Hút thuốc khi mang thai gây hại thế nào đến thai nhi?

Hút thuốc khi mang thai ảnh hưởng thế nào đến thai nhi?

Hút thuốc trong khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ trẻ mắc bệnh tâm thần phân liệt, một nghiên cứu mới đây cho thấy.

“Cho đến nay, đây là nghiên cứu lớn nhất cho thấy mối liên quan giữa việc tiếp xúc với nicotine trước khi sinh và bệnh tâm thần phân liệt”, tác giả nghiên cứu, TS Solja Niemela nói. Cô là một giáo sư tâm thần học và thuốc điều trị nghiện tại Đại học Oulu, Quận Lapland Bệnh viện, Rovaniemi, Phần Lan.

Mặc dù nghiên cứu này chưa chứng minh được mối quan hệ nhân quả, những phát hiện lần đầu tiên được dựa trên phân tích mẫu máu này đã cung cấp bằng chứng về sự tiếp xúc của thai nhi với nicotine trong bụng mẹ, chứ không phải dựa trên hồi ức của mẹ – khá ít sự tin cậy – về hành vi hút thuốc, Niemela cho biết.

Hút thuốc khi mang thai ảnh hưởng thế nào đến thai nhi?

Tuy nhiên, bà cũng nói thêm ” nguyên nhân tâm thần phân liệt có rất nhiều mặt.”

Niemela và cộng sự từ Trường Y tế cộng đồng Mailman thuộc Trường Đại học Columbia tại thành phố New York và Viện Tâm thần bang New York đã báo cáo các kết quả trong số ra tháng năm của tạp chí American Journal về tâm thần học.

“Có khả năng là việc tiếp xúc với thuốc lá trước khi sinh là thủ phạm duy nhất gây ra tâm thần phân liệt,” Niemela nói. “Thay vào đó, có thể có một sự tác động lẫn nhau giữa các yếu tố di truyền và môi trường.”

Nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng khoảng 12 phần trăm đến 25 phần trăm tất cả phụ nữ mang thai ở các nước phương Tây hút thuốc.

Vấn đề là: Sau khi hấp thụ từ người mẹ, nicotin có thể vào nhau thai và vào máu của thai nhi một cách dễ dàng. Điều này có thể làm tăng nguy cơ của một loạt các biến chứng ảnh hưởng đến não bộ của trẻ sơ sinh, các nhà nghiên cứu cho biết.

Nhưng những nỗ lực trước đó để đánh giá những nguy hiểm của việc người mẹ hút thuốc có thể gây ra tâm thần phân liệt ở trẻ em chưa thể đưa ra kết luận nào, các nhà nghiên cứu cho biết.

Nghiên cứu mới tập trung vào gần 1.000 thanh thiếu niên Phần Lan và người trưởng thành trẻ tuổi, những người đã được chẩn đoán bị tâm thần phân liệt. Tất cả lấy ra từ đăng ký khai sinh trên khắp đất nước Phần Lan trong các năm từ 1983-1998.

Hút thuốc khi mang thai ảnh hưởng thế nào đến thai nhi?

Để đánh giá việc tiếp xúc với nicotine của người tham gia khi còn trong bụng mẹ, các tác giả nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ các mẫu máu đã được thu thập từ các bà mẹ mang thai trong quá trình xét nghiệm HIV, giang mai và viêm gan mà tất cả phụ nữ mang thai ở Phần Lan đều phải thực hiện.

Mức độ cotinin được xác định cho cả người mẹ có con tâm thần phân liệt và một nhóm tương đương của bà mẹ có con không có tâm thần phân liệt.

Các nhà nghiên cứu nhìn vào các cấp độ từ mẫu của cotinin, một sản phẩm phụ thuốc lá được coi là một cách đo lường tiêu chuẩn việc tiếp xúc với thuốc lá.

Kết quả: Ngay cả sau khi xem xét tuổi người mẹ mang thai, cân nặng của đứa trẻ khi sinh và bất kỳ lịch sử gia đình của chứng rối loạn tâm thần, các nhà nghiên cứu kết luận rằng lượng nicotine cao trong khi mang thai có liên quan đến sự gia tăng 38 phần trăm nguy cơ tâm thần phân liệt ở trẻ.

Các tác giả nghiên cứu cho biết họ đã không thể để đánh giá nguy cơ tâm thần phân liệt có liên quan đến tiếp xúc thời thơ ấu với khói thuốc lá sau khi sinh. Họ lưu ý, tuy nhiên, việc tiếp xúc với nicotine từ khói thuốc lá này “thấp hơn đáng kể” so với việc tiếp xúc ở trong bụng mẹ.

Vì vậy, Niemela nói, “những kết quả này, nếu được nhân rộng, có thể có ý nghĩa quan trọng với sức khỏe cộng đồng đối với việc giảm tỷ lệ mắc tâm thần phân liệt.”

Nhưng, cô nhắc lại, nhiều yếu tố, cả về di truyền và môi trường, đóng một vai trò trong việc tăng nguy cơ tâm thần phân liệt.

Hút thuốc khi mang thai ảnh hưởng thế nào đến thai nhi?

Suy nghĩ đó đã được ủng hộ bởi Elaine Walker, giám đốc Chương trình Phát triển Y tế Tâm thần học tại Đại học Emory ở Atlanta.

“Ngày nay, người ta cho rằng tâm thần phân liệt và các rối loạn tâm thần khác có liên quan đến một loạt các yếu tố, cả trước khi sinh và sau sinh, có thể làm thay đổi sự phát triển não,” cô nói.

“Những yếu tố này có khả năng tương tác với các lỗ hổng có sẵn ở não, một số trong đó có thể là do các yếu tố di truyền hoặc là kết quả của đột biến gen tự phát không phải do truyền từ cha hoặc mẹ,” Walker nói thêm. “Tâm thần phân liệt do đó được coi là một căn bệnh phức tạp có liên quan đến nhiều và đa dạng các nguyên nhân.”

Walker cũng nói rằng “như với hầu hết các yếu tố rủi ro trước khi sinh, phần lớn các cá nhân [trong nghiên cứu] là những người đã tiếp xúc với thuốc nhưng không phát triển một bệnh tâm thần nghiêm trọng nào”.

Nhưng bà lưu ý rằng nghiên cứu “thêm vào sự hiểu biết của chúng ta về nhiều yếu tố trước khi sinh có khả năng gây ra bệnh tâm thần phân liệt [và] nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chăm sóc trước khi sinh tốt và sức khỏe cho việc ngăn ngừa một loạt các bệnh ở trẻ em.”

Theo Health