

Bệnh thủy đậu lành tính nhưng dễ gây biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, viêm phổi, viêm não nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.

trẻ bị thủy đậu

Bệnh thủy đậu là do virus Varicella Zoster gây ra. Đây là một bệnh lành tính nhưng cần được phát hiện sớm và chăm sóc chu đáo. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, viêm não và màng não.

Thuỷ đậu do virus gây ra, lây chủ yếu qua đường hô hấp (nói chuyện, ăn uống, hắt hơi, chảy nước mũi,…). Ngoài ra, bệnh này có thể lây từ bóng nước khi bị vỡ ra, vùng da bị tổn thương hoặc vết lở loét của người mắc bệnh.

Triệu chứng của thuỷ đậu

Khi khởi phát, người bệnh có biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ. Tuy nhiên, trẻ nhỏ đôi khi không có dấu hiệu nhận biết trong giai đoạn khởi phát.

Khi lên thuỷ đậu, cơ thể bé xuất hiện nốt rạ rất nhanh từ 12-24 giờ. Những nốt này thường có mụn nước, bóng nước. Nốt rạ có thể mọc khắp toàn thân hay mọc rải rác trên cơ thể, số lượng trung bình khoảng 100-500 nốt. Trong trường hợp bình thường, mụn nước này khô đi, trở thành vảy và tự khỏi hoàn toàn trong 4-5 ngày. Trẻ thường bình phục sau 5-10 ngày.

Cách chăm sóc trẻ khi bị thuỷ đậu

– Cha mẹ nên cách ly con với trẻ khác, không tiếp xúc trực tiếp với nốt phỏng khi bị thuỷ đậu. Bạn cần tránh làm vỡ các nốt phỏng vì gây bội nhiễm và thành sẹo.

– Rửa mũi cho bé thường xuyên để tránh bội nhiễm.

– Bổ sung vitamin tổng hợp và men vi sinh giúp trẻ tăng đề kháng.

– Uống nhiều nước lọc, nước hoa quả.

– Dùng dung dịch xanh Milian (xanh Methylene) để chấm lên các nốt phỏng nước đã vỡ.

– Mặc quần áo vải mềm, tránh cọ sát với vết phỏng gây vỡ, áo thấm hút mồ hôi.

– Giữ vệ sinh cá nhân: rửa tay sạch sẽ, có thể tắm bằng lá kim ngân. Tuy nhiên, cha mẹ nên cho trẻ kiêng gió, không tắm quá lâu.

– Trẻ nên kiêng ăn đồ tanh, đồ nếp, thịt gà,… có thể khiến vết phỏng mưng mủ.

– Nằm trong phòng riêng, thoáng khí, có ánh sáng mặt trời, thời gian cách ly từ 7 đến 10 ngày từ lúc bắt đầu phát hiện bệnh (phát ban) cho đến khi các nốt phỏng nước khô vảy hoàn toàn.

– Sử dụng các vật dụng sinh hoạt cá nhân riêng: khăn mặt, cốc, chén, bát, đũa.

– Trường hợp sốt cao, bạn có thể dùng các thuốc hạ sốt giảm đau thông thường nhưng phải theo hướng dẫn của thầy thuốc. Ngoài ra, bạn có thể dùng kháng sinh trong trường hợp nốt rạ bị nhiễm trùng: nốt rạ có mủ, tấy đỏ vùng da xung quanh.

– Nếu trẻ cảm thấy khó chịu, lừ đừ, mệt mỏi, co giật, hôn mê hoặc có xuất huyết trên nốt rạ nên đưa đến ngay các cơ sở y tế để được theo dõi và điều trị.

– Khi bạn cần tiếp xúc với người bệnh thủy đậu phải đeo khẩu trang. Sau khi tiếp xúc phải rửa tay ngay bằng xà phòng. Đặc biệt những mẹ nào đang mang thai cần tuyệt đối tránh tiếp xúc với người bệnh.

Phòng bệnh thủy đậu bằng tiêm phòng

Hiện nay, cách phòng ngừa hiệu quả bệnh thuỷ đậu là tiêm vắc xin phòng bệnh sớm, nhất là khi chuẩn bị vào mùa dịch. Vắc xin phòng thủy đậu được chỉ định để tiêm lần 1 cho bé từ 12-15 tháng tuổi, liều 2 từ 4-6 tuổi (đảm bảo khoảng cách giữa hai liều tối thiểu 3 tháng).

Theo (Zing)

Quang Anh
Bạn muốn bình luận?

Leave a reply

Enable registration in settings - general
Shopping cart