Phân biệt Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm sức khỏe là bảo hiểm tự nguyện của các công ty bảo hiểm. Bảo hiểm y tế là loại hình bảo hiểm thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Hiểu rõ 02 loại hình bảo hiểm này để có thể lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp. 

Bảo hiểm y tế người nghèo

1. So sánh Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm sức khỏe

1.1. Quyền lợi bảo hiểm

Bảo hiểm y tế:  Chi trả 80% hoặc 100% tùy đối tượng trong trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến. Trường hợp tự đi khám chữa bệnh trái  tuyến bảo hiểm y tế sẽ thanh toán 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương, 100% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh, 100% chi phí khám chữa bệnh ở bệnh viện tuyến huyện.

Bảo hiểm sức khỏe: Chi trả tất cả những chi phí điều trị nội trú, phẫu thuật, thai sản, nha khoa, ngoại trú…nằm trong phạm vi bảo hiểm, trong hạn mức bảo hiểm. Khi sử dụng bảo hiểm sức khỏe, bạn có thể tự do lựa chọn nơi điều trị theo ý mình. Và không cần phải lo lắng vấn đề đúng tuyến hay không. Bạn có thể đến các bệnh viện quốc tế để được sử dụng dịch vụ tốt hơn. Ngoài ra, 1 số gói bảo hiểm sức khỏe có dịch vụ bảo lãnh viện phí. Nghĩa là công ty bảo hiểm sẽ bảo lãnh thanh toán trước các chi phí nằm trong phạm vi bảo hiểm khi người tham gia bảo hiểm khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế liên kết với công ty bảo hiểm. 

1.2. Mức phí

Bảo hiểm y tế: Phí bảo hiểm dựa theo mức thu nhập, mức lương cơ sở theo quy định chung. Bảo hiểm y tế thường có mức phí rẻ, phù hợp với đại đa số người dân. 

Bảo hiểm sức khỏe: Có nhiều mức phí tương ứng với các quyền lợi khác nhau. Từ vài trăm ngàn một năm đến vài chục triệu một năm đều có.

1.3. Độ tuổi được bảo hiểm

Bảo hiểm y tế: Không giới hạn độ tuổi tham gia và được bảo vệ.

Bảo hiểm sức khỏe: thường bảo hiểm cho người từ 60 ngày tuổi đến 65 tuổi. Rất hiếm có bảo hiểm cho người cao tuổi hơn.

1.4. Gia hạn và tái tục

Bảo hiểm y tế: Bảo hiểm y tế gia hạn hàng năm. Hết một năm, bạn sẽ tiếp tục đóng phí để được tham gia tiếp 

Bảo hiểm sức khỏe: Bảo hiểm sức khỏe cũng gia hạn hàng năm. Tuy nhiên, khác với bảo hiểm y tế, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ đánh giá lại lịch sử bồi thường của bạn năm trước. Và ra quyết định có chấp thuận bảo hiểm cho bạn nữa hay không; Hoặc tăng phí, hoặc loại trừ bệnh nào đó.

1.5. Loại trừ

Bảo hiểm y tế: Bảo hiểm y tế không loại trừ bất kỳ bệnh nào kể cả bệnh bẩm sinh hay bệnh có sẵn. Đây là điểm ưu việt của bảo hiểm y tế, và cũng là lý do tất cả chúng ta đều nên có thẻ bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm sức khỏe: Bảo hiểm sức khỏe thông thường có thời gian chờ 1 năm đối với bệnh đặc biệt, bệnh/thương tật có sẵn.

1.6. Thủ tục tham gia

Cả hai loại bảo hiểm này, thủ tục tham gia đều rất đơn giản.

Bảo hiểm y tế: Bạn chỉ cần đến UBND phường/ xã/ thị trấn nơi bạn cư trú và làm theo cán bộ ở đó hướng dẫn.

Bảo hiểm sức khỏe: Bạn có thể dễ dàng mua online trên ứng dụng hoặc trên website của công ty bảo hiểm hoặc mua qua đại lý.

2. Có nên tham gia Bảo hiểm sức khỏe khi đã có bảo hiểm y tế? 

Nếu tham gia thêm gói Bảo hiểm sức khỏe dù đã có bảo hiểm y tế, bạn còn có thể được bảo vệ toàn diện với các quyền lợi “cao cấp” hơn như: 

– Được chọn nơi khám chữa bệnh: Bao gồm bệnh viện nhà nước, bệnh viện tư nhân, bệnh viện quốc tế, không phân biệt cùng tuyến hay khác tuyến vẫn được chi trả 100% quyền lợi trong phạm vi bảo hiểm. 

– Được bảo lãnh viện phí: Khi bạn khám và chữa bệnh tại hệ thống bảo lãnh viện phí liên kết trên toàn quốc, công ty bảo hiểm sẽ bảo lãnh thanh toán trước các chi phí khám và chữa bệnh nằm trong trong phạm vi bảo hiểm. 

– Hạn mức chi trả lớn: Quyền lợi bảo hiểm bao gồm các chi phí Điều trị nội trú, phẫu thuật; Điều trị ngoại trú, Thai sản, Nha khoa, chi phí y tế do tai nạn… 

– Bồi thường nhanh chóng, tiện lợi. Bồi thường đối với các đơn thuốc ngoài quy định của bảo hiểm y tế. 

Từ đây, bạn và gia đình sẽ luôn an tâm, tận hưởng cuộc sống khi đã được bảo vệ toàn diện trước những nguy cơ về bệnh tật luôn rình rập.

ST

   Bảo hiểm 24G
   Logo
   Enable registration in settings - general
   So sánh sản phẩm
   • Total (0)
   So sánh
   0