Lợi ích sức khỏe của trà đen

Uống trà đã trở thành một nghệ thuật phổ biến trên toàn thế giới. Trên thực tế, trà không chỉ có một loại mà thường có rất nhiều loại và tất cả chúng đều tốt đối với sức khỏe con người. Đặc biệt trong số đó phải kể đến trà đen – một loại thức uống quen thuộc với những lợi ích sức khỏe tuyệt vời dưới đây.

Bảo vệ sức khỏe trái tim
Chỉ 2 giờ sau khi nhấm nháp một tách Trà đen, sức lưu thông máu trong hệ mạch vành sẽ tăng lên rõ rệt. Đây có thể coi là một tác động “thần kỳ” của Trà Đen mà những thức uống chứa caffeine không có được. Những công trình nghiên cứu khoa học về tác dụng của cây chè với sức khỏe hệ tim mạch đã có rất nhiều trên thế giới.
Trong đó, các nhà khoa học Đại học Osaka (Nhật Bản) phát hiện được, nhờ các hợp chất chống ôxy hóa flavonoid có trong Trà đen đã tác động tức thì lên hệ mạch máu, nó có khả năng kiểm soát lượng cholesterol (giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt), ngăn ngừa hình thành cục máu đông và tăng cường chức năng của mạch máu.

Cải thiện sức khỏe răng miệng
Trong trà đen có chứa thành phần polyphenol giúp phá hủy các vi khuẩn tìm thấy trong miệng, góp phần ngăn ngừa sự hình thành mảng bám, giữ răng và nướu luôn khỏa mạnh, hạn chế tối đa nguy cơ sâu răng. Không chỉ vậy, polyphenol còn giúp ngăn chặn sự gia tăng của vi khuẩn có hại và các enzyme vi khuẩn dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng răng miệng và các bệnh về răng khác.
Là một chất chống oxy hóa
Sự có mặt của polyphenol trong trà đen có vai trò tương tự như các chất chống oxy hóa tuyệt vời giúp bảo vệ cơ thể tránh khỏi tổn hại do thuốc lá và hóa chất độc hại gây ra. Đồng thời, góp phần ngăn chặn thiệt hại ADN, giúp gia tăng tuổi thọ tự nhiên.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Đối với những người bị bệnh tiểu đường, đặc biệt là bệnh tiểu đường tuýp 2, nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng việc uống trà đen thường xuyên có thể làm giảm các triệu chứng tiểu đường đi đáng kể.
Cải thiện tiêu hóa
Các chất phytochemical và tannin tìm thấy trong trà đen được chứng minh là có tác dụng phục hồi đường tiêu hóa, giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa của cơ thể. Do đó, nếu muốn hệ tiêu hóa khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn thì bạn đừng quên uống trà đen đều đặn mỗi ngày.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Alkylamines là các kháng nguyên chứa trong trà đen có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Ngoài ra, trong trà đen còn chứa cả thành phần tannin giúp phòng chống virus gây bệnh, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như cúm, sốt virus, … Bởi vậy, thói quen uống trà đen mỗi ngày sẽ giúp bạn nâng cao hệ thống miễn dịch để có được sức khỏe tốt nhất.
Tăng cường hệ xương và răng
Do trong thành phần trà đen có chứa chất phytochemical với chức năng tăng cường sự chắc khỏe của hệ xương và răng nên hầu hết những người có thói quen uống trà đen hàng ngày đều ít có nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp và các bệnh liên quan khác.