Nguyên nhân và cách điều trị bệnh nhức đầu thường xuyên

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh nhức đầu thường xuyên

Bệnh nhức đầu thường xuyên có thể do tác động từ bên ngoài. Song nó cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm xuất phát từ bên trong cơ thể mỗi người. Nhức đầu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Nguyên nhân gây bệnh

Hầu hết mọi người đều từng bị nhức đầu. Tuy nhiên, mỗi người có triệu trứng bệnh khác nhau. Có người chỉ đau nhức trong vài giờ, có người lại bị bệnh nhức đầu thường xuyên từ ngày này qua ngày khác. Việc thường xuyên bị đau đầu khiến cho nhiều người cảm thấy vô cùng khó chịu, làm giảm hiệu quả công việc và chất lượng cuộc sống. Bệnh nhức đầu thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng nhức đầu mạn tính, không kiểm soát. Theo đó, nhức đầu mạn tính hàng ngày sẽ xảy ra trong vòng 15 ngày hoặc hơn một tháng hoặc ít nhất là 3 tháng.

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh nhức đầu thường xuyên

Đau đầu thường xuyên dần dần sẽ chuyển thành đau đầu mạn tính.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc mọi người bị nhức đầu thường xuyên. Đầu tiên, người bị nhức đầu có thể do nguyên nhân mất ngủ, thiếu ngủ vì nếu giấc ngủ không sâu, ít ngủ hoặc mất ngủ sẽ gây nên tình trạng đau đầu. Trong cuộc sống thường ngày, nếu bạn liên tục phải tham gia các buổi liên hoan tiệc tùng kéo dài, cộng thêm uống nhiều rượu, ăn nhiều chất đạm khó tiêu cũng sẽ gây nên chứng nhức đầu vào sáng hôm sau.

Một số nguyên nhân bên ngoài khác cũng dẫn đến tình trạng đau đầu thường xuyên như, việc chúng ta ngồi làm việc quá lâu trước máy tính, thời tiết thay đổi đột ngột. Thậm chí, việc bạn sống trong môi trường chật hẹp, có mùi khó chịu cũng có thể sinh ra chứng đau đầu thường xuyên.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa, dấu hiệu đau đầu thường xuyên cũng có thể cho biết bạn có thể đang mắc phải một số căn bệnh về não như: thiên đầu thống, u não, cao huyết áp, huyết áp thấp, viêm xoang, động kinh, trầm cảm, tâm thần phân liệt… Vì thế, bạn cần quan tâm đến các triệu chứng nhức đầu của mình để có biện pháp điều trị hợp lý.

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh nhức đầu thường xuyên

Cách điều trị bệnh nhức đầu đơn giản

Với sự phát triển của y học hiện đại, kết hợp với các phương pháp điều trị dân gian hiện nay có rất nhiều cách điều trị bệnh nhức đầu thường xuyên hiệu quả. Thế nhưng, người bệnh phải kiên trì, điều trị thường xuyên. Cách đầu tiên, bạn có thể sử dụng để trị chứng nhức đầu thường xuyên là bấm huyệt nhức đầu. Cách này bạn có thể đến học tại các thầy thuốc đông y và có thể thực hiện ngay tại nhà.

Theo các thầy thuốc đông y, để bấm được huyệt trị nhức đầu, bạn có thể: Dùng ngón tay cái và ngón trỏ bấm hai bên huyệt ở hai đầu trong của hai lồng mày. Sau đó, di theo ung lông mày đến hai huyệt thái dương, ấn huyệt bách hội ở đỉnh đầu. Sau đó khum 4 ngón tay chải tóc sát da đầu xuôi xuống mỗi lần 5-10 phút, lực vừa phải.

Ngâm chân bằng nước ấm khoảng 37 độ C cũng là các điều trị chứng nhức đầu thường xuyên rất đơn giản. Việc ngâm chân trong nước ấm giúp máu lưu thông tốt hơn từ đầu xuống chân và từ chân lên đầu. Bạn có thể ngâm chân khoảng 15 phút mỗi tối. Nếu sau 5 phút nước bị nguội bạn có thể chế thêm nước nóng để nhiệt độ đạt khoảng 40 độc C. Sau 15 phút ngâm chân, bạn lau chân bằng nước sạch và nằm nghỉ ngơi khoảng 20 phút.

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh nhức đầu thường xuyên

Trong tất cả các cách điều trị bệnh không thể thiếu việc xây dựng một chế độ ăn phù hợp. Đối với người bị đau đầu thường xuyên thì nên ăn đầy đủ chất, tăng cường ăn các loại hoa quả tươi, giảm mỡ đường và các chất kích thích. Rau ngải cứu là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho quá trình điều trị bệnh nhức đầu.

Ngoài ra, khi bị nhức đầu bạn có thể chườm nước đá, đây là giải pháp tình thế vô cùng hữu hiệu quả. Bạn có thể chườm túi đá lên trán, gáy hoặc hai bên thái dương. Tuy nhiên, nếu các cách điều trị tự nhiên trên không mang đến hiệu qua như mong đợi thì bạn nên đến gặp bác sĩ, kiểm tra tổng thể để có hướng điều trị khác hợp lý hơn. Tránh sử dụng thuốc giảm đau linh tinh để không dẫn đến các hệ quả đáng tiếc. Hy vọng với những lưu ý trên, bạn có thể chủ động đoán biết bệnh tật và có biện pháp điều trị sớm nhất.

ST