Người bị bệnh ung thư vòm họng có nguy hiểm không?

Người bị bệnh ung thư vòm họng có nguy hiểm không?

Ung thư vòm họng là một trong những bệnh ung thư có tỉ lệ mắc cao hàng đầu Việt Nam. Bệnh có thể gặp phải ở bất cứ đối tượng nào và mức độ nguy hiểm của bệnh là như nhau. Bệnh thường tiến triển âm thầm vì vậy mọi người không biết mình mắc bệnh chỉ đến khi có các triệu chứng rõ ràng khi đó đi khám mới phát hiện ra. Vậy thực chất bệnh ung thư vòm họng có nguy hiểm không và nguy hiểm đến mức độ nào mọi người hãy cùng theo dõi thông tin sau đây.

Ung thư vòm họng có nguy hiểm không?

Có thể chắc chắn một điều rằng ung thư vòm họng là một bệnh rất phổ biến, đứng trong top 5 trên tổng số các bệnh ung thư. Bệnh ung thư vòng họng có nguy hiểm không? Câu trả lời chắc chắn là có bởi bệnh một khi đã phát ra ngoài thì đã bước vào giai đoạn nguy hiểm. Theo các nghiên cứu cho thấy có hơn 70% số người phát hiện ra bệnh ung thư vòm họng khi nó đã di căn và việc điều trị là vô cùng khó khăn.

Ung thư vòm họng thường tiến triển âm thầm với các triệu chứng không rõ ràng nên khi bị bệnh ở giai đoạn đầu người bệnh không hề hay biết mà bỏ qua nó. Khi có một vài biểu hiện thì thường là tổn thương ở những cơ quan khác như nghẹt mũi, chảy máu cam, ù tai, nghe kém, viêm tai giữa, nổi hạch ở cổ, đau đầu… Muốn chẩn đoán chính xác ra bệnh thì mắt thường không thể làm được việc đó mà phải thông qua nội soi thì mới phát hiện được.

Đến khi có triệu chứng rõ ràng và phát hiện ra bệnh thì việc điều trị vô cùng khó khăn, bệnh dễ tái phát và di căn, tỉ lệ người bệnh sau khi phát hiện ung thư và có thể sống trên 5 năm chỉ chiếm từ 10 – 40% do đó bệnh vô cùng nguy hiểm.

Người bị bệnh ung thư vòm họng có nguy hiểm không?

Dấu hiệu của ung thư vòm họng không rõ ràng

Biến chứng nguy hiểm khi bị ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng thường diễn biến khó lường bởi khi bị bệnh sức đề kháng của người bệnh giảm nhanh, các căn bệnh khác dễ dàng xâm nhập và tiến triển. Các biến chứng mà người bệnh có thể gặp phải khi bị ung thư vòm họng đó là:

Ung thư lây lan đến các bộ phận khác trong cơ thể

Khi bị ung thư vòm họng nếu không điều trị sớm bệnh có thể gây biến chứng lây lan sang các bộ phận khác gần vòm họng sau đó có thể lan sang gan, phổi hay cả xương và tủy xương của người bệnh, lúc này khả năng cứu chữa bệnh là vô cùng thấp.

Gây rối loạn hệ thống các phản ứng miễn dịch

Biến chứng này xảy ra khi bệnh đã di căn và diễn biến phức tạp hơn, khi đó xảy ra tình trạng rối loạn hệ thống miễn dịch, phản ứng lại và tấn công các tế bào bình thường trong cơ thể.

Chảy máu liên tục

Trong trường hợp người bệnh bị chảy máu cam khi bị ung thư vòm họng thì biến chứng chảy máu liên tục có thể xảy ra dễ dẫn đến tử vong nếu không cầm máu kịp.

Người bị bệnh ung thư vòm họng có nguy hiểm không?

Biến chứng gây hội chứng nội sọ:

Khi đó, mí mắt bị xệ xuống khả năng nhìn kém, mắt lác bên trong, thậm chí mắt còn bị mù, khuôn mặt bị tê liệt. Bên cạnh đó, lúc này người bệnh cũng có cảm giác chán ăn, khan giọng và không thể tiếp nhận thức ăn vào trong cơ thể.

Ngoài ra bệnh còn nhiều biến chứng nguy hiểm khác như khối u phát triển gây khó thời, điếc tai, đau đầu, hạch cổ nổi nhiều và tăng lên…

Qua những thông tin trên có thể biết ung thư vòm họng có nguy hiểm không và mức độ nguy hiểm của bệnh như thế nào. Tuy khả năng điều trị bệnh là rất thấp như người nhà cần thường xuyên động viên, cổ vũ, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để có thể kéo dài sự sống cũng như giúp người bệnh thoải mái hơn.

ST

Quang Anh
Bạn muốn bình luận?

Leave a reply

Bảo hiểm 24G
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart