Những liệu pháp tự nhiên giúp giảm cholesterol hiệu quả

Lười vận động, thói quen ăn uống không lành mạnh là những nguyên nhân góp phần làm tăng nồng độ cholesterol và gây ra các vấn đề sức khỏe.

Có hai loại cholesterol, đó là HDL (cholesterol tốt) và LDL (cholesterol xấu). Thông thường thì cơ thể có lượng HDL cao thì lành mạnh, và nếu người nào có nhiều LDL thì có liên quan đến nguy cơ cao về bệnh tim mạch.
Dưới đây là những thực phẩm giúp giảm cholesterol xấu và hạn chế nguy cơ bệnh tim mạch để bạn tham khảo và đưa vào chế độ ăn hàng tuần.

Các loại đậu

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy mối liên hệ giữa các loại đậu như đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu gà với việc giảm cholesterol. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí hiệp hội Y khoa Canada cho thấy ăn 3/4 tách đậu hàng ngày sẽ làm giảm 5% cholesterol xấu.
Con số này nghe có vẻ ít nhưng thật ra như vậy là rất đáng kể. Đậu là một trong những nhóm thực phẩm linh hoạt nhất, bởi có thể được dùng cho món ngọt và mặn (món chính).

Nước cam

Uống 3 ly nước cam tươi hàng ngày là cách hữu hiệu trong việc giảm mức cholesterol trong máu bởi trong nước cam rất giàu vitamin C, folate và flavonoid. Một nghiên cứu đã được công bố, uống 750ml nước cam nguyên chất hàng ngày có thể làm tăng cholesterol HDL, giảm cholesterol LDL/tỷ lệ HDL ở bệnh nhân máu nhiễm mỡ.

Trái bơ

Trong một nghiên cứu của Đại học Pennsylvania (Mỹ), các nhà nghiên cứu đã cho những người thừa cân áp dụng chế độ ăn ít chất béo hoặc chất béo vừa phải. Riêng nhóm ăn chất béo vừa phải thì có người ăn cùng với bơ và một số không ăn loại trái cây này.
Kết quả: trong khi những người ăn ít chất béo giảm LDL xuống 7mg/dL, thì những người ăn chất béo vừa phải giảm LDL được 8mg/dL (với nhóm không ăn bơ), riêng nhóm ăn bơ giảm LDL đến 14mg/dL.
Trái bơ lại rất dễ dùng, có thể ăn kèm với rất nhiều thực phẩm khác.

Quả việt quất

Trong quả viết quất có chứa các chất chống oxy hóa, làm giảm viêm. Theo nghiên cứu gần đây đã đưa ra kết luận rằng, ăn quả việt quất hàng ngày sẽ giúp cải thiện chức năng mạch máu, ngăn ngừa bệnh mỡ máu cao, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Hạnh nhân

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Dinh dưỡng cho thấy trong số các bệnh nhân mắc bệnh tim, chỉ cần ăn 10g hạnh nhân trước bữa sáng (khoảng 8 hạt) sẽ giúp tăng lượng cholesterol tốt HDL. Ở tuần thứ 6 áp dụng cách ăn này, mức HDL của họ tăng lên 12-14% so với mức cơ bản, và con số đó là 14-16% ở tuần thứ 12.

Dầu dừa

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2011 cho thấy, nếu bạn hấp thụ khoảng 2 thìa cà phê dầu dừa mỗi ngày, liên tục trong một thời gian, nó không chỉ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh mà nó còn có tác dụng làm tăng nồng độ cholesterol tốt và dĩ nhiên sẽ làm giảm nồng độ cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh mỡ máu cao, huyết áp, tim mạch…

Yến mạch

Yến mạch được mệnh danh là siêu thực phẩm chuyên trị cholesterol. Trong một nghiên cứu của Thái Lan, những người có cholesterol cao được cho ăn yến mạch và cháo trong 4 tuần. Kết quả là những người dùng yến mạch giảm được 5% cholesterol toàn phần, và riêng cholesterol LDL là 10%.

Trà xanh

Cách để giảm nguy cơ bệnh tim là hạ thấp mức LDL và củng cố HDL. Và trà xanh chính là giải pháp tốt cho yêu cầu này. Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ cho thấy tiêu thụ trà xanh giúp giảm đáng kể mức cholesterol toàn phần, riêng LDL là hơn 2mg/dL và không ảnh hưởng đến lượng HDL.