Mách bạn mẹo ăn uống đảm bảo vệ sinh

Mách bạn mẹo ăn uống đảm bảo vệ sinh

Chúng ta thường đến cửa hàng thuốc gần nhà, mua nhiều loại thuốc bổ cho chính bản thân mình, và mở nắp uống từng hớp dầu dừa. Ta đang tự huyễn hoặc bản thân rằng mình đang được cung cấp dinh dưỡng, và cảm thấy khỏe mạnh hơn, nhưng thực sự chúng ta chẳng thể bổ sung được gì chỉ với một lọ dầu dừa đâu.

Việc này có thể được coi như một cách nạp thức ăn thay thế cho cơ thể, nhưng nếu không biết cách phối hợp với thực phẩm hàng ngày, thì chúng ta sẽ không  bao giờ học được cách ăn uống “sạch”.

Trong video của Big Think, “Lời khuyên ăn kiêng từ một bác sĩ tâm lí đưa ra:  Hãy cân nhắc việc bổ sung dinh dưỡng và ăn những thức ăn thực sự có giá trị dinh dưỡng,” bác sĩ tâm lý dinh dưỡng Drew Ramsey giải thích rằng, một chế độ ăn uống chu đáo và đầy đủ sẽ hiệu quả hơn nhiều so với một viên đa sinh tố bởi nhiều lý do; Ví dụ, trong một chai bổ sung dinh dưỡng, chỉ có một loại vitamin E, trong khi ở thức ăn tự nhiên có tám loại vitamin. Các phân tử chất dinh dưỡng là rất cần thiết, bởi trong khi di chuyển bắt đầu từ dĩa chứa thức ăn tới cơ thể, chúng đã được thay đổi cho phù hợp, và có chức năng giữ cho cơ thể ta luôn khỏe mạnh.

Mách bạn mẹo ăn uống đảm bảo vệ sinh

Không có loại thực phẩm bổ sung nào có thể thay thế bữa ăn hàng ngày.

Thực phẩm bổ sung kết hợp với ăn uống

Theo Ramsey, hầu hết các loại thực phẩm chúng ta tiêu thụ đều được trưng bày trên các kệ siêu thị, và đều không tốt cho sức khỏe. Nhiều người thấy rằng, các chất dinh dưỡng như một chính sách bảo hiểm mà không cần ăn nhiều hoặc tập thể dục thường xuyên để có được, thì trong thực tế, khi chúng ta không ăn uống tốt thì cơ thể chúng ta sẽ yếu đi. Tuy nhiên, nếu mọi người mắc một căn bệnh nào đó, như thiếu máu ác tính, cơ thể của người đó sẽ ngăn cản việc hấp thu B12, thì việc uống bổ sung B12 là điều rất quan trọng.

Chúng ta có thể tăng cường chức năng não bộ và toàn cơ thể bằng cách giảm bớt  danh sách  thực phẩm. Ramsey giải thích rằng có sự khác biệt lớn giữa việc bắt đầu ngày mới bằng cách uống một loạt thuốc dinh dưỡng, và việc tìm ra nguồn thực phẩm hàng đầu.Có sự khác biệt về sự hấp thụ; có một số chất không có trong các viên vitamin tổng hợp.

Hiểu biết về thực phẩm và đồ uống lành mạnh

Các loại đồ uống như nước ép hoặc sinh tố có xu hướng tốt cho sức khỏe, nhưng còn tùy thuộc vào thành phần của chúng. Thông thường, sinh tố được chế biến từ các loại trái cây nhiệt đới, và một chút sữa ít béo hoặc sữa chua – chúng đều là những loại đường đơn giản. Thay vào đó, một bữa ăn đủ chất dinh dưỡng có thể là một cốc sinh tố có chứa hạt hoặc các loại hạt để làm tăng hàm lượng chất béo và protein của nó.

Mách bạn mẹo ăn uống đảm bảo vệ sinh

Béo khỏe

Từ “béo” thường có một ý nghĩa tiêu cực – một cái gì đó không lành mạnh. Tuy nhiên, chất béo nhất định có thể mang lại lợi ích, đặc biệt là khi bộ não của chúng ta chủ yếu được làm từ chất béo, mà quan trọng là chức năng của não. Khi chúng ta ăn các chất béo, protein và carbohydrate phức, cơ thể chúng ta sẽ no lâu hơn khi ta tiêu thụ ít calo hơn, và trọng lượng cơ thể dần đạt tới mức tối ưu.

Ramsey thích hầu hết các loại thực phẩm, chẳng hạn là cải xoăn, quả việt quất, một số loại chanh Thái, hoặc một vài quả hạnh, sau đó pha trộn chúng lên để có nhiều dinh dưỡng trong một liều lượng nhỏ. Rất nhiều các loại hạt và một số chất béo dễ dàng lắng xuống.

Qua nhiều năm, cải xoăn đã trở thành một siêu thực phẩm phổ biến do tỷ trọng dinh dưỡng cao của nó. Nó cũng rất đa năng, chúng ta có thể sử dụng nó cho rất nhiều loại thực phẩm như một ly sinh tố, một bát súp, hoặc trong món salad.

Mách bạn mẹo ăn uống đảm bảo vệ sinh

Chế độ ăn kiêng và dinh dưỡng

Nhiều người trong chúng ta biết nên ăn những gì, nhưng chúng ta có biết cách để vận dụng vào thực tế để ăn sạch hay không.

Quy tắc ngón tay cái của Ramsey: nhìn vào phần ăn của chúng ta để đảm bảo mọi thứ đều có một thành phần. Ví dụ, khi chúng ta nhìn vào cá hồi với tỏi, chúng ta có thể nhận ra các chất dinh dưỡng trên khẩu phần ăn của chúng ta so với các thành phần dinh dưỡng đọc trên mặt bao bì đóng gói.

Một khi sự hiểu biết về thực phẩm của chúng ta được nâng cao, chúng ta có thể bắt đầu ăn theo cách của mình để có được cơ thể khỏe mạnh hơn, một sức khỏe tinh thần và tình cảm tốt hơn.

Theo Lizette Borreli

Medical Daily