Sốt phát ban ở trẻ em cần kiêng gì?

Sốt phát ban ở trẻ em cần kiêng gì?

Khi đến mùa thu đông thời tiết bắt đầu chuyển lạnh là thời điểm dễ phát bệnh sốt phát ban, đặc biệt là ở trẻ em. Hàng loạt câu hỏi được đặt ra: Bệnh sốt phát ban là gì? nó lây qua đường nào? triệu chứng ra sao? và khi bị sốt phát ban ở trẻ em cần kiêng gì để nhanh khỏi? Đừng quá lo lắng mọi vấn đề sẽ được ViCare giúp bạn tháo gỡ từ từ bằng bài viết dưới đây.

Sốt phát ban là gì?

Sốt phát ban là bệnh thường gặp ở trẻ em, tuy nhiên cũng không hiếm gặp ở người lớn. Hầu hết trẻ em đều có ít nhất 1 lần mắc phải  bệnh này, bệnh được biểu hiện bằng việc sốt cao, kèm theo đó là nhiều chấm đỏ rải rác toàn thân (phát ban).

Bệnh sốt phát ban lây theo đường nào?

Phát ban là bệnh lây theo đường hô hấp do người lành hít phải các chất có siêu vi trùng gây bệnh khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện trực tiếp.

Biểu hiện của bệnh sốt phát ban là gì?

Sốt phát ban ở trẻ em thường có những biểu hiệu dễ dàng nhận thấy như: Sốt cao kèm ho, sổ mũi, mắt đỏ và sau 2 ngày là phát ban toàn thân. Trước khi phát ban trẻ thường hay quấy khóc, nhưng sau khi ra ban trẻ sẽ giảm sốt và giảm quấy khóc. Trong giai đoạn phát ban do rubella  trẻ thường sốt nhẹ hoặc không sốt,  khi ban đã xuất hiện thì rất nhanh đã nổi khắp cơ thể. Nổi ban ở trẻ thường kèm tiêu chảy hoặc tình trạng phân hơi lỏng.

Sốt phát ban ở trẻ em cần kiêng gì?

Biểu hiện của bệnh đều dễ dàng nhận thấy

Trẻ em bị bệnh sốt phát ban có nguy hiểm không?

Ban đào hay ban do rubella thường lành tính ở trẻ em, ít để lại biến chứng. Tuy nhiên nếu phụ nữ mang thai trong vòng 3 tháng đầu mà bị sốt phát ban thì có tới 90% sẽ ảnh hưởng đến thai nhi gây sẩy thai, sinh non, hoặc con sinh ra mắc nhiều tật ở mắt, tim và não.

Vậy sốt phát ban ở trẻ em cần kiêng gì cho nhanh khỏi?

Rất nhiều người cho rằng khi trẻ bị sốt phát ban cần phải kiêng gió, kiêng nước, kiêng ăn tinh. Điều này hoàn toàn  sai lầm vì chưa có một bằng chứng nghiên cứu khoa học nào xác minh những điều này là đúng.

Trong suốt thời gian bị sốt phát ban, kiêng nước bằng cách hạn chế vệ sinh cá nhân cho trẻ sẽ khiến trẻ có nguy cơ bị nhiễm trùng da . Nếu kiêng gió bằng việc đắp kín chăn cho trẻ  sẽ khiến trẻ ngột ngạt, khó hạ sốt, đặc biệt là trẻ nóng toát mồ hôi khó chịu gây nên hệ quả xấu là nguy cơ bị gặp biến chứng về viêm phổi là rất cao.Kiêng ăn tinh sẽ làm cho trẻ rơi vào tình trạng thiếu năng lượng, dễ bị suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém từ đó khó có thể chống chọi được với bệnh tật.

Sốt phát ban ở trẻ em cần kiêng gì?Nói như vậy không có nghĩa là khi bị sốt phát ban trẻ không cần kiêng khem gì hết. Vì khi trẻ đang bị sốt phát ban nếu tắm nước lạnh hay cho trẻ tắm xuồng xã như bình thường thì không được. Thông thường trẻ bị sốt phát ban cơ thể thường yếu vì vậy việc tắm rửa cần hết sức thận trọng nếu không có thể khiến trẻ bị cảm và bệnh lại chuyển biến sang bệnh khác không lường hết được.

Do vậy, trong thời gian trẻ bị phát ban, gia đình cần bổ sung nhiều nước và chất dinh dưỡng cho trẻ. Để từ đó giúp trẻ tăng sức đề kháng và nhanh chóng đẩy lùi bệnh sốt phát ban.

Trên đây là những thông tin chúng tôi cung cấp để trả lời cho câu hỏi sốt phát ban ở trẻ em cần kiêng gì? Hy vọng rằng qua bài viết này bố mẹ có thể nắm được những điều nên và không nên làm để giúp trẻ có thể nhanh chóng chữa trị khỏi bệnh sốt phát ban, tránh các biến chứng nguy hiểm.

ST

Quang Anh
Bạn muốn bình luận?

Leave a reply

Enable registration in settings - general
Shopping cart