Gom nhóm bảo hiểm đơn doanh nghiệp – bạn đã hiểu đúng chưa???

Dạo quanh các diễn đàn như lamchame, webtretho, hoặc trên một số Fanpage… ắt hẳn nhiều khách hàng sẽ bắt gặp các thông tin mời chào tham gia gom nhóm các cá nhân đơn lẻ dưới dạng công ty với nhiều lợi ích như: Nhóm trên 100 người không phải áp dụng thời gian chờ, giảm phí hấp dẫn tới 20%, mức phí cho 1 người chỉ rơi vào khoảng 2 – 3 trđ với quyền lợi rất tốt.


Tuy nhiên có khách hàng nào từng thắc mắc tại sao gói bảo hiểm tốt như thế, dễ bán như thế nhưng không bao giờ các công ty bảo hiểm niêm yết bán trên website của mình hoặc trực tiếp chào bán cho khách hàng mà chỉ có những cá nhân hoặc website không chính thống mới đăng tải các nội dung đó không? Hôm nay GiNET xin cùng ngồi lại để phân tích với các khách hàng của mình hiểu thế nào là một Đơn bảo hiểm sức khỏe doanh nghiệp đúng nghĩa.

1. Đơn bảo hiểm sức khỏe doanh nghiệp là gì?

Đơn bảo hiểm sức khỏe doanh nghiệp (gọi tắt là Đơn doanh nghiệp) được cấp cho một nhóm người với số lượng tối thiểu từ 5-10 thành viên (tùy theo từng đơn vị bảo hiểm) đang làm việc trong cùng một công ty, một doanh nghiệp, một đoàn thể, một hiệp hội hay bất kỳ tổ chức tương tự nào khác và do chính các công ty, doanh nghiệp, tổ chức đó đứng tên là chủ hợp đồng, có chữ ký và con dấu pháp nhân.

Theo đó về mặt pháp lý, các đơn bảo hiểm cấp cho các cá nhân lẻ được tập hợp lại dưới danh nghĩa là một Đơn doanh nghiệp (gọi là Đơn gom nhóm) là không hợp lệ.

2. Quyền lợi bảo hiểm của Đơn doanh nghiệp có khác gì với đơn bảo hiểm dành cho cá nhân

Khác với đơn bảo hiểm dành cho cá nhân có quyền lợi bảo hiểm cố định đối với từng chương trình bảo hiểm, với Đơn doanh nghiệp khách hàng được xây dựng một chương trình riêng tùy theo yêu cầu của từng đơn vị, tỷ lệ phí xây dựng cho đơn doanh nghiệp luôn ở mức thấp nhất có thể và còn được giảm phí hay miễn thời gian chờ với bệnh thông thường, bệnh đặc biệt, bệnh đặc biệt bệnh có sẵn tùy số lượng người tham gia.

Trên thực tế các đơn doanh nghiệp do GiNET đang chào phí không chỉ được ưu đãi về thời gian chờ mà tỷ lệ giảm phí có thể đạt tới mức 40%, phí áp dụng chung cho mọi lứa tuổi chứ không phân theo độ tuổi như các Đơn cá nhân thông thường.

Lợi dụng chính sách ưu đãi của các Công ty bảo hiểm dành cho cán bộ nhân viên và người thân của tham gia Đơn doanh nghiệp, một số đại lý cá nhân đã trục lợi bằng cách tiến hành gom nhóm các cá nhân đơn lẻ có nhu cầu tham gia bảo hiểm dưới dạng “công ty ảo”, “công ty ma”, đăng thông tin trên các diễn đàn, facebook là các phương tiện khó kiểm soát được chất lượng thông tin. Có khá nhiều khách hàng một phần vì ham rẻ, một phần vì chưa nắm bắt được thông tin chính thống đã đăng ký mua theo hình thức đơn này.

3. Rủi ro khi tham gia đơn gom nhóm

Trên thực tế trong quá trình tư vấn cho khách hàng, đã có nhiều khách hàng phản ánh với GiNET về việc sau khi đóng phí cho các đại lý cá nhân gom nhóm Đơn doanh nghiệp kia thì không liên lạc được, hoặc bị Công ty bảo hiểm từ chối thanh toán quyền lợi do tham gia bảo hiểm không đúng đối tượng. Điều này chẳng những ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền và quyền lợi bảo hiểm của khách hàng mà còn ảnh hưởng xấu tới niềm tin của khách hàng vào các công ty bảo hiểm, cũng như đánh giá của chính công ty bảo hiểm về các khách hàng đã mua đó.

Vậy thông qua bài viết này GiNET xin khuyến cáo khách hàng hãy tỉnh táo và là những người tiêu dùng thông minh để lựa chọn cho mình một phương án bảo vệ sức khỏe cho gia đình một cách hợp pháp, an toàn, tránh tình trạng mua bảo hiểm mất tiền mà không sử dụng được.

Hữu Thắng