Các xét nghiệm và kiểm tra với trẻ sơ sinh

Các xét nghiệm và kiểm tra với trẻ sơ sinh

Một vài giờ sau khi chào đời, em bé sẽ được làm một số xét nghiệm để kiểm tra xem bé có khỏe mạnh và các bộ phận cơ thể hoạt động tốt hay không. Dưới đây là một số thông tin về các xét nghiệm và kiểm tra với trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh sẽ phải kiểm tra những gì?

Điểm số Apgar là một bài đánh giá đầu tiên dành cho con bạn, được thực hiện tại phòng sinh ngay khi bé vừa chào đời. Bài đánh giá này được thiết kế để đánh giá một cách nhanh chóng tình trạng sức khỏe của trẻ. Nữ hộ sinh có thể làm xét nghiệm này bằng cách quan sát màu da, hơi thở, hành vi, hoạt động và tư thế của bé. Điều này giúp y tá có thể phát hiện bất kỳ vấn đề gì của bé cần hỗ trợ về y khoa.

Hầu hết các bé đều khỏe mạnh hoặc chỉ cần theo dõi trong một thời gian. Nếu em bé hỗ trợ y tế, nữ hộ sinh có thể giúp bé thở bình thường.

Khoảng một giờ sau khi sinh, khi mẹ và bé đã có một khoảng thời gian bên nhau, các y tá sẽ tiếp tục kiểm tra:

– Cân nặng của bé

– Nhiệt độ cơ thể

– Đo chu vi đầu

Sau đó, những số đo này sẽ được cập nhật vào hồ sơ y tế của bé trước khi hoặc sau khi em bé được sinh ra.

Quy trình kiểm tra đầy đủ với một trẻ sơ sinh được thực hiện trong vòng 72 giờ sau khi bé chào đời. Điều này giúp bé có thời gian để thích nghi với thế giới bên ngoài và thực hiện các dịch vụ y tế kịp thời trong trường hợp có vấn đề sức khỏe.

Các xét nghiệm và kiểm tra với trẻ sơ sinh

Ai làm xét nghiệm và kiểm tra trẻ sơ sinh?

Thông thường bác sĩ nhi khoa là người làm xét nghiệm và kiểm tra cho bé, ngoài ra một nữ hộ sinh được đào tạo chuyên môn, hoặc nếu bạn sinh tại nhà thì nữ hộ sinh hoặc bác sĩ riêng sẽ thực hiện các bài kiểm tra này.

Việc kiểm tra sẽ được thực hiện khi có mặt bố mẹ của bé, vì vậy bố mẹ có thể đặt câu hỏi cho bác sĩ. Các bác sĩ thường sẽ đặt những câu hỏi về tiền sử bệnh của gia đình bạn. Vì vậy, đó là thời gian để đề cập đến tất cả những vấn đề y tế của gia đình bạn.

Các loại kiểm tra

Đầu

Các bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ kiểm tra hình dạng của đầu em bé. Đầu của bé có thể nắn theo một số cách bởi vì đầu bé có những điểm mềm mại như thóp, giữa các xương sọ. Nếu em bé có xuất hiện các vết bầm tím trên đầu hoặc xương sọ (bướu), bạn cần nói chuyện với bác sĩ để kiểm tra ngay cho bé.

Tai và mắt

Nữ hộ sinh sẽ kiểm tra mắt của bé xem có phản xạ đỏ không, triệu chứng này giống như hiệu ứng từ đèn flash máy ảnh. Nếu một phản xạ màu đỏ được hiển thị, đục thủy tinh thể có thể được loại trừ.

Em bé của bạn có thể có một buổi điều trần kiểm tra ngay sau khi sinh, hoặc trong bệnh viện, một phòng khám cộng đồng, hoặc ở nhà . Nó được gọi là một bài kiểm tra tự động phát thải otoacoustic (AOAE). Nó chỉ mất một vài phút và không làm hại đến em bé.

Các xét nghiệm và kiểm tra với trẻ sơ sinh

Miệng

Các bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ đặt một ngón tay vào miệng của bé để kiểm tra xem các mái nhà của miệng (vòm miệng) là đầy đủ và phản xạ mút của anh đang làm việc . Một khoảng cách trong vòm miệng, được gọi là hở vòm miệng , sẽ cần phải phẫu thuật và có thể làm ăn khó khăn.

Họ cũng có thể kiểm tra lưỡi của bé cho lưỡi-tie . Điều này xảy ra khi lưỡi của ông vẫn còn neo hơn để dưới cùng của miệng hơn nó phải được, hạn chế chuyển động. Nó chỉ có thể được kiểm tra nếu em bé của bạn có vấn đề dai dẳng bám vào cho con bú .

Tim

Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ lắng nghe trái tim của em bé của bạn với một ống nghe để loại trừ âm thanh hoặc thêm thì thầm trái tim . Đây là những thông thường trong vài ngày đầu tiên, như mô hình của bé lưu thông trải qua một sự thay đổi lớn khi anh được sinh ra .

Trong tử cung của bạn (tử cung), hai bên của trái tim của em bé đánh nhau. Khi em bé của bạn có hơi thở đầu tiên của mình, hai bên bắt đầu làm việc riêng rẽ. Ở giai đoạn này, trái tim của em bé của bạn đang làm việc chăm chỉ và có thể được mở rộng, mặc dù nó sẽ lắng xuống theo thời gian.

Thì thầm trái tim có thể yêu cầu một ý kiến thứ hai và tiếp tục điều tra, hoặc sẽ được kiểm tra tại các kỳ thi trong tương lai. Hãy yên tâm rằng thì thầm tim thường tự biến mất của họ.

Một xét nghiệm thêm cho bệnh tim là để cảm thấy cho một xung trong háng của bé (xung đùi).

Phổi

Các bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ lắng nghe của bé thở mô hình và chức năng phổi bằng ống nghe . Mục đích là để nghe, thông khí bằng rõ ràng vào cả hai phổi.

Các xét nghiệm và kiểm tra với trẻ sơ sinh

Bộ phận sinh dục

Bộ phận sinh dục của bé của bạn có thể xuất hiện sưng lên và có màu sẫm, vì bé được tiếp xúc với hormone trước khi sinh. Những hormone này cũng có thể gây cho bé để có bộ ngực căng sữa, bất kể giới tính của em bé. Cô gái có thể có tiết dịch âm đạo rõ ràng, trắng, hoặc hơi đẫm máu trong vài tuần đầu tiên do các kích thích tố.

Đối với bé trai, bìu được kiểm tra tinh hoàn. Dương vật sẽ được kiểm tra để đảm bảo việc mở là ở đầu dương vật, và không phải trên mặt dưới.

Các bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ kiểm tra dưới của bé để đảm bảo việc mở cửa để đi qua lại của ông là bình thường. Bạn có thể sẽ được hỏi nếu em bé của bạn đã có một wee hoặc thông qua một poo sẫm màu (phân su) .

Da

Da của bé sẽ được kiểm tra các vết bớt , bao gồm:

– Vết cò (đỏ hoặc dấu hình chữ V màu tím trên mặt sau của cổ)

– Điểm Mông Cổ (một bản vá xanh của các sắc tố sẫm màu, phổ biến nhất trên phía dưới)

Đấu dâu (nâng lên khu vực màu đỏ)

Bàn tay và bàn chân

Các bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ kiểm tra của bé cánh tay, bàn tay, chân và bàn chân. Ngón tay và ngón chân của ông sẽ được tính và kiểm tra vải.

Lòng bàn tay của bé sẽ được kiểm tra để xem nếu hai nếp nhăn, nếp gấp gọi là lòng bàn tay, chạy qua chúng. Nếp gấp lòng bàn tay duy nhất là ít phổ biến hơn. Tuy nhiên, 10 phần trăm dân số có một lòng bàn tay nhăn trên một tay và năm phần trăm có một lòng bàn tay nhăn trên cả hai tay.

Nếp gấp lòng bàn tay duy nhất đôi khi được kết hợp với hội chứng Down . Nhưng trong trường hợp không của bé có hội chứng Down, sẽ có khác, dấu hiệu vật lý rõ ràng .

Các giám khảo sẽ xem xét các vị trí nghỉ ngơi của bàn chân và mắt cá chân của bé. Điều này là để kiểm tra xem có tật quẹo chân (chân thọt), nơi một nửa phía trước của bàn chân quay vào và xuống. Nếu em bé có tật quẹo chân, bạn đã có thể biết do một quét siêu âm .

Cột sống

Xương sống của bé sẽ được đánh giá về độ thẳng. Nó là khá phổ biến đối với trẻ sơ sinh để có một lúm đồng tiền nhỏ ở đáy của cột sống, được gọi là võng xuống xương cùng . Trong hầu hết các trường hợp này sẽ không gây ra vấn đề. Thỉnh thoảng, một lúm đồng tiền xương cùng sâu có thể chỉ ra một vấn đề với phần dưới của cột sống của bé. Điều này có thể ảnh hưởng đến chức năng thần kinh trong lĩnh vực này.

Nếu em bé của bạn có một lúm đồng tiền xương cùng sâu sắc, anh sẽ được kiểm tra các triệu chứng khác như yếu ớt chân, bàn chân lạnh và màu xanh, và không kiểm soát.

Các xét nghiệm và kiểm tra với trẻ sơ sinh

Hông

Hông của em bé của bạn sẽ nhẹ nhàng di chuyển để kiểm tra sự ổn định của khớp hông . Những phong trào này bao gồm việc mở rộng chân của mình, và sau đó uốn và không lay chuyển chúng. Nếu bác sĩ hoặc nữ hộ sinh phát hiện bất kỳ sự bất ổn. Điều gì xảy ra sau khi kiểm tra đầy đủ?, điều tra sẽ tiếp tục được thực hiện.

Phản xạ

Bé sơ sinh của bạn có nhiều phản xạ như bú, và nắm bắt. Các bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ kiểm tra các phản xạ bằng cách xem em bé của bạn. Nhưng nếu họ quan tâm hoặc không thể nhìn thấy các phản xạ, họ có thể khuyến khích bé để chứng minh nó.

Phản xạ thường được thử nghiệm nhất trong thời gian thi là phản xạ Moro. Đầu em bé của bạn được phép nhẹ nhàng và an toàn rơi vào một khoảng cách ngắn. Sau đó, anh sẽ phản ứng bằng cách ném ra cả hai cánh tay với những ngón tay của anh lan rộng và chân dang rộng. Ông cũng có thể khóc một chút. Hãy yên tâm bé của bạn sẽ ổn, và phản ứng của ông chỉ đơn giản là cho thấy rằng tất cả là tốt.

Các xét nghiệm và kiểm tra với trẻ sơ sinh

Điều gì xảy ra sau khi kiểm tra đầy đủ?

Hầu hết trẻ sơ sinh vượt qua kỳ thi sơ sinh của họ với màu sắc bay. Và khi vấn đề được tìm thấy, họ thường tự giải quyết trong thời gian và không có bất kỳ điều trị nào cả . Nếu bác sĩ hoặc nữ hộ sinh người kiểm tra em bé của bạn có bất kỳ mối quan tâm, họ có thể quyết định kiểm tra và điều tra bổ sung cần thiết.

Đối với số ít những em bé không có vấn đề, có rất nhiều lợi ích để có những xác định sớm . Mặc dù nhớ rằng các xét nghiệm sàng lọc có thể không nhận được mọi vấn đề. Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn nên cung cấp cho bạn thông tin về các vấn đề nghi ngờ và trả lời bất kỳ câu hỏi mà bạn có thể có. Bạn cũng cần được cung cấp lời khuyên về nơi để tìm thêm thông tin và hỗ trợ.

Việc kiểm tra thường xuyên tới em bé của bạn sẽ có một bài kiểm tra gót chân. Điều này sẽ được thực hiện khoảng năm ngày đến tám ngày sau khi sinh. Nữ hộ sinh của bạn sẽ thực hiện bài test này. Cô ta sẽ lấy một lượng nhỏ máu từ gót chân của bé. Mẫu máu này sẽ được thử nghiệm:

– Sự thiếu hụt enzyme, được gọi là phenylketonuria (PKU).

– Xơ nang , mà ảnh hưởng đến phổi và hệ tiêu hóa.

– MCADD, một tình trạng hiếm gặp ảnh hưởng đến cách cơ thể chuyển hóa chất béo thành năng lượng.

– Bệnh tế bào hình liềm, một rối loạn máu di truyền.

– Sự thiếu hụt tuyến giáp .

– Homocystinuria, một rối loạn chuyển hóa di truyền hiếm gặp.

– Bệnh Maple syrup nước tiểu, glutaric aciduria loại 1, và toan hoá máu isovaleric, mà tất cả đều rối loạn, trong đó cơ thể không thể xử lý một số khối protein (amino acids) thừa hưởng.

– Bé có thể khóc một chút khi máu được thực hiện, nhưng sẽ phục hồi rất nhanh chóng.

Tiếp theo xét nghiệm kiểm tra bạn và em bé của bạn sẽ có sẽ là bạn kiểm tra sau khi sinh với bác sĩ của bạn. Điều này sẽ diễn ra từ sáu tuần và tám tuần . Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm về em bé của bạn trước khi sau đó, không ngần ngại gọi nữ hộ sinh, thăm hỏi sức khoẻ hoặc bác sĩ của bạn. Nữ hộ sinh của bạn cũng sẽ cung cấp cho bạn thông tin về các dấu hiệu và triệu chứng để tìm cho ra trong trẻ sơ sinh của bạn và liên hệ để được giúp đỡ.

Theo Baby Center

Xem thêm các nội dung khác: kiem tien online, kinh doanh nho, kinh doanh gi

Bảo hiểm 24G
Logo
Enable registration in settings - general
So sánh sản phẩm
  • Total (0)
So sánh
0