Những loại hoa quả không nên ăn nhiều vào mùa hè

Mùa hè là mùa có nhiều loại hoa quả để mọi người ăn, giải nhiệt. Tuy nhiên không phải loại quả nào ăn nhiều cũng tốt và thậm chí, nếu không kiểm soát cho trẻ ăn quá nhiều. Với tính chất nóng và nhiều đường của mình, những loại hoa quả sau có thể gây tăng thân nhiệt, bệnh về nhiệt, nóng sốt hoặc có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Quả mận
Mận rất tốt cho cơ thể nhưng lại có tính nóng. Khi chúng ta ăn quá nhiều loại quả này, nó sẽ khiến cho cơ thể dễ bị nóng trong, dẫn đến nổi mụn, phát ban, rôm sảy… Điều này càng dễ xảy ra ở những người cơ địa có tính nhiệt. Đối với loại quả này, chúng ta chỉ nên ăn 5 – 10 quả/ ngày, đặc biệt, không nên ăn vào lúc đói bởi dễ gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa. Để hạn chế tính nóng của mận, các bạn không nên chấm quá nhiều muối, nhất là muối ớt.

Quả vải & nhãn
Vải và nhãn là loại quả có chứa nhiều đường, axit hữu cơ, các muối khoáng và vitamin. Tuy nhiên vải, nhãn đều chứa khá nhiều đường, nếu ăn nhiều sẽ sinh nhiệt và làm cơ thể bị nóng. Thế nên, có thể thấy, những người ăn nhiều vải, nhãn trong mùa này thường rất dễ bị mụn nhọt do nóng trong, đồng thời còn làm cho cơ thể rơi vào trạng thái khó chịu, bức bối… Với loại quả này, các bạn chỉ nên ăn trong khoảng 10 quả/ngày, với nhãn thì có thể nhiều hơn một vài quả. Để giảm bớt nóng khi ăn quả vả và nhãn, khi ăn nên uống nước muối, trà thảo dược.
Quả vú sữa
Vú sữa là loại quả rất tốt dành cho trẻ em, với hàm lượng vitamin và canxi cao giúp bé phát triển thể chất rất tốt với việc bổ sung dưỡng chất từ hoa quả. Tuy nhiên, loại quả ngon ngọt, dễ ăn này cũng là một tác nhân gây nên tình trạng làm cơ thể nóng hơn trong mùa hè. Vú sữa vốn quen thuộc ở miền Nam hơn miền Bắc và vào những ngày thời tiết nóng nực thì dù ở miền Nam hay miền Bắc thì cũng không nền ăn nhiều vú sữa. Loại quả này có nhiều nhất trong mùa hè nhưng có tính nóng nên dễ làm tăng nhiệt độ cơ thể. Nhất là khi ăn vú sữa cũng cần chú ý không ăn vào phần nhựa chát ở vỏ mà chỉ ăn phần thịt ở bên trong, bởi nó còn làm cho người ăn dễ bị táo bón.

Quả xoài
Xoài là loại quả bình dân và được trồng ở nhiều nơi. Trong Đông Y, xoài là loại quả có tình bình, mát. Tuy nhiên, trong những quả xoài đã chín mọng, ngọt có thể chứa nhiều đường. Khi ăn vào quá nhiều sẽ sinh nhiệt, nổi mụn hoặc rôm sảy. Lượng xoài được khuyên nên ăn trong một ngày nằm trong khoảng lớn bằng ½ bát nhỏ. Đặc biệt, các bạn cũng không nên ăn xoài lúc quá đói hoặc ngay sau khi vừa ăn no. Những người đang bị sốt cũng nên hạn chế ăn xoài nhé!

Quả mít & sầu riêng
Trong hai loại quả này có chứa nhiều vitamin, muối khoáng, các chất chống oxy hóa mạnh. Tuy nhiện, lượng đường trong đó khá nhiều cho nên những người bị tiểu đường phải lưu ý khi ăn để tránh làm đường huyết tăng lên. Các bạn cũng cần lưu ý, không ăn lúc đói bởi có thể dẫn đến đầy bụng, khó tiêu đấy
Khi mua cũng cần lưu ý chọn địa chỉ uy tín nhằm tránh mua phải quả bị tẩm thuốc ủ chín. Quan sát màu xanh trên cuống để nhận ra có phải quả bị thúc chín hay không.

Chôm chôm
Nhiều người thích ăn chôm chôm bởi vị ngọt, cùi dày, ăn ngon và thường phổ biến ở miền Nam hơn. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều chôm chôm cũng dễ bị mụn nhọt do nó có tính nóng đặc trưng và làm tăng thân nhiệt khi ăn số lượng nhiều. Tuy nhiên, ăn vài quả và ăn không thường xuyên chắc chắn cũng không đến mức nguy hại cho sức khỏe.