Bảo hiểm khoản vay có bị bắt buộc mua hay không?

Khi đi vay vốn, hẳn không ai xa lạ gì với những tư vấn về việc mua bảo hiểm khoản vay. Thậm chí nhiều người còn lầm tưởng đây là quy định bắt buộc khi đi vay tại ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. Vậy bảo hiểm khoản vay có bị bắt buộc mua hay không?

Bảo hiểm khoản vay là gì?

Bảo hiểm khoản vay là khoản tiền khách hàng chi trả để mua bảo hiểm cho khoản vay tín dụng của mình tại ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. Việc này giúp đảm bảo khả năng thanh toán cho khoản vay. Nói cách khác, bảo hiểm sẽ giúp người đi vay trả nợ nếu người này không có khả năng thanh toán.

Bảo hiểm khoản vay có bị bắt buộc mua hay không?

Không có quy định nào trong luật pháp Việt Nam bắt buộc người vay phải mua bảo hiểm khi vay tiền tại ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng. Việc mua hay không phụ thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên một cách tự nguyện.

Tiền bảo hiểm khoản vay có được trả lại không?

Nếu gặp sự cố, tai nạn, người hưởng lợi bảo hiểm đầu tiên sẽ là bên tổ chức tín dụng cho vay. Do đó, tiền sẽ được trả lại trong trường hợp dư nợ khoản vay của người được bảo hiểm nhỏ hơn số tiền bảo hiểm chi trả. Sau khi chi trả cho ngân hàng thụ hưởng, còn bao nhiêu thì sẽ chi trả cho người được bảo hiểm.

Theo Vietstock

Quang Anh
Bạn muốn bình luận?

Leave a reply

Bảo hiểm 24G
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart