Bạn có đang sử dụng thực phẩm chức năng?

Bạn có đang sử dụng thực phẩm chức năng?

Khi thực phẩm chức năng ngày càng được tiếp thị trực tiếp đến người tiêu dùng thông qua quảng cáo số và truyền hình, có một điều quan trọng mà mọi người đều phải nhớ đó là – các loại thực phẩm chức năng này không phải là thuốc và vẫn có những rủi ro.

Nhiều bác sĩ đang kêu gọi chính phủ cần bổ sung các quy định về thực phẩm chức năng. Một số thậm chí còn xem xét sự phát triển của một ngành mới nghiên cứu các hợp chất hoạt động một cách sinh học hoặc y học.

Ngành công nghiệp thực phẩm chức năng đang thực sự bùng nổ

Thực phẩm chức năng ngày càng được phổ biến hiện nay và đã trở thành một ngành công nghiệp kiếm tiền rất khủng lên tới 35 tỷ đôla trong vài năm qua. Các chuyên gia dự đoán ngành công nghiệp này sẽ tăng lên gần 60 tỷ đôla vào năm 2021. Đối với những người sử dụng thực phẩm chức năng, điều quan trọng cần lưu ý là – giống như thuốc – thực phẩm chức năng có khả năng gây hại. Liệu pháp thảo dược đã được liên kết với một loạt các tác dụng phụ, từ các triệu chứng nhẹ như buồn nôn đến những biến chứng nghiêm trọng và đe dọa tính mạng nhiều hơn, chẳng hạn như gan hoặc suy thận.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược quản lý thuốc và thực phẩm chức năng như thế nào?

FDA có trách nhiệm giám sát tất cả các loại thuốc, các thiết bị và thực phẩm chức năng trên thị trường tiêu dùng tại Hoa Kỳ. Hiểu sự khác nhau giữa các chất bổ sung và dược phẩm là rất quan trọng, vì sự phân loại này có tác động đáng kể về các quy định liên quan.

Bạn có đang sử dụng thực phẩm chức năng?

Không nên thay thế hoàn toàn thức ăn bằng thực phẩm chức năng.

Theo phân loại của FDA, thực phẩm chức năng xảy ra các hợp chất hoạt động tự nhiên, sinh học với tính động dược học; chúng có chứa vitamin, khoáng chất và các thành phần thảo dược; và thực phẩm chức năng không được sản xuất để điều trị, chữa bệnh hoặc ngăn chặn bất cứ loại bệnh cụ thể. Ngược lại, cơ quan chức năng xem xét một hợp chất là một loại thuốc hoặc dược phẩm nếu nó được công nhận bởi một dược điển chính thức; được sử dụng trong chẩn đoán, chữa bệnh, điều trị hoặc phòng ngừa bệnh tật; và có thể làm ảnh hưởng đến cấu trúc hay chức năng nào đó của cơ thể.

Trong khi các loại thuốc được quy định chặt chẽ và đòi hỏi một quá trình phê duyệt nghiêm ngặt, thực phẩm chức năng chỉ phải đáp ứng yêu cầu quy định tối thiểu. Theo FDA, các nhà sản xuất thực phẩm chức năng không được phép đưa ra các khẳng định liên quan đến sức khỏe trên bao bì sản phẩm. Theo luật liên bang, dược phẩm đã được chứng nhận mới được có khẳng định một hợp chất đó có thể điều trị, chẩn đoán, chữa bệnh hoặc ngăn ngừa bệnh.

FDA không yêu cầu thực phẩm chức năng được chứng minh an toàn và hiệu quả, điều này khác với dược phẩm. Thực phẩm chức năng phải được gắn nhãn hoặc là một chất bổ sung cho chế độ ăn uống, hoặc là hợp chất có hoạt tính sinh học nguồn gốc thảo dược hoặc tự nhiên,. Các chai thực phẩm chức năng chỉ được chứa những gì được ghi trên nhãn và theo liều lượng đã nêu. Các nhà sản xuất thực phẩm chức năng được yêu cầu phải báo cáo bất kỳ tác dụng phụ – từ các phản ứng dị ứng đến các phản ứng nghiêm trọng hơn – cho FDA. Cơ quan này chỉ có thể loại bỏ các thực phẩm chức năng trên thị trường nếu chúng có biểu hiện không an toàn hoặc nếu chúng được dán nhãn không chính xác.

Bạn có đang sử dụng thực phẩm chức năng?

Trái ngược hoàn toàn với thực phẩm chức năng, ngành công nghiệp dược phẩm được quy định rất chặt chẽ. Dược phẩm phải trải qua một quá trình thử nghiệm khoa học nghiêm ngặt và dữ liệu này phải được trình lên FDA trước khi cơ quan này phê duyệt bất kỳ loại thuốc nào. Trước khi tiến hành thử nghiệm trên người, các công ty thuốc phải cho thấy rằng thuốc này là an toàn và hiệu quả ở động vật.

Một khi thử nghiệm lâm sàng trên người được chấp thuận, thuốc sẽ phải đi qua bốn giai đoạn thử nghiệm trên người để tiếp tục được đánh giá sự an toàn trước khi được đưa ra thị trường. Các thử nghiệm sau tiếp thị sản phẩm phải được tiến hành và đăng ký nhãn hiệu thuốc được thành lập để giám sát các loại thuốc sau khi thuốc đến tay bệnh nhân, bởi ngay cả với các thử nghiệm lâm sàng tốt nhất, chúng ta vẫn không thể biết hết mọi phản ứng của một loại thuốc.

Vì vậy, rõ ràng là có một khoảng cách đáng kể trong cách dược phẩm và thực phẩm chức năng được đánh giá và điều chỉnh. Điều này đặt ra câu hỏi: FDA có nên đặt ra thêm các quy định liên quan đến thực phẩm chức năng?

Tương lai của thực phẩm chức năng

Khi ngành công nghiệp này tiếp tục phát triển, nhiều nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và người tiêu dùng đã yêu cầu cần có nhiều quy định hơn cho thực phẩm chức năng. Một số bác sĩ đã đề xuất một phân loại thuốc mới được gọi là “mediceutical” để điều chỉnh các loại thực phẩm chức năng giống như thuốc. Nhóm thuốc mới này được tạo ra bởi một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình ở Provo, Utah, Tiến sĩ Kirt Kimball, người sáng lập của Forte Elements, người đã tạo ra thực phẩm chức năng bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Theo tiêu chuẩn mà ông tạo ra, mediceuticals phải được xây dựng để điều trị hay quản lý tình trạng sức khỏe cụ thể; có chứa các thành phần tự nhiên được công nhận là an toàn và được xác nhận bởi các nghiên cứu lâm sàng; và được sản xuất tại các cơ sở sản xuất do FDA quản lý.

Tại thời điểm này, khái niệm này vẫn chưa được công nhận rộng rãi và nhiều việc cần phải được thực hiện với cơ quan quản lý như FDA để mang khái niệm đến các thị trường chính thống. Nhưng trên thực tế, cách phân loại này có thể thu hẹp khoảng cách quy định giữa dược phẩm và thực phẩm chức năng – tăng sự an toàn và tự tin cho người tiêu dùng.

Bạn có đang sử dụng thực phẩm chức năng?

Sử dụng thực phẩm chức năng một cách an toàn

Điểm mấu chốt người tiêu dùng cần lưu ý là trong khi dược phẩm được quy định chặt chẽ, ngành công nghiệp thực phẩm chức năng vẫn còn được giám sát tương đối lỏng lẻo. Hiện tại, đây là những gì bạn có thể làm bây giờ để được an toàn nếu bạn đang uống thực phẩm chức năng:

– Trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ loại thuốc, cách điều trị, phương thuốc thảo dược hoặc thực phẩm chức năng mới nào, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Hãy chắc chắn rằng bác sĩ của bạn biết tất cả mọi thứ bạn đang dùng – bao gồm thuốc không cần kê đơn và thực phẩm chức năng .

– Hiểu được bệnh của mình và cách bạn có thể làm để kiểm soát bệnh mà không có thuốc. Việc thay đổi lối sống có thể loại giảm sự phụ thuộc của bạn vào thuốc. Thực phẩm chức năng và các biện pháp tự nhiên khác có thể giúp hỗ trợ việc bạn thay đổi lối sống nhưng bạn không nên xem chúng là một sự thay thế cho những lựa chọn lành mạnh hơn.

– Trước khi uống thực phẩm chức năng, hãy chắc chắn để xem xét các thành phần và lưu ý của bất kỳ tác dụng phụ liên quan đến các sản phẩm này.

– Nghiên cứu loại thực phẩm chức năng hoặc liệu pháp tự nhiên bạn đang cân nhắc. Điều quan trọng là phải hiểu sản phẩm đó đã được nghiên cứu kỹ chưa. Các dữ liệu đã được công bố sẽ hỗ trợ bạn trong việc đưa ra quyết định về việc liệu có nên dùng sản phẩm đó hay không.

– Cho bác sĩ biết về bất kỳ vấn đề nào bạn gặp phải khi sử dụng thực phẩm chức năng và thông báo cho FDA ngay lập tức nếu vấn đề đó nghiêm trọng. Nếu bạn gặp phải tác dụng phụ khi uống thực phẩm chức năng, hãy ngưng dùng ngay lập tức và tìm gặp bác sĩ để có đánh giá và chỉ dẫn thêm trước khi bạn tiếp tục sử dụng. Không nên dùng quá liều quy định.

Theo US News