Nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa ở trẻ em và cách điều trị

Viêm tai giữa là một bệnh thường gặp của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, được xếp vào nhóm bệnh đường hô hấp trên. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức nghe của trẻ. Do vậy, rất nhiều bố mẹ lo lắng và muốn biết nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa ở trẻ em và cách điều trị.

Hiểu được mong muốn đó chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin thiết thực nhất về bệnh viêm tai giữa ở trẻ em.

Viêm tai giữa trẻ em

Cấu tạo của tai

Tai được chia làm ba phần: tai ngoài, tai giữa và tai trong. Tai ngoài ngăn cách với tai giữa bằng màng nhĩ. Bệnh viêm tai giữa  là một trong các bệnh lý phổ biến nhất của tai. Các bậc cha mẹ cho rằng  bệnh viêm tai giữa ở trẻ em không phải là loại bệnh nan y, nên họ thường tự đi mua thuốc về điều trị mà không đi thăm khám ở các cơ sở, trung tâm chuyên khoa nên để lại những di chứng do tai biến vô cùng nguy hiểm như điếc.

Nguyên nhân trẻ bị viêm tai giữa

Viêm tai giữa ở trẻ em là bệnh thường gặp. Có 2 nguyên nhân chủ yếu gây viêm tai giữa đó là do: virus và vi khuẩn. Các mầm bệnh này không tự nhiên xâm nhập vào cơ thể, mà chúng theo con đường duy nhất: qua vòi nhĩ, nằm ở thành sau họng. Do đó, bệnh viêm tai giữa thường đi kèm với các bệnh phổ biến: viêm họng cấp, viêm mũi cấp và viêm amiđan…

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm tai giữa

Có thể nhận biết bệnh viêm tai giữa ở trẻ em bằng các dấu hiệu như: trẻ bị sốt viêm họng, viêm mũi trước đó vài ngày đến khoảng một tuần sau đó nếu bệnh nặng hơn trẻ lớn thì mệt mỏi, chán ăn, trẻ nhỏ thì hay quấy khóc, bỏ bú, ngủ không yên. Tiếp đến là dấu hiệu rõ ràng hơn trẻ sẽ có biểu hiện đau ở tai. Trẻ lớn thì kêu đau tai, có thể khóc thét lên, đòi dứt tai ra. Với trẻ nhỏ, thì hay lấy tay quờ lên tai, gãi tai…Đây là những dấu hiệu nếu quan sát kỹ bạn mới có thể nhận biết được.

Nặng hơn, khi đi khám bác sĩ sẽ thấy trong tai màng nhĩ bóng và sưng phồng lên do có chứa mủ trong tai giữa.Nếu để lâu, dịch mủ chảy ra thì đích thị đó là viêm tai giữa, không còn nghi ngờ gì nữa.

Điều trị viêm tai giữa ở trẻ em như thế nào?

Việc chẩn đoán và điều trị bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhất thiết phải do các bác sĩ chuyên khoa Tai-Mũi-Họng tiến hành. Tùy theo giai đoạn của bệnh mà có cách điều trị khác nhau.

– Giai đoạn đầu: Khi màng nhĩ chưa thủng, các bác sĩ có thể kê các loại thuốc kháng sinh, hạ sốt, giảm đau, chống viêm và giảm xung huyết màng nhĩ, sát trùng mũi họng.

– Giai đoạn muộn: Lúc này màng nhĩ thường đã thủng. Trong trường hợp này, ngoài các thuốc điều trị toàn thân, trẻ cần phải tiến hành làm thuốc tai hàng ngày tại các cơ sở tai mũi họng.  Sau đó, trẻ  phải được theo dõi tình hình lỗ thủng màng nhĩ bởi các thầy thuốc chuyên khoa để tránh tình trạng bệnh trở nên xấu hơn.

Phòng ngừa trẻ bị viêm tai giữa

– Nếu trẻ còn bú nên đặt trẻ ngồi cao khi bú bình, không cho ngậm bình sữa khi ngủ tránh sữa chảy vào tai.

– Nên cho trẻ đi tiêm phòng đầy đủ.

– Luôn giữ ấm cho trẻ nhỏ, tránh để trẻ tiếp xúc với trẻ  mắc bệnh.

– Để trẻ tránh xa môi trường có khói thuốc lá  hoặc bị ô nhiễm.

– Giữ vệ sinh cho trẻ luôn sạch sẽ nhất là bàn tay, tai-mũi- họng.

– Nếu tai trẻ bị dính nước không dùng tay mà phải dùng tăm bông sạch để thấm tránh việc tích tụ nước gây viêm nhiễm.

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em tuy không quá nguy hiểm nhưng nếu không để ý khó có thể phát hiện bệnh. Khi các bố mẹ nghi ngờ con mình bị viêm tai giữa nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế, trung tâm Chuyên khoa Tai-Mũi-Họng để bác sĩ khám và kịp thời chữa trị tránh biến chứng nguy hiểm như điếc.

ST

Bạn muốn bình luận?

Leave a reply

Bảo hiểm 24G
Logo
Enable registration in settings - general
So sánh sản phẩm
  • Total (0)
So sánh
0