Người bị sốt siêu vi không nên ăn gì?

Người bị sốt siêu vi không nên ăn gì?

Sốt siêu vi là một căn bệnh khá phổ biến nhất là ở trẻ em. Bệnh hay kèm theo nhiều biến chứng rất nguy hiểm khiến ai mắc phải cũng rất lo lắng. Do vậy trong quá trình bị sốt siêu vi không nên ăn gì để nhanh khỏi và để lại các biến chứng là điều rất nhiều người quan tâm. Hiểu được mong muốn đó, bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin thiết thực nhất về vấn đề này để mọi người được biết.

Sốt siêu vi là gì?

Bệnh sốt siêu vi là thuật ngữ chỉ những trường hợp sốt do nhiễm các loại siêu vi virut gây nên. Phần lớn sốt do nhiễm siêu vi thường không quá nguy hiểm, bệnh sẽ tự khỏi sau vài ngày. Tuy nhiên, nếu không biết, chủ quan, không kịp thời chữa trị thì cũng có một số trường hợp dẫn đến tử vong đặc biệt là ở trẻ em.

Bệnh sốt siêu vi có bị lây không

Sốt siêu vi là một bệnh cấp tính và lây lan nhanh do siêu vi trùng gây ra.  Sốt siêu vi dễ lây lan qua môi trường sống của gia đình, nhất là sốt siêu vi phát ban, đây là một bệnh dễ lây lan, nhất là những nơi sống chung nhiều người. Bệnh thường lây truyền qua đường muỗi chích, dịch tiết (nước bọt)…

Vậy người bị sốt siêu vi không nên ăn gì?

Vì bệnh sốt siêu vi dễ lây lan cũng như có khả năng để lại nhiều biến chứng nguy hiểm là rất cao. Do vậy,  nhiều người muốn biết trong quá trình bị sốt siêu vi không nên ăn gì để nhanh khỏi. Dưới đây là những thực phẩm bạn không  nên ăn nếu bị sốt siêu vi:

Trứng

Trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, trong trứng thường chứa rất nhiều protein nên sau khi ăn sẽ tạo ra một nhiệt lượng lớn. Những người bị sốt siêu vi, nhất là trẻ em ăn trứng vào sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên không phát tán ra ngoài được, do vậy sốt càng cao dẫn đến lâu khỏi.

Người bị sốt siêu vi không nên ăn gì?

Không nên ăn đồ cay

Khi bị sốt siêu vi, sự trao đổi chất của cơ thể sẽ hoạt động mạnh hơn. Gừng, ớt và nhiều gia vị cay khác có thể dẫn đến sản xuất rất nhiều nhiệt trong cơ thể và làm bệnh nặng thêm, ảnh hưởng đến sự hồi phục của bệnh nhân bị sốt siêu vi.

Những thức ăn gây khó tiêu

Khi bị sốt siêu vi, bộ máy tiêu hóa thường không được khỏe như bình thường, trong khi đó các loại thịt, cá, tôm, cua, sò, hến,…lại chứa hàm lượng cholesterol cao sẽ gây khó tiêu. Vì vậy trong quá trình sốt siêu vi bạn nên ăn các thức ăn lỏng giúp dễ tiêu hóa như cháo…

Mật ong

Bình thường, mật ong là một loại thuốc bổ cho cơ thể, tuy nhiên, nếu ăn mật ong trong quá trình đang bị sốt siêu vi rất dễ đến cơ thể bị tăng thêm nhiệt độ, từ đó bệnh sẽ kéo dài hơn.

Người bị sốt siêu vi không nên ăn gì?

Các loại nước nhiều đường

Khi bị sốt siêu vi, bạn không nên uống bất kỳ loại nước ép trái cây nguyên chất nào như nước cam, dưa hấu, mía… Bởi vì khi có lượng đường vào cơ thể, các tế bào máu trắng sẽ diệt khuẩn chậm chạp hơn. Làm cho bệnh siêu sốt siêu vi không giảm mà còn gây nặng hơn.

Uống nước lạnh

Trong quá trình bị sốt siêu vi, nếu bạn uống quá nhiều nước lạnh sẽ khiến nhiệt độ của cơ thể không những không thuyên giảm mà còn sốt cao hơn rất nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh.

Người bị sốt siêu vi không nên ăn gì?

Không được uống rượu bia khi bị sốt siêu vi

Rượu bia thì sẽ khiến cơ thể người bệnh sốt siêu vi thêm mệt mỏi và lâu khỏi bệnh, vì chúng là thủ phạm khiến khó ngủ, mất ngủ, ngủ không ngon giấc. Khi bị sốt siêu vi,  bạn cần nghỉ ngơi, nếu uống rượu bia trong thời gian này sẽ khiến cho hệ miễn dịch hoạt động kém đi khiến cơ thể mệt mỏi đồng thời bệnh nặng thêm.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn giải quyết thắc mắc người bị sốt siêu vi không nên ăn gì? Tuy chưa đầy đủ nhưng cũng đã chỉ ra được những thứ cơ bản nhất. Hy vọng bạn có thể tham khảo và tránh ăn những thực phẩm trên để đẩy lùi bệnh sốt siêu vi, tránh được những biến chứng nguy hiểm. Vì trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội dù mắc bất kể là bệnh gì bạn cũng nên kịp thời chữa trị không nên chủ quan để rồi phải nhận hậu quả không đáng có.

ST