Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng là một bệnh rất thường gặp của hệ thống tiêu hóa. Ở các nước đang phát triển, điều kiện vệ sinh ăn uống ít được chú trọng nên tỷ lệ mắc bệnh càng cao hơn. Bệnh rất dễ nhận biết với những dấu hiệu cơ bản sau:

Đau bụng, khó chịu ở bụng: Viêm đại tràng được đặc trưng bởi tình trạng viêm lớp niêm mạc bên trong đại tràng, điều này có thể gây ra chuột rút, đau đớn. Cơn đau lan rộng theo khung đại tràng, hai bên hạ sườn trái và phải. Có khi đau âm ỉ, có khi đau quặn. Cơn đau dễ tái phát và tăng lên khi ăn phải đồ ăn lạ, tanh sống, rượu bia, chất kích thích….hoặc stress, áp lực, căng thẳng, sang chấn tinh thần.
Ngoài ra, người bệnh thường xuyên có cảm giác nặng bụng, ì ạch, đầy bụng, chướng hơi. Cảm giác này giảm xuống khi trung tiện hoặc đại tiện và tăng lên khi táo bón.
Đi ngoài phân có máu: Ở một số ca bệnh viêm loét đại tràng, người bệnh có thể bị đi tiêu ra máu, đôi khi phân có mủ hoặc chất nhầy.
Rối loạn đại tiện và tiêu hóa: Chủ yếu là tiêu chảy nhiều lần trong ngày, kèm theo đau quặn bụng. Triệu chứng ỉa lỏng tăng lên khi ăn phải những đồ ăn tanh sống, không hợp vệ sinh, tiêu chảy kéo dài khiến bệnh nhân bị mất nước, dễ làm cản trở thực hiện các chức năng của các bộ phận trong cơ thể. Xen lẫn tiêu chảy là những đợt táo bón. Bệnh nhân luôn có cảm giác khó đi ngoài, phải rặn cố, đi ngoài không hết phân và muốn đi nữa. Kèm theo táo bón là cảm giác căng tức, trướng hơi khiến người bệnh chán ăn, khó tiêu, mệt mỏi.
Cảm giác muốn đi tiêu: Một số bệnh nhân bị viêm loét đại tràng liên tục có cảm giác sôi sục trong ruột và muốn đi tiêu ngay lập tức. Rối loạn đại tiện cũng rất dễ xảy ra với người bệnh, triệu chứng chủ yếu là đi tiêu lỏng nhiều lần một ngày, phân có nhầy, máu, mót răn, sau “đi ngoài” đau trong hậu môn.
Hay bị tỉnh giấc trong đêm: Người bệnh viêm đại tràng có cảm giác như có lửa đốt trong đại tràng, khiến cho một số trường hợp thường xuyên bị tỉnh giấc trong đêm do phải liên tục đi tiêu.
Sụt cân: Tình trạng viêm ruột loét gây cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và calo của cơ thể, Đó cũng là lý do mà người bị viêm loét đại tràng thường bị thiếu hụt dinh dưỡng và có thể gặp khó khăn trong việc duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.
Bị mất nước: Viêm loét đại tràng dễ khiến đến tình trạng mất nước ở người bệnh. Tình trạng mất nước dễ làm cản trở thực hiện các chức năng của cá bộ phận trong cơ thể. Vì vậy, người bệnh cần uống đủ nước để giảm sự nóng khó chịu trong đại tràng và để tránh mất nước.
Tùy theo vị trí và mức độ viêm mà tần suất xuất hiện cũng như mức độ nặng nhẹ của các triệu chứng là khác nhau. Nếu viêm đại tràng chỉ giới hạn ở trực tràng, chảy máu trực tràng nhẹ và không liên tục có thể là triệu chứng duy nhất. Ở các vị trí khác như đại tràng sigma, đại tràng trái hay toàn bộ đại tràng cho các triệu chứng trầm trọng hơn. Bao gồm đi tiêu cấp bách hoặc táo bón kéo dài, đau bụng, máu trong phân, sụt cân….
Viêm đại tràng mặc dù không nguy hiểm ở giai đoạn đầu, nhưng nếu chúng ta chủ quan không điều trị, hoặc điều trị không đến nơi đến chốn, chỉ cần cầm triệu chứng là dừng thuốc thì có thể gây ra những biến chứng nặng nề và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, thậm chí tử vong. Chính vì vậy, khi có những dấu hiệu đã được mô tả trên đây chúng ta nên đi khám để được điều trị kịp thời, càng sớm càng tốt.