Cháy gara ô tô, đơn vị bảo hiểm hay chủ gara phải đền cho chủ xe?

Sau vụ cháy gara ở Hà Nội khiến tám xe ô tô bị thiêu rụi và một xe đang cháy dở, nhiều người thắc mắc đơn vị bảo hiểm hay chủ gara phải bồi thường cho chủ xe?

Hôm qua 5-6, xảy ra một vụ cháy gara chăm sóc xe hơi Carplus – Công ty cổ phần thương mại dịch vụ Carplus Việt Nam ở đường Nguyễn Văn Giáp (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Theo cảnh sát, vụ hỏa hoạn khiến tám ô tô bị cháy hoàn toàn, một xe cháy một phần. Rất may không có thiệt hại về người.

Sau vụ cháy, nhiều độc giả đặt câu hỏi ai sẽ là người chịu trách nhiệm đền cho chủ xe.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về vấn đề trên, luật sư Nguyễn Đại Hải – Công ty luật TNHH Fanci (Đoàn luật sư Hà Nội) cho hay vụ hỏa hoạn này rất nghiêm trọng, bởi tài sản bị hủy hoại rất lớn (9 xe ô tô).

Theo luật sư Hải, dù vụ cháy này có dấu hiệu hình sự hay không thì bắt buộc phải giải quyết hậu quả do vụ cháy gây ra.

“Về nguyên tắc giải quyết sự kiện hỏa hoạn, ban đầu phải do Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm xác minh rõ nguyên nhân xảy ra vụ cháy. Từ đó, xác định có dấu hiệu hình sự hay chỉ là dân sự, lỗi xuất phát từ đâu hay do sự kiện bất khả kháng.

Kết quả xác minh của cơ quan điều tra sẽ làm căn cứ để đơn vị bảo hiểm giải quyết (nếu chủ gara hoặc chủ ô tô có bảo hiểm)”, luật sư Hải phân tích.

Theo luật sư, trong trường hợp chủ gara và chủ xe đều không có bảo hiểm thì trách nhiệm bồi thường vẫn thuộc về gara. Bởi vì xe ô tô đang được sửa chữa tại gara và đây là địa điểm kinh doanh, sửa chữa của gara.

“Khi chủ xe bàn giao xe thì gara ô tô phải có trách nhiệm bảo quản, giữ gìn tài sản cho chủ xe. Vì vậy nếu phát sinh thiệt hại thì gara ô tô phải chịu trách nhiệm.

Nếu xảy ra tranh chấp về nghĩa vụ bồi thường, hai bên có thể khởi kiện ra tòa án để xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo đúng pháp luật”, luật sư cho hay.

Cũng theo luật sư, trong trường hợp chủ ô tô và chủ gara đều có bảo hiểm thì phải xét điều kiện được chi trả bảo hiểm, điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm để làm cơ sở xác định đơn vị bảo hiểm nào có trách nhiệm chi trả.

“Giả sử xe ô tô bị cháy do lỗi của gara thì bảo hiểm của xe sẽ chi trả. Nhưng đơn vị bảo hiểm xe ô tô có quyền đòi nợ gara đối với phần bảo hiểm ô tô.

Nếu lỗi xuất phát từ gara và thuộc các trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm theo điều 6 nghị định 23/2018 thì đơn vị bảo hiểm của gara cũng sẽ không chi trả bảo hiểm cho gara”, luật sư Hải nói.

Trường hợp khác là sự kiện bất khả kháng, thiên tai gây ra thì cả hai đơn vị bảo hiểm cùng có trách nhiệm chi trả bảo hiểm cho chủ tài sản đối với phần nghĩa vụ bảo hiểm của mình, nhằm đảm bảo quyền lợi tối đa cho chủ tài sản bị thiệt hại.

Theo Tuoitre

Quang Anh
Bạn muốn bình luận?

Leave a reply

Enable registration in settings - general
Shopping cart