Giảm nôn nghén khi mang thai hiệu quả

Phương pháp làm giảm nôn nghén khi mang thai tự nhiên hiệu quả

Khi mang thai đa số các bà bầu đều chung tình trạng bị ốm nghén trong 3-4 tháng đầu. Có thể là chán ăn, mệt mỏi, đau đầu nhất là nôn, buồn nôn, thậm chí nôn ra mật xanh, vàng khiến chị em mệt mỏi.

Điều này khiến rất nhiều bà bầu mệt mỏi và lo sợ gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhỉ. Vậy có cách nào để giúp các mẹ trong thời kỳ này giảm triệu chứng nôn nghén khi mang thai hay không? Chúng tôi xin giới thiệu một số phương pháp làm giảm nôn nghén khi mang thai tự nhiên hiệu quả để các mẹ có thể tham khảo.

Phương pháp làm giảm nôn nghén khi mang thai tự nhiên hiệu quả

Nôn nghén là triệu chứng mà mọi bà bầu đều e sợ.

Đối với những người phụ nữ bị nghén nặng, buồn nôn chính là vấn đề đáng sợ nhất. Bởi khi buồn nôn phụ nữ sẽ cảm thấy mệt hơn, không ăn được thứ gì và lo lắng, căng thẳng hơn rất nhiều. Theo các chuyên gia, hiện nay không có cách nào có thể chữa trị dứt điểm triệu chứng buồn nôn và nôn do thai nghén cho đến tuần thứ 12 của thai kỳ. Với một số ít phụ nữ còn phải chịu đựng các cơn buồn nôn trong suốt 9 tháng 10 ngày. Tuy vậy có một số phương pháp tự nhiên mà các bà mẹ có thể tham khảo để giúp làm giảm nôn nghén khi mang thai một cách tự nhiên như sau:

Một số phương pháp giúp giảm nôn nghén khi mang thai

1. Quan tâm hơn đến chế độ ăn uống

  • Lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp với giai đoạn đầu mang thai để có hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng ốm nghén.
  • Cứ cách 1 giờ lại uống một cốc nước nhỏ để có thể giúp bạn giảm nghén vào buổi sáng và nên uống nước ép trái cây tươi, nước đun sôi để nguội hoặc ăn canh, soup… để giảm triệu chứng buồn nôn.
  • Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày và ăn thường xuyên thay vì chỉ ăn 3 bữa chính, vì điều này có thể sẽ làm giảm các triệu chứng buồn nôn hiệu quả. Bụng đói sẽ càng làm tăng cảm giác buồn nôn, nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ làm bạn nặng bụng, khó tiêu.
  • Phụ nữ mang thai nên tránh các loại thực phẩm chiên và các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo vì chúng rất có hại cho hệ tiêu hóa và làm tăng cơn buồn nôn.
  • Ngoài ra bạn nên nhấm nháp một vài chiếc bánh quy giòn khi bạn thấy có cảm giác buồn nôn.
Phương pháp làm giảm nôn nghén khi mang thai tự nhiên hiệu quả

2. Gừng có thể làm giảm nôn nghén khi mang thai

Theo một nghiên cứu y học vào năm 2010 tại Sydney, đã cho thấy tác dụng giảm buồn nôn và trị các cơn buồn nôn nặng, kéo dài của gừng. Vì thế bạn có thể ăn kẹo gừng, uống trà gừng hoặc cho gừng vào các món ăn có quá nhiều mùi…

Phương pháp làm giảm nôn nghén khi mang thai tự nhiên hiệu quả

3. Sử dụng chanh tươi

Bạn có thể rót một cốc nước ấm rồi thả vào cốc nước vài lát chanh tươi để ngăn ngừa buồn nôn. Ngay cả khi bạn đang buồn nôn, bạn cũng có thể ngửi mùi của quả chanh tươi. Những lát chanh tươi sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu trong thời kỳ thai nghén.

Xem thêm: loại sữa cho bà bầu tốt nhất

4. Đi bộ và nghỉ ngơi nhiều hơn

Khi bạn đi bộ bên ngoài, ánh sáng mặt trời sẽ giúp bạn làm giảm các triệu chứng xấu khi mang thai như là ợ nóng, buồn nôn. Nếu như bạn là người làm việc tại các văn phòng, bạn nên cố gắng đi lại nhiều hơn, bạn cũng nên chịu khó tập thể dục nhẹ nhàng hàng ngày để cơ thể được vận động.

Bên cạnh đó để tránh cảm giác chóng mặt, buồn nôn, bạn nên chú ý rời khỏi giường một cách từ từ khi thức dậy, nghỉ ngơi nhiều hơn, tránh để cơ thể lo lắng, căng thẳng bởi vì các triệu chứng ốm nghén thường có xu hướng nghiêm trọng hơn khi bạn đang mệt mỏi và lo lắng.

Với những cách trên đây tuy không thể làm giảm nôn nghén khi mang thai một cách hoàn toàn nhưng là những cách giảm triệu chứng này hiệu quả tự nhiên nhất vì thế bạn có thể yên tâm áp dụng mà không sợ làm hại đến em bé của mình.

ST