Cần suy nghĩ kỹ khi đòi bảo hiểm bồi thường

Để bảo vệ căn nhà chống lại những thiệt hại về tài chính vì căn nhà bị hư hại, trộm cắp, hoặc những đòi hỏi về trách nhiệm, bạn cần phải có hợp đồng bảo hiểm của các chủ nhà.

Bồi thường bảo hiểm

Tiếc thay, biết khi nào một biến cố đòi hỏi phải nộp đơn đòi bồi thường không luôn luôn rõ rệt như trắng với đen, và tiến trình có thể khác nhau do giá trị của mỗi vụ, các nhu cầu, và những trông mong từ một hợp đồng bảo hiểm.

Sau đây là một vài hướng dẫn mà các nhà chuyên môn sử dụng như các tiêu chuẩn để biết khi nào nên nộp đơn đòi bồi thường.

Những thiệt hại vượt quá một con số nào đó

Quan điểm nên nộp bất cứ đơn đòi bồi thường nào vượt quá các phí tổn phải trả trước là một quan điểm gây tranh cãi và chia rẽ, và tùy thuộc sở thích cá nhân.

Vài chủ nhà sẽ tự động nộp một đơn đòi bồi thường về bất cứ hư hại nào vượt quá khoản tiền mà họ phải chịu trước, bất kể số tiền bồi thường nhỏ đến đâu. Trong khi những người khác nói không đáng để phải ghi vào tiểu sử đòi bồi thường của họ hoặc có thể gặp nguy cơ bị công ty bảo hiểm tăng bảo phí.

Tùy theo chủ nhà khi đưa ra một quyết định có hiểu biết về mức căn bản để họ nộp một đơn đòi bồi thường. Trước khi một biến cố xảy ra, nên xác định số tiền mà bạn sẽ sẵn sàng trả bằng tiền túi cho những rủi ro khác nhau và số tiền được bảo hiểm bồi thường sau khoản trừ đầu có đáng để đi qua tiến trình bảo hiểm hay không.

Bất cứ biến cố nào có thể trở thành một khiếu nại về trách nhiệm

Bất cứ biến cố nào có thể biến thành một đơn kiện về trách nhiệm cũng nên được báo cáo ngay cho công ty bảo hiểm của bạn. Hợp đồng bảo hiểm thường minh định rằng người nắm hợp đồng phải báo cáo các biến cố liên quan đến trách nhiệm, như các thương tích, càng sớm càng tốt. Ngay cả khi khiếu nại có vẻ tương đối nhỏ, tốt hơn hết bạn hãy đi trước và nộp đơn. Việc báo cáo một biến cố sớm sủa sẽ giúp công ty bảo hiểm của bạn có cơ hội tốt nhất để bảo vệ bạn.

Chẳng hạn, con cái của bạn có một trận tranh tài thể thao với bạn bè của chúng ở sân sau và có người bị thương. Công ty bảo hiểm sẽ cám ơn bạn vì bạn đã báo cáo biến cố, dù trong trường hợp vụ kiện được bãi nại sau khi họ tiếp xúc với cha mẹ của đứa trẻ kia. Luôn luôn có triển vọng một thương tích có thể trở nên tệ hại hơn so với lúc đầu, và nếu cần một cuộc giải phẫu, có nhiều triển vọng bảo hiểm sẽ phải trả phí tổn.

Hư hại tài sản có vẻ nhỏ nhưng có thể trở nên tệ hại hơn

Đôi khi, nhìn thoáng qua, sự hư hại về tài sản có vẻ như không đắt và dễ sửa chữa. Nhưng sau một cuộc kiểm tra kỹ lưỡng hơn, sự hư hại hóa ra tệ hơn nhiều. Rò rỉ nước là một thí dụ chính. Người ta dễ dàng đánh giá sự hư hại ở bề mặt, nhưng cho tới khi thực hiện một vụ kiểm tra chuyên nghiệp, không thể nào biết tầm mức đầy đủ hoặc phí tổn của những sửa chữa.

Bất cứ hư hại nào về bất động sản không thể được lượng định đầy đủ ngay lập tức cũng nên được nộp đơn đòi bảo hiểm bồi thường.

Những hư hại tốn kém mà bạn không thể tự mình trang trải

Một trong những lý do hiển nhiên hơn để nộp một đơn đòi bồi thường là trong trường hợp một biến cố lớn sẽ đòi hòi sự trợ giúp tài chính của công ty bảo hiểm. Chẳng hạn, nếu một trận bão làm một cây to đổ lên bất động sản của bạn, công ty bảo hiểm có thể trợ giúp bạn với các phí tổn để dọn dẹp cây và sửa chữa sự hư hại gây ra cho bất động sản của bạn.

Làm thế nào để nộp đơn đòi bồi thường

Nếu bạn quyết định sẽ nộp một đơn đòi bảo hiểm của chủ nhà bồi thường, hãy bắt đầu bằng cách tiếp xúc với nhân viên bảo hiểm của bạn. Nhân viên đó có thể cung cấp cho bạn một bản tóm tắt thủ tục của công ty bảo hiểm, xoa dịu bất cứ lo sợ nào mà bạn có thể có, và trả lời các câu hỏi của bạn.

Sau khi nói chuyện với nhân viên bảo hiểm, hãy chờ công ty bảo hiểm tiếp xúc với bạn. Họ sẽ hướng dẫn bạn qua mọi thủ tục cần thiết về phần bạn và cho bạn biết diễn tiến về phần họ. Công ty bảo hiểm có thể sẽ phải điều tra đơn mà bạn nộp, có thể bao gồm việc nhận những lời tuyên bố từ một phe thứ ba hoặc thực hiện một sự thẩm định thiệt hại.

Bạn hãy kiên nhẫn trong khi thủ tục diễn ra. Vài đơn đòi bồi thường có thể đòi hỏi một năm hay nhiều hơn để được giải quyết đầy đủ. 

(N.N.)