Tầm soát ung thư cổ tử cung- xét nghiệm Pap

Tầm soát ung thư cổ tử cung- xét nghiệm Pap

Ai nên thực hiện xét nghiệm Pap?

Các dịch vụ dự phòng lực lượng đặc nhiệm Hoa Kỳ (USPSTF) và Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS) vừa khuyến cáo tất cả phụ nữ được tầm soát ung thư cổ tử cung 3 năm một lần trong độ tuổi từ 21 đến 65. Xét nghiệm Pap là thủ tục sàng lọc điển hình, nhưng xét nghiệm Pap thường được kết hợp với xét nghiệm viruts HPV (nguyên nhân của bệnh ung thư cổ tử cung), sàng lọc một năm một lần là chấp nhận được đối với phụ nữ tuổi từ 30 trở lên.

Quá trình mang thai không ngăn cản quá trình xét nghiệm Pap của một người phụ nữ, do đó, xét nghiệm Pap có thể được thực hiện một cách an toàn trong thời gian mang thai.

Xét nghiệm Pap cũng không chỉ định cho những phụ nữ đã cắt bỏ tử cung (bằng cách cắt bỏ cổ tử cung) cho điều kiện lành tính. Những phụ nữ đã cắt bỏ tử cung trong đó cổ tử cung không được cắt bỏ, gọi là tổng phụ. Cắt bỏ tử cung, cần tiếp tục sàng lọc theo các hướng dẫn tương tự như những người phụ nữ không cắt bỏ tử cung.

Tầm soát ung thư cổ tử cung- xét nghiệm Pap

Những rủi ro của xét nghiệm Pap là gì?

Có những rủi ro y tế hoàn toàn không được biết đến khi thực hiện xét nghiệm Pap. (Tuy nhiên, cũng có những rủi ro y tế từ việc không xét nghiệm Pap.) Một người phụ nữ có thể gặp một lượng nhỏ các đốm (dấu hiệu chảy máu âm đạo) ngay lập tức sau khi thực hiện một xét nghiệm Pap, nhưng nếu phụ nữ chảy máu nặng hoặc quá nhiều là không bình thường.
Xét nghiệm Pap được thực hiện bởi bác sĩ sản khoa, phụ khoa (OB-GYN) hoặc bởi các bác sĩ chăm sóc chính bao gồm các bác sĩ gia đình, các chuyên gia y học nội bộ, hoặc bác sĩ nhi khoa. Xét nghiệm Pap cũng có thể được thực hiện bởi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đặc biệt đào tạo khác bao gồm cả trợ lý bác sĩ, y sĩ, nữ hộ sinh hoặc y tá.

Tầm soát ung thư cổ tử cung- xét nghiệm Pap

Xét nghiệm Pap được thực hiện như thế nào?

Ban đầu, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ kiểm tra bên ngoài bộ phận sinh dục và hậu môn của bệnh nhân, bao gồm niệu đạo (lỗ nơi nước tiểu ra khỏi cơ thể), để đảm bảo rằng chúng ở trạng thái bình thường.

  • Một chiếc mỏ vịt được đưa vào khu vực âm đạo (ống sinh) sau đó. (Mỏ vịt là một công cụ cho phép xem và kiểm tra âm đạo và cổ tử cung)
  • Một bàn chải nhỏ hoặc tăm bông được đưa vào niêm mạc của cổ tử cung và xoay xung quanh để thu thập một mẫu tế bào.
  • Một mẫu thứ hai cũng được thu thập trên bề mặt cổ tử cung là một phần của xét nghiệm Pap.
  • Các mẫu được đặt riêng biệt để những tế bào bị cô lập và đưa vào phòng thí nghiệm để đánh giá

Bài viết này, ViCare giới thiệu cho bạn về xét nghiệm Pap- xét nghiệm này cho phép kiểm tra dấu hiệu các bệnh liên quan đến cung tử cung hoặc ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Nguồn: Medicinenet