“Gom nhóm bảo hiểm” – có tốt như bạn nghĩ???

“Bảo hiểm nhóm” hay “gom nhóm bảo hiểm”… là một đề tài nóng (hot), được trao đổi thường xuyên trên các mạng xã hội liên quan đến bảo hiểm sức khỏe. Qua các diễn đàn, facebook, group về sức khỏe, khách hàng sẽ nhận được vô số thông báo/quảng cáo/rao vặt với hai cụm từ phổ biến nhất là “lập nhóm” và “gom nhóm” với nhiều ưu đãi như: giảm phí từ 20-25% cho khách hàng, quyền lợi bảo hiểm thai sản được tích hợp trong điều trị nội trú….

Vậy thực chất của bảo hiểm nhóm là gì? Việc các đại lý cá nhân gom nhóm bảo hiểm có ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng hay không? Cùng Ginethealthcare tìm hiểu vấn đề này các bạn nhé.

Bảo hiểm nhóm là gì?

Theo quy tắc bảo hiểm: “Bảo hiểm nhóm” hay “bảo hiểm sức khỏe nhóm” là đơn bảo hiểm được cấp cho một nhóm người với số lượng tối thiểu từ 5-10 thành viên (tùy theo từng đơn vị bảo hiểm) đang làm việc trong cùng một công ty, một doanh nghiệp, một đoàn thể, một hiệp hội hay bất kỳ tổ chức tương tự nào khác. Chính các công ty, doanh nghiệp, tổ chức đó đứng tên là chủ hợp đồng, có chữ ký và con dấu pháp nhân.

Xem thêm: bảo hiểm sức khỏe gia đìnhbảo hiểm cho bémua bảo hiểm cho con

Lợi dụng chính sách ưu đãi của “bảo hiểm nhóm” nói trên, hiện nay trên thị trường một số đại lý cá nhân đã trục lợi bằng cách tiến hành gom nhóm các cá nhân đơn lẻ có nhu cầu tham gia bảo hiểm bằng cách đăng thông tin trên các diễn đàn, facebook là các phương tiện khó kiểm soát được chất lượng thông tin gây sự hiểu lầm là “nhóm bạn bè”, “nhóm người quen” hoặc “nhóm ngẫu nhiên không cần quen biết”. Có khá nhiều khách hàng cá nhân riêng lẻ một phần vì ham rẻ, một phần vì chưa nắm bắt được thông tin chính thống đã đăng ký mua theo hình thức này. Liên hệ với một số Công ty bảo hiểm trên thị trường để làm rõ vấn đề này, đại diện của họ cho biết hiện việc gom các cá nhân riêng lẻ tham gia bảo hiểm nhóm là không đúng với quy định đã được nêu rõ trong Quy tắc bảo hiểm. Công ty bảo hiểm không đồng tình và không có bất cứ chính sách nào ủng hộ việc làm của các đại lý nói trên. Việc các đại lý cấp đơn không đúng quy định sẽ bị xử phạt một cách nghiêm khắc và triệt để nhằm mang lại một môi trường kinh doanh lành mạnh.
Ngoài ra, đại diện công ty bảo hiểm cũng nhấn mạnh rằng, với những khách hàng tham gia bảo hiểm không đúng đối tượng, khi xảy ra sự kiện bảo hiểm sẽ từ chối bồi thường.

Lợi ích khi mua bảo hiểm sức khỏe nhóm.

+ Phí bảo hiểm ưu đãi – đó là lợi ích mà khách hàng nhận được ngay khi mua bảo hiểm sức khỏe theo nhóm. Điều này cũng dễ hiểu vì bảo hiểm cũng là một sản phẩm/dịch vụ như tất cả các loại hình sản phẩm/dịch vụ khác, giá sẽ càng rẻ khi mua với số lượng lớn. Ngoài ra khi mua đơn bảo hiểm theo nhóm, tất cả thành viên ở mọi độ tuổi sẽ được áp dụng chung một mức phí bảo hiểm cho cùng quyền lợi, không như đơn cá nhân phí bảo hiểm được phân theo độ tuổi.

+ Lợi ích thứ hai mà đơn bảo hiểm nhóm mang lại là nếu tham gia với số lượng lớn (từ 50 – 100 người, tùy theo quy định của từng đơn vị bảo hiểm) sẽ được miễn áp dụng thời gian chờ đối với việc khám và điệu trị do ốm đau, bệnh tật.

Kết luận

Mua bảo hiểm sức khỏe là một nhu cầu thiết yếu của nhiều Khách hàng và nhu cầu này đang được các công ty bảo hiểm đáp ứng nhanh chóng. Tuy nhiên, quý khách hàng cần tham khảo kỹ quy tắc bảo hiểm trước khi quyết định mua bất kỳ sản phẩm bảo hiểm nào. Đây là tài liệu quan trọng nhất, nội dung của nó có tính quyết định đối với việc bồi thường về sau.

Vậy thông qua bài viết này GiNET xin khuyến cáo khách hàng hãy tỉnh táo và là những người tiêu dùng thông minh để lựa chọn cho mình một phương án bảo vệ sức khỏe cho gia đình một cách hợp lý, an toàn, đúng tư cách pháp nhân để tránh tình trạng mua bảo hiểm mất tiền mà không sử dụng được.