Vì sao cần xét nghiệm nước tiểu khi mang thai?

Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai

Khi mang thai, để đảm bảo sức khỏe cho cả thai phụ và thai nhi bác sĩ thường khuyên người mẹ cần thực hiện những xét nghiệm theo định kỳ bao gồm xét nghiệm máu và nước tiểu. Vậy vì sao cần xét nghiệm nước tiểu khi mang thai? Không xét nghiệm có được không? Bài viết dưới đây sẽ giải thích rõ về vấn đề này để mọi người được biết.

Việc xét nghiệm nước tiểu khi mang thai quan trọng đến mức nào?

Trong những lần khám thai định kỳ, bác sĩ sẽ yêu cầu thai phụ lấy nước tiểu để xét nghiệm nhằm mục đích:

Xác định lượng đường: Khi mang thai trong nước tiểu của thai phụ thường xuất hiện một lượng đường nhỏ điều này hết sức bình thường. Tuy nhiên, nếu những lần xét nghiệm tiếp theo, lượng đường tăng cao thì có thể bạn đang gặp phải chứng tiểu đường thai kỳ. Lúc này các bác sĩ sẽ tiến hành làm xét nghiệm glucose để đưa ra chẩn đoán chính xác liệu bạn có bị tiểu đường hay không.

Lượng đường trong nước tiểu cao chứng tỏ thai phụ mắc chứng tiểu đường thai kỳ.

Xác định lượng đạm: Việc xác định lượng đạm có trong nước tiểu sẽ giúp bác sĩ phát hiện và chẩn đoán chính xác một số triệu chứng bệnh nguy hiểm trong thời gian mang thai. Theo đó, nếu lượng đạm trong nước tiểu cao có thể thai phụ đã bị nhiễm trùng đường tiết niệu, thận bị tổn thương hoặc bị các rối loạn khác.

Xem thêm: Tư vấn bảo hiểm thai sản và những lưu ý, Bảo hiểm thai sản Bảo Việt và những điều cần biết

Đặc biệt, ở những tháng cuối của thai kỳ, nếu lượng đạm trong nước tiểu cao thai phụ dễ bị tiền sản giật và cao huyết áp. Ngược lại, nếu lượng đạm không đáng kể, huyết áp bình thường, bác sĩ vẫn gửi mẫu nước tiểu cho phòng thí nghiệm để cấy vi khuẩn và xác định xem bạn có bị nhiễm trùng đường tiết niệu hay không.

Xác định ketone: Trong quá trình cơ thể phân giải chất béo và tiêu hóa thức ăn để chuyển thành năng lượng, nếu thiếu hụt carbonhydrat sẽ sản sinh ra ketone. Nếu xét nghiệm trong nước tiểu có chỉ số ketone cao, thì lúc này thai phụ không thể ăn bất kỳ loại thực phẩm nào. Giải pháp trong trường hợp này là các bác sĩ sẽ truyền dịch và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Phát hiện sớm tế bào máu, vi khuẩn: Trong quá trình kiểm tra bằng que thử nếu phát hiện có enzyme hoặc nitrite thì đây chính là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu. Để kiểm tra chính xác bác sĩ thường đưa mẫu nước tiểu này gửi lên phòng thí nghiệm để nuôi cấy vi khuẩn và thử độ nhạy cảm để xác định thai phụ có thật sự bị nhiễm trùng đường tiết niệu hay không.

Các bước tiến hành xét nghiệm nước tiểu khi mang thai

Bước 1: Bạn cần rửa tay thật sạch bằng xà phòng diệt khuẩn, và không quên vệ sinh vùng kín sạch sẽ.

Bước 2: Tiểu vào bồn cầu vài giây sau đó bạn đặt cốc đặt vào giữa dòng chảy để lấy nước tiểu đủ theo mẫu yêu cầu. Lưu ý: không được dùng tay để chạm vào nước tiểu trong cốc lấy mẫu nước tiểu làm xét nghiệm.

Bước 3: Bác sĩ sẽ nhúng trực tiếp que thử vào mẫu nước tiểu, để xem kết quả màu sắc trên que rồi đối chiếu với bảng màu chuẩn từ đó đưa ra kết quả cuối cùng.

Xét nghiệm nước tiểu không gây phiền toái hay bất cứ đau đớn gì cho thai phụ. Do vậy, bạn không mất quá nhiều thời gian để chờ đợi. Chỉ sau vài phút là có ngay kết quả xét nghiệm.

Dụng cụ làm xét nghiệm nước tiểu là một loại que thử chuyên dụng được thiết kế để xác định lượng đường, đạm, ketone, máu hay tiểu đường…Theo đó, trên đầu que thử có gắn một mẫu giấy thử và giấy này sẽ lập tức sự đổi màu khi có chất nào đó lẫn trong nước tiểu.  Do vậy, rất đơn giản bác sĩ chỉ cần nhúng que thử vào nước tiểu, sau đó đối chiều kết quả màu ở que thử với bảng màu tiêu chuẩn là biết được kết quả ngay.

Vì sao cần xét nghiệm nước tiểu khi mang thai?

Việc xét nghiệm nước tiểu vô cùng quan trọng khi mang thai. Vì dù cho trong những lần xét nghiệm trước đó bạn không gặp các triệu chứng nguy hiểm nào, nhưng không ai khẳng định được những lần sau đi khám và xét nghiệm vẫn cho kết quả đó. Do vậy, việc xét nghiệm nước tiểu khi mang thai không thể qua, vì đây chính là cách tốt nhất để phát hiện sớm nhiễm trùng đường tiết niệu, tiền sản giật, cao huyết áp và tiểu đường trong thai kỳ. Nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả thai phụ và thai nhi.

ST

Bạn muốn bình luận?

Leave a reply

Bảo hiểm 24G
Logo
Enable registration in settings - general
So sánh sản phẩm
  • Total (0)
So sánh
0