Kinh nghiệm đi khám tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

Kinh nghiệm đi khám tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

Với bề dày lịch sử hơn 60 năm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương luôn là Viện đầu ngành về nghiên cứu khoa học, là cơ quan khoa học đầu ngành về lĩnh vực y tế dự phòng trong đó có dịch tễ học và vaccine học. Hiện tại Viện đang là cơ quan quản lý và chỉ đạo mọi mặt chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia và vì thế Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương luôn là địa chỉ tin cậy để khách hàng tìm đến. Ngay sau đây hãy cùng ViCare điểm qua một số thông tin khi thăm khám tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trong bài viết sau.

Địa chỉ và thời gian làm việc

– Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tọa lạc tại Số 1 Yecxanh , Phạm Đình Hồ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

– Lịch làm việc từ: Thứ 2- Thứ 6: Từ 8 giờ đến 17 giờ

Kinh nghiệm đi khám tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

Tên của Viện qua các giai đoạn

Trong suốt quá trình xây dựng, trước khi lấy tên thành Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thì Viện đã trải qua với các tên gọi như:

• Viện Vi trùng học (1945-1946): Theo Sắc lệnh luật số 41 ngày 03 tháng 10 năm 1945 của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

• Viện Pasteur Hà Nội: 1946-1957

• Viện Vi trùng học: 1957-1961

• Viện Vệ sinh Dịch tễ học Hà Nội (1961-1998): Theo Quyết định số 291/BYT-QĐngày 25 tháng 3 năm 1961 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc sát nhập Viện Vi trùng và Viện Vệ sinh thành Viện Vệ sinh Dịch tễ học.

• Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (1998- nay): Theo Quyết định số 230/1998/QĐ-TTg ngày 30 tháng 11 năm1998 của Thủ tướng Chính phủ về việc sắp xếp các cơ quan nghiên cứu triển khai khoa học và công nghệ thuộc Bộ Y tế.

Nơi tiêm chủng vacxin uy tín

Kinh tế phát triển, nhu cầu khám phòng bệnh của người dân ngày càng cao. Người dân không chỉ quan tâm tới chất lượng khám chữa bệnh mà còn mong việc phòng bệnh. Điều này sẽ luôn là kim chỉ nam cho các cán bộ trung tâm dịch vụ – Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Để chủ động phòng các bênh truyền nhiễm, ngoài cácloại vaccine nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em, trung tâm còn có các loại vaccine khác cho mọi lứa tuổi trong đó có cả vắc xin cho người lớn, luôn được cập nhật cùng với thế giới. Những loại vaccine mới nhất, chất lượng tốt nhất của các hãng sản xuất vaccine nổi tiếng trên thế giới sẽ luôn được cập nhật và đưa vào sử dụng.

Viện có chức năng nghiên cứu về dịch tễ học, vi sinh y học, miễn dịch học và sinh học phân tử, nghiên cứu phát triển vắc xin mới và chế phẩm sinh học dùng cho người; chỉ đạo một số chương trình y tế quốc gia; tư vấn và đề xuất với bộ y tế về các chiến lược và biện pháp y học dự phòng nhằm hạn chế và thanh toán các bệnh phổ biến, nguy hiểm và mới nảy sinh; chỉ đạo hoạt động chuyên ngành, đào tạo sau đại học và xây dựng mạng lưới y tế dự phòng trên phạm vi toàn quốc.

Kinh nghiệm đi khám tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

Khoa vi khuẩn – Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

Khoa Vi khuẩn là một đơn vị của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, khoa được thành lập từ năm 1945. Hiện nay khoa Vi rút có 8 phòng thí nghiệm gồm phòng thí nghiệm vi khuẩn đường ruôt, phòng thí nghiệm vi khuẩn đặc biệt, vi khuẩn kỵ khí, môi trường vi khuẩn, phòng thí nghiệm lao, phòng thí nghiệm kháng sinh, phòng thí nghiệm hô hấp, phòng thí nghiệm phế cầu.

Khoa có giải thưởng Vifotec của Phó giáo sư – Tiến sĩ Phan Lê Thanh Hương năm 2005 về nghiên cứu sản xuất kháng huyết thanh thỏ kháng H.influenzae type b và ứng dụng trong chẩn đoán, giải thưởng Kovaleskia của Phó giáo sư – Tiến sĩ Hoàng Thu Thuỷ và tập thể nữ của viện năm 2000 về nghiên cứu và sản xuất thành công Vắc xin tả. Khoa nhận Điều trị bệnh vi khuẩn đường ruôt; bệnh vi khuẩn đặc biệt; bệnh vi Khuẩn kỵ khí; bệnh vi khuẩn môi trường; Điều trị lao; Điều trị vi khuẩn kháng sinh; Điều trị bệnh vi khuẩn hô hấp; Điều trị bệnh phế cầu.

Trung tâm dịch vụ – Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương

Trung tâm dịch vụ Khoa học kỹ thuật và Y tế dự phòng nằm tại 131 Lò Đúc, Đống Mác, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Được thành lập dựa trên cơ sở  Bộ phận dịch vụ tiêm chủng và xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương. Nhiệm vụ của trung tâm là khám và tư vấn về xét nghiệm, tiêm chủng; hướng dẫn phòng chống các bệnh nhiễm trùng và các bệnh không lây, các bệnh mãn tính như cao huyết áp, tiểu đường, viêm gan do vi rút và các bệnh mãn tính không lây.

Kinh nghiệm đi khám tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

Bên cạnh đó là bán thuốc để phục vụ cho việc  khám, tư vấn: các lọai vắc xin để chủ động phòng bệnh sử dụng ngòai chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, thuốc tân dược, sản phẩm dinh dưỡng; Thực hiện các xét nghiệm cơ bản và xét nghiệm chuyên sâu, bao gồm xét nghiệm phát hiện vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng, huyết thanh miễn dịch, kháng sinh đồ để tìm các loại vi khuẩn kháng kháng sinh; chẩn đoán hình ảnh nhằm hỗ trợ công tác khám và tư vấn để phòng bệnh; tiêm các loại vắc xin và kháng huyết thanh phòng bệnh…

Dưới đây là danh sách các loại vắc xin tại Viện mà ViCare vừa cập nhật, bạn có thể tham khảo:

Kinh nghiệm đi khám tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

Kinh nghiệm đi khám tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

Kinh nghiệm đi khám tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

Kinh nghiệm đi khám tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

Bảng giá tiêm ngừa vắc xin (áp dụng từ 08/10/2013):

Kinh nghiệm đi khám tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

Kinh nghiệm đi khám tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

Khoa Miễn dịch và Sinh học phân tử

Khoa Miễn dịch và Sinh học phân tử có nhiệm vụ nghiên cứu phát triển các kỹ thuật, phương pháp miễn dịch và sinh học phân tử để phát triển các chế phẩm sinh học dùng cho chẩn đoán,điều trị và dự phòng các bệnh nhiễm trùng và không nhiễm trùng. Nghiên cứu sự biến đổi các chủng vi sinh vật gây bệnh, liên quan đến cơ chế bệnh học và kháng sinh học.Triển khai mô hình nghiên cứu miễn dịch invitro.

Xác định tác nhân gây bệnh mới là vi khuẩn và vi rút đối với các bệnh truyền nhiễm và bệnh dịch nguy hiểm bằng các phương pháp sinh học phân tử và miễn dịch. Phối hợp và hỗ trợ các đơn vị chuyên môn trong xây dựng các thường quy chẩn đoán về miễn dịch và sinh học phân tử trong phòng thí nghiệm đối với các vi sinh vật gây bệnh phổ biến, nguy hiểm và mới nảy sinh. Hỗ trợ về kỹ thuật nhằm đảm bảo chất lượng của các phòng xét nghiệm các tuyến của hệ y tế dự phòng.

Bên cạnh đó, Viện còn có một số khoa như: Khoa an toàn sinh học và quản lí chất lượng; Khoa Sức khỏe cộng đồng và Chỉ đạo tuyến; Khoa Côn trùng và động vật y học; Khoa Dịch tễ; Khoa Vi rút; Khoa HIV/AIDS.

ST