Bảo hiểm sức khỏe, làm sao để chọn cho đúng?

Cuộc sống phát triển với ngày càng nhiều nguy cơ tiềm ẩn rủi ro đe dọa sức khỏe và tính mạng con người, chính vì thế sức khỏe càng được quan tâm nhiều hơn và bảo hiểm sức khỏe trở lên phổ biến và thiết yếu trong cuộc sống mỗi gia đình. Chính vì thế, việc học hỏi kinh nghiệm, chọn mua và sử dụng bảo hiểm sức khỏe như thế nào là một vấn đề không thể bỏ qua.

bảo hiểm sức khỏe

Ngoài bảo hiểm y tế là loại hình bảo hiểm của nhà nước chi trả cho các chi phí khám và chữa bệnh của phần đông mọi người với chi phí tiết kiệm nhất vì phạm vi bảo hiểm hẹp và quyền lợi hạn chế. Hiện nay nhiều người dần quan tâm nhiều đến bảo hiểm sức khỏe vì các lợi ích của nó. Bảo hiểm sức khỏe được xem là giải pháp đảm bảo tài chính cho gia đình khi có các vấn đề rủi ro về sức khỏe xảy ra. Đây cũng là giải pháp để bạn và gia đình hưởng những dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe toàn diện tại các bệnh viện tốt nhất, không chỉ tại Việt Nam mà còn trên thế giới.

Khách hàng thường phân vân giữa bảo hiểm sức khỏe (một loại sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ) và bảo hiểm nhân thọ. Bảo hiểm nhân thọ thường cung cấp bảo hiểm dài hạn (từ 5 năm trở lên) và phần lớn là nhằm bảo vệ cho các rủi ro liên quan đến tử vong, bệnh hiểm nghèo và tai nạn theo hình thức trả tiền một cục hay theo ngày nằm viện.

Trong khi đó, bảo hiểm sức khỏe có thể mua hàng năm với phạm vi bảo hiểm rộng, quyền lợi nhiều cùng mạng lưới bệnh viện rộng khắp. Tùy theo mục tiêu của gia đình mà bạn có thể chọn lựa một trong hai chương trình, nhưng nếu có điều kiện thì tốt nhất bạn nên thực hiện cả hai: – Bảo hiểm sức khỏe giải quyết vấn đề ngắn hạn và tức thời; – Bảo hiểm nhân thọ giải quyết các vấn đề của tương lai.

Những lưu ý khi mua bảo hiểm sức khỏe:

Khi mua bảo hiểm sức khỏe lần đầu tiên, bạn cần hỏi rõ về thời gian chờ đối với các bệnh đặc biệt và thai sản. Ví dụ, thông thường, bạn chỉ được thanh toán quyền lợi thai sản nếu sinh con sau ít nhất là 270 ngày kể từ ngày hiệu lực của hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm có liên kết với bệnh viện bạn chọn sẽ sinh con trong thời gian tới hay không, chi phí tại bệnh viện đó thế nào, bảo hiểm sẽ chi trả ra sao với các dịch vụ tại bệnh viện đó và quy trình làm thủ tục bồi thường hay bảo lãnh viện phí tại bệnh viện đó thế nào.

Khi lựa chọn công ty bảo hiểm, bạn nên so sánh các quyền lợi bảo hiểm cụ thể (đặc biệt là các giới hạn phụ của từng dịch vụ y tế), mạng lưới bệnh viện do công ty bảo hiểm trực tiếp thanh toán chi phí, uy tín của công ty và mức phí bảo hiểm. Tư vấn bảo hiểm có đầy đủ, rõ ràng và đặc biệt có thể hỗ trợ mình nếu sau này xảy ra bất cứ vấn đề nào hay không.

Điền đầy đủ và trung thực vào giấy yêu cầu bảo hiểm. Việc khai thông tin sai, dù vô tình hay cố ý đều có thể khiến bạn bị từ chối bồi thường.

Đọc kỹ hợp đồng bảo hiểm và liên hệ ngay với nhân viên tư vấn bảo hiểm hoặc Trung tâm dịch vụ khách hàng nếu bạn có thắc mắc. Bạn nên đặc biệt lưu ý đến những trường hợp hay bị từ chối bồi thường sau: bệnh có sẵn, thẩm mỹ, xét nghiệm hoặc thuốc không do bác sỹ chỉ định, thuốc không liên quan đến việc điều trị bệnh, vi-ta-min và khoáng chất, v.v.

ST