Những thực phẩm cực tốt cho não bộ

Những loại thực phẩm được coi là liều thuốc đến từ thiên nhiên để cải thiện tình trạng ‘nhớ nhớ quên quên’ của bạn.
Dầu oliu tinh khiết tuyệt đối

Dầu oliu tinh khiết tuyệt đối thật sự là một thực phẩm bổ dưỡng dành cho não bộ. Nhờ một chất chống oxy hóa mạnh mẽ tên là polyphenols được tìm thấy trong dầu, thêm dầu oliu tinh khiết tuyệt đối (EVOO) vào chế độ ăn của bạn không những chỉ cải thiện khả năng ghi nhớ và học tập, mà còn đảo ngược những thay đổi do tuổi tác và bệnh tật. Loại dầu này cũng giúp chống lại ADDLS, một loại protein độc hại đối với não và gây ra bệnh Alzheimer.

Cá hồi

Loài cá nước lạnh này rất giàu a-xít béo omega-3 giúp duy trì sức khỏe của tế bào não và có tác dụng chống viêm. Nghiên cứu mới đây phát hiện ăn cá hồi hấp hoặc nướng ít nhất 1 lần trong tuần giảm được nguy cơ mất trí nhớ và Alzheimer. Các axit béo trong cá hồi hỗ trợ não và sức khỏe của mắt và chống rối loạn nhận thức do tuổi tác. Cá hồi nuôi không chứa nhiều các axit béo như cá biển, do đó, nếu lựa chọn, cá hồi hoang dã là tốt hơn.

Trứng

Lòng đỏ trứng chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho bộ não. Loại nguyên liệu rẻ và nhiều tác dụng này chứa nhiều sắt-rất cần thiết cho quá trình sản sinh ra tế bào hồng cầu. Tế bào hồng cầu sẽ chuyên chở oxi tới não, giúp bạn luôn nhạy bén, nhanh nhẹn và tập trung. Trong trứng cũng chứa nhiều B12 rất tốt cho não vì nếu não thiếu B12 có thể dẫn đến bệnh mất trí nhớ, trí nhớ lộn xộn. Thêm vào đó, lòng đỏ trứng còn chứa Iot- giúp tăng khả năng giải quyết vấn đề của não.

Rau xanh

Những kết quả của cuộc nghiên cứu được công bố trên tờ báo y học Mỹ American Journal of Clinical Nutrition cho thấy, folate trong các loại rau có lá dậm và xanh thẫm có thể ngăn ngừa bệnh giảm trí nhớ ở người già. Các loại rau có lá đậm và xanh thẫm như: rau bina, cải xoăn và cây bông cải xanh chứa nhiều chất chống oxi-hóa, bao gồm vitamin C, beta-carotene, các chất này rất cần thiết giúp cơ thể khỏe mạnh cũng như giúp não hoạt động tốt hơn. Đó cũng là nguồn giàu folate, giúp tăng tốc độ tiếp nhận thông tin và tăng cường trí nhớ.

Củ cải đường

Nghiên cứu gần đây cho thấy tiềm năng đầy hứa hẹn của củ cải đường trong việc giải quyết tỷ lệ ngày càng tăng chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer nói riêng.

Một nghiên cứu đặc biệt khác cho thấy nitrate chứa trong củ cải đường là một vũ khí bí mật để bảo vệ bộ não của chúng ta.

Trong các nghiên cứu, tiêu thụ nitrate có tác dụng tăng cường và cải thiện lưu lượng máu ở người cao tuổi, đặc biệt là khu vực thùy trán của não bộ – nơi liên kết với sự thoái hóa và có thể gây mất trí nhớ trong tương lai.

Ngoài ra, chúng giảm viêm, giàu chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi ung thư và giúp thải bỏ các chất độc trong máu. Các nitrates tự nhiên trong củ cải đường tăng cường tuần hoàn máu đến não, hỗ trợ các vấn đề về thần kinh.

Quả việt quất

Loại quả này là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, ăn nhiều quả này có thể giúp bảo vệ não khỏi bị tổn thương do oxy hóa và căng thẳng dẫn đến lão hóa sớm, bệnh Alzheimer và chứng mất trí.

Chất flavonoid trong quả việt quất còn cải thiện việc trao đổi thông tin liên lạc giữa các tế bào thần kinh, cải thiện trí nhớ, học tập, và tất cả các chức năng nhận thức, bao gồm cả suy nghĩ, ra quyết định, diễn đạt lời nói và tính toán các con số. Các loại quả mọng nước sẫm màu khác cũng đều tốt cho não, như quả sê-ri, mâm xôi, kỷ tử.

Chocolate

Khi ăn 1 thanh sôcôla sữa sẽ cải thiện chỉ số IQ, sôcôla đen giàu chất flavonoid kích thích bộ não làm tăng khả năng xử lý của não. Một nghiên cứu khám phá ra rằng, flavonoid giúp sản sinh ra neutron trong bộ não và giúp cải thiện khả năng tiếp thu của não. Nhiều nghiên cứu cũng chứng minh được rằng, flavonoid giúp cải thiện lượng máu lưu thông trong não. Một nghiên cứu về phụ nữ trưởng thành cho thấy khi họ uống sôcôla, máu trong não lưu thông nhanh hơn trong vòng 2 giờ đồng hồ và giúp họ làm những bài kiểm tra phức tạp về trí tuệ tốt hơn bình thường.

Chè xanh

Não chứa 80% là nước vì thế quá trình thủy hợp rất quan trọng giúp não hoạt động trong trạng thái tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn không hay uống nước thì hãy uống một cốc chè xanh. Một nghiên cứu của Hàn Quốc cho thấy, chè xanh có thể giúp cơ thể tăng tính nhanh nhạy của bộ não và tăng trí nhớ. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chất chống oxi hóa trong chè xanh có thể bảo vệ bộ não và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt.

admin
Bạn muốn bình luận?

Leave a reply

Enable registration in settings - general
Shopping cart