[Góc nhìn] Bảo hiểm liệu có nhân văn?

Bảo hiểm tại Việt Nam đang được mọi người hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau cả tích cực và tiêu cực. Hôm nay, tôi chỉ muốn chia sẻ góc nhìn của một người đã làm việc trong lĩnh vực bảo hiểm và sử dụng bảo hiểm được 3 năm để các bạn cùng hiểu thêm về bảo hiểm.

Giá trị của bảo hiểm

Có rất nhiều các loại hình bảo hiểm trên thị trường, từ các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ cho đến những sản phẩm bảo hiểm cá nhân như: Bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm ô tô, bảo hiểm nhà,…và các sản phẩm bảo hiểm cho doanh nghiệp như: bảo hiểm tài sản, xây dựng, hàng hóa,…Nhưng tựu chung lại, nguyên tắc cơ bản nhất của bảo hiểm là san sẻ rủi ro, lấy số đông bù số ít. Đó chính là giá trị cốt lõi của bảo hiểm, dù là loại hình bảo hiểm nào đi nữa.

Nhưng hầu hết mọi người không nghĩ vậy, kể cả những người đã sử dụng bảo hiểm nhiều năm. Mọi người thường nghĩ bỏ ra một khoản tiền mua bảo hiểm thì nó sẽ phải mang lại cho mình một giá trị gia tăng nào đó. Đúng, khi bạn bỏ một khoản tiền để mua bảo hiểm bạn sẽ có được rất nhiều giá trị từ nó, nhưng giá trị đó không phải về mặt tài chính. Bạn đừng nghĩ giống như một khoản tiền đầu tư, khi bạn bỏ ra 10 triệu bạn sẽ muốn thu về 12, 15 hay 20 triệu. Mua bảo hiểm không phải như vậy, bảo hiểm là san sẻ rủi ro lên giá trị của nó là việc phòng thủ. Nếu việc đầu tư, kinh doanh là để kiếm tiền thì bảo hiểm sẽ có tác dụng phòng thủ để bạn không bị mất tiền. Cũng giống như trong bóng đá, tiền đạo là để ghi bàn còn hậu vệ là phòng ngự để không bị ghi bàn.

Ví dụ như một công ty điện máy có nhiều kho hàng và cửa hàng chứa các thiết bị trị giá hàng trăm tỷ. Nếu không may rủi ro về cháy nổ xảy ra thiêu rụi toàn bộ số hàng trong kho, và công ty đó sẽ bị mất hàng trăm tỷ. Nhưng nếu công ty có mua bảo hiểm cho khối tài sản đó, thì số tiền đó sẽ được bảo hiểm bồi thường theo đúng giá trị mua bảo hiểm và công ty sẽ tránh được thiệt hại đáng kể.

Trong bảo hiểm có hai khái niệm cơ bản là phí và quyền lợi bảo hiểm, phí là số tiền phải đóng và quyền lợi là số tiền tối đa được hưởng khi tổn thất xảy ra. Và thường phí sẽ là một khoản rất nhỏ so với quyền lợi bảo hiểm được hưởng. Với một khoản chi phí khá nhỏ, bạn sẽ có được sự bảo vệ cho cuộc sống cũng như các hoạt động kinh doanh của mình để lỡ như có rủi ro xảy ra bạn sẽ KHÔNG bị mất tiền, còn nếu không bạn cũng đang góp phần san sẻ với những người gặp rủi ro đáng tiếc.

Vì vậy, tùy bạn nghĩ thế nào nhưng với tôi bảo hiểm là một sản phẩm nhân văn.