Thuốc kháng sinh là gì? Sử dụng ra sao để có hiệu quả?

Thuốc kháng sinh là gì? Sử dụng ra sao để có hiệu quả?

Có bệnh thì chữa, đau thì uống thuốc. Vẫn là quan niệm cũ, mỗi khi chúng ta có triệu chứng bất thường ở cơ thể thì chúng ta liền vội ra ngay mấy cửa hàng thuốc tư nhân để mua thuốc kháng sinh về uống cho nhanh khỏi. Tuy nhiên, bạn có biết chúng ta đang mắc sai lầm rất lớn và đây cũng chính là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh phổ biến trong bệnh viện hiện nay. Qua bài viết sau bạn đọc sẽ hiểu rõ, thuốc kháng sinh là gì và dùng thuốc sao cho hiệu quả nhất.

Thuốc kháng sinh là gì? Sử dụng ra sao để có hiệu quả?Theo nghiên cứu mới nhất gần đây tại Việt Nam thì số cửa hàng thuốc còn nhiều hơn số cửa hàng sách hiện có. Có cầu mới có cung chứng tỏ số người cần đến hiệu thuốc còn nhiều hơn cả nguồn cung cấp trí thức. Nếu thực sự suy xét sâu xa thì nếu số cửa hàng sách nhiều hơn chứng tỏ người dân đã có ý thức và nền tảng kiến thức nhất định về sức khỏe, sẽ tránh khỏi hiện tượng dùng thuốc kháng sinh một cách dễ dàng và bừa bãi như vậy.

Xem thêm: bảo hiểm sức khỏe gia đìnhbảo hiểm cho bémua bảo hiểm cho con

Thuốc kháng sinh là gì?

Thuốc kháng sinh là những hợp chất tổng hợp từ hóa học đa dạng nguồn gốc, có tác động lên giai đoạn chuyển hóa thiết yếu của vi sinh vật. Thuốc kháng sinh được dùng để tiêu diệt vi sinh vật và kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn. Chúng ta cần hiểu rõ nếu bệnh do vi khuẩn gây ra sẽ dùng kháng sinh điều trị còn virut gây ra thì nhất định phải là vắc-xin.

Vậy thuốc kháng sinh có những loại nào?

Thuốc kháng sinh có rất nhiều loại khác nhau, phụ thuộc vào từng loại vi khuẩn nhất định. Một trong những loại thuốc kháng sinh phổ biến chúng ta thường nghe thấy như là penicillin, amoxicillin, ampicillin hay cephalosporins 5 thế hệ (mỗi thế hệ sẽ có những ưu, nhược và cách sử dụng khác nhau).

Thuốc kháng sinh là gì? Sử dụng ra sao để có hiệu quả?

Làm sao để sử dụng thuốc kháng sinh hợp lý và hiệu quả?

Đây là một câu hỏi đặt ra tốn rất nhiều giấy mực từ xưa cho tới nay. Tại Việt Nam, chúng ta đang có một nguồn thuốc thảo dược rất tốt nhưng lại chưa hề biết tận dụng hiệu quả. Trên thế giới, đặc biệt các nước tiên tiến họ đang phát triển rất nhiều hệ thống web cung cấp cho người đọc về những bài thuốc dân gian, hữu dụng tại nhà mà không cần đến thuốc kháng sinh. Chỉ khi triệu chứng tồi tệ không đỡ thì họ thực sự mới đi khám và tìm đến bác sĩ, sẽ rất cân nhắc để bác sĩ dựa vào tình trạng bệnh có nên kê thuốc kháng sinh hay không. Nếu chúng ta nói chuyện với một số bạn nước ngoài rằng chúng ta có vài vỉ thuốc kháng sinh tại nhà, thì chắc chắn họ sẽ ngạc nhiên như thể chúng ta đang làm điều gì đó vô cùng nghiêm trọng và vi phạm pháp luật đó.

Những bệnh cúm, sốt và ho có thể điều trị bằng rất nhiều cách như tỏi, uống đủ nước và bằng chế độ ăn. Tại sao bạn không thử mà lại phải dùng tới thuốc kháng sinh luôn. Hãy cẩn trọng và là người có kiến thức về sức khỏe! Chúc bạn luôn khỏe!

ST