Thiết bị điện tử ảnh hưởng thế nào đến trẻ?

Thiết bị điện tử ảnh hưởng thế nào đến trẻ?

Bạn đã bao giờ thấy một em bé nhìn chằm chằm vào tivi chưa? Tivi màn hình lớn và có nhiều điều hấp dẫn, do đó trẻ sơ sinh sẽ thường rất chăm chú xem, bé chỉ ngồi yên và nhìn thẳng vào màn hình. Việc chỉ ngồi xem tivi có thể khiến trẻ bỏ lỡ các tương tác với người khác và cơ hội để khám phá thế giới thú vị.

Điều này cũng đúng với đồ chơi điện tử. Đồ họa sinh động và âm thanh hấp dẫn sẽ thu hút sự chú ý của một đứa trẻ lâu hơn những một món đồ chơi truyền thống. Các nghiên cứu chỉ ra rằng trong thời gian trẻ em xem tivi hoặc chơi đồ chơi điện tử, chúng không tương tác và học tập nhiều như với các loại đồ chơi khác. Điện tử cũng thay đổi cách chúng ta tương tác với trẻ, đôi khi các đồ chơi sẽ trở thành người giữ trẻ, cản trở sự tiếp xúc giữa bố mẹ và bé.

Theo khảo sát của Viện Hàn lâm nhi khoa Mỹ, trẻ em dưới 2 tuổi cần có những tương tác xã hội để phát triển nhận thức, ngôn ngữ, vận động và cảm xúc. Tất cả trẻ em không thể học hỏi từ phương tiện truyền thông kỹ thuật số. Điều này không có nghĩa là tất cả các thiết bị điện tử đều có hại cho trẻ em, nó chỉ nhắc nhở là cha mẹ phải điều hướng tốt cho sự phát triển của trẻ.

Những điều nên làm

Giới hạn thời gian: Nếu bạn cho bé sử dụng thiết bị điện tử, hãy giới hạn thời gian khoảng 30 phút và mỗi ngày không nên dùng thiết bị điện tử quá 1 giờ với trẻ từ 2-5 tuổi.

Chọn trò chơi giáo dục hoặc tương tác: Nhiều sản phẩm đã được bán trên thị trường được chứng minh là có ảnh hưởng tiêu cực đến việc học tập và phát triển của trẻ. Bạn cần kiểm tra xem trò chơi hoặc ứng dụng nào thực sự mang lại lợi ích cho trẻ.

Chọn trò chơi có tốc độ chậm: Chọn trò chơi có nhịp độ chậm để trẻ có thời gian suy nghĩ và tương tác.

Thiết bị điện tử ảnh hưởng thế nào đến trẻ?

Những điều không nên làm

Tránh xem truyền hình: Truyền hình là phương thức tệ nhất của các phương tiện truyền thông điện tử vì không có sự tương tác.

Không cho trẻ dưới 2 tuổi tiếp xúc với màn hình: Trẻ em dưới 24 tháng tuổi không nên tiếp xúc nhiều với màn hình điện tử, đặc biệt là tivi.

Tắt hết các thiết bị điện tử vào ban đêm: Tắt tất cả các thiết bị điện tử ít nhất một giờ trước khi đi ngủ.

Không nên để màn hình điện tử trong phòng ngủ: Tivi và màn hình di động như máy tính bảng và điện thoại nên bỏ ra khỏi phòng vào ban đêm.

 

Thiết bị điện tử ảnh hưởng thế nào đến trẻ?

Chọn quà tặng cho bé vào dịp lễ

Trò chơi công nghệ thấp: Một món quà công nghệ thấp là món đồ mà bạn không cần phải sạc hoặc mua pin. Bạn có thể chọn một món đồ mà cả gia đình có thể thưởng thức với nhau. Nếu bạn thực sự không thể tránh xa thiết bị điện tử, chọn một bộ phim gia đình hay một trò chơi tương tác nhẹ nhàng.

Mua sách: Sách giấy truyền thống và sách điện tử là gợi ý cho bạn. Nếu bạn mua một cuốn sách điện tử hoặc máy tính bảng, hãy tránh xa loại có chuông và còi. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn sách truyền thống.

Cho trẻ đi chơi: Thay vì mua đồ chơi cho con, bạn có thể dành thời gian cho bé đi chơi như trượt băng, đi xe trượt tuyết, nấu ăn hoặc bất cứ điều gì gia đình bạn thích làm trong kỳ nghỉ lễ. Những hoạt động này sẽ giúp gia đình bạn gần nhau hơn và tạo ra những ký ức khó quên.

Tránh sự cám dỗ: Đừng sợ làm bé khó chịu hay tức giận vì không cho con món đồ chơi điện tử mới nhất.

Theo US News