Những lưu ý khi mua bảo hiểm sức khỏe

Ai cũng biết không có sức khoẻ thì mọi thứ đều trở nên vô nghĩa. Mua bảo hiểm là một phương thức bảo vệ cả sức khỏe thể chất và sức khỏe tài chính của bạn. Tuy nhiên, trước khi quyết định mua bảo hiểm sức khỏe, bạn nên lưu ý những điều sau.

Lựa chọn bảo hiểm sức khỏe phù hợp

Xác định nhu cầu bảo hiểm

Khác với bảo hiểm y tế bắt buộc, các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe của các công ty bảo hiểm phi nhân thọ không chỉ hỗ trợ tài chính cho việc khám và điều trị bệnh tât, chấn thương hay sinh con … mà còn giúp khách hàng có thể sử dụng những dịch vụ y tế tốt nhất trong hoặc ngoài nước. Tùy vào nhu cầu và khả năng tài chính, bạn có thể mua bảo hiểm cho cá nhân hoặc các thành viên trong gia đình với các lựa chọn về dịch vụ y tế (điều trị nội trú, điều trị ngoại trú, nha khoa, thai sản) với các hạn mức chi phí và địa điểm khám chữa bệnh khác nhau. Nếu bệnh viện mà bạn ưa thích không nằm trong hệ thống bệnh viện do công ty bảo hiểm trực tiếp thanh toán chi phí, bạn vẫn có thể trả tiền trước rồi yêu cầu bồi hoàn sau, mặc dù một số công ty bảo hiểm yêu cầu bạn phải thông báo trước trước khi điều trị. Nếu bạn muốn tiết kiệm thì chỉ cần mua gói bảo hiểm điều trị nội trú để có thể yên tâm về chi phí nằm viện và phẫu thuật.

Chọn gói bảo hiểm phù hợp

Sau khi đã xác định rõ nhu cầu của mình, bạn sẽ lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp. Mỗi hãng bảo hiểm sẽ có nhiều gói bảo hiểm sức khỏe đa dạng về hình thức và mức phí. Vì vậy, căn cứ vào nhu cầu mua bảo hiểm sức khỏe để bạn lựa chọn các sản phẩm phù hợp. Nếu bạn không có nhiều thời gian để tìm hiểu những thông tin và sản phẩm, hãy sử dụng các đơn vị tư vấn bảo hiểm để lựa chọn được sản phẩm tốt và phù hợp nhất mà không phải mất thêm bất kỳ chi phí nào.

Được sử dụng và Bảo lãnh tại các cơ sở y tế chất lượng tốt

Mối quan tâm hàng đầu của việc mua bảo hiểm sức khỏe là được khám chữa tại những cơ sở y tế có dịch vụ, chất lượng tốt, với đội ngũ y bác sĩ là những chuyên gia đầu ngành giàu kinh nghiệm, hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại, được thoải mái nghỉ ngơi trong phòng ốc sạch sẽ, và được chăm sóc tận tình, chu đáo.

Những bệnh viện chất lượng cao luôn có thể đáp ứng được những tiêu chuẩn trên, các thủ tục lại nhanh chóng và tiện ích. Vì vậy, cần lựa chọn các đơn vị cung cấp bảo hiểm có thể đáp ứng nhu cầu về chất lượng cơ sở y tế với mức chi phí hợp lý.

Lựa chọn công ty bảo hiểm

Không khó để bạn có thể tìm kiếm một người bạn hoặc đồng nghiệp đã từng mua các gói bảo hiểm sức khỏe. Hãy tìm hiểu về những trải nghiệm thực tế và đánh giá của họ. Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập vào trang web của các công ty bảo hiểm để tìm hiểu thông tin về sản phẩm, phí bảo hiểm, hệ thống phòng khám, bệnh viện và thủ tục bồi thường. Để tiết kiệm thời gian, bạn cũng có thể gọi điện thoại đến đường dây nóng miễn phí của công ty bảo hiểm để yêu cầu tư vấn. Cuối cùng, bạn cũng có thể tìm hiểu thông tin đa chiều từ các diễn đàn trên mạng Internet – tất nhiên là với thái độ thận trọng.

Để đưa ra quyết định lựa chọn công ty bảo hiểm, bạn nên lập một bảng so sánh bao gồm các yếu tố sau:

Phạm vi địa lý (trong nước, châu Á, hay toàn cầu …) Tổng số bảo hiểm tối đa Giới hạn bảo hiểm của những quyền lợi mà bạn quan tâm nhất (ví dụ: chi phí nằm viện mỗi ngày, chi phí cho mỗi lần khám bệnh …) Hệ thống bệnh viện và phòng khám do công ty bảo hiểm trực tiếp thanh toán chi phí Có được tự chọn nơi khám chữa bệnh ngoài hệ thống không Công ty bảo hiểm có công khai thủ tục bồi thường trên website không Mức phí bảo hiểm.

Tìm hiểu các điều khoản bồi thường

Một số điều cần lưu ý khi mua bảo hiểm sức khỏe như kiểm tra hệ thống bệnh viện và cơ sở y tế mà công ty bảo hiểm bảo lãnh; được chi trả chi phí nội trú, ngoại trú hay cả hai,… Thêm vào đó, trong một số trường hợp cụ thể, công ty bảo hiểm có quyền không chi trả các khoản phí khám chữa bệnh không do bác sĩ chỉ định hoặc không cấp thiết về mặt y tế theo các điều khoản trong hợp đồng. Tìm hiểu kỹ các điều khoản bồi thường, giúp bạn tránh mất những khoản phát sinh không đáng có.

Nắm rõ thời gian chờ

Thời gian chờ là khoảng thời gian từ lúc hợp đồng bảo hiểm được ký kết cho đến khi người mua được hưởng quyền lợi đó. Đối với mỗi loại bảo hiểm sức khỏe khác nhau, thời gian chờ cũng sẽ có sự khác biệt nhất định. Ví dụ, bảo hiểm thai sản là 12 tháng, ốm đau thông thường là 30 ngày, các bệnh đặc biệt (như sốt rét, bệnh bẩm sinh,…) là 365 ngày,… Nếu có bất kỳ chi phí nào phát sinh trong khoảng thời gian chờ, công ty bảo hiểm sẽ không có trách nhiệm hoàn trả lại khoản này.

Những lưu ý trên sẽ giúp bạn tránh được việc đưa ra quyết định không phù hợp với mình cũng như những tranh chấp không đáng có với công ty hay đại lý bảo hiểm. Khi chọn đúng gói bảo hiểm sức khỏe cho mình, bạn sẽ tiết kiệm được tiền bạc và phòng ngừa được những rủi ro bệnh tật, tai nạn trong tương lai.

Trao đổi với tư vấn viên bảo hiểm

Hãy cho tư vấn viên biết về nhu cầu của mình để nhận được lời khuyên về loại hình bảo hiểm phù hợp. Tư vấn viên cũng sẽ giúp bạn tính số tiền bảo hiểm cho hợp đồng của bạn. Với các bảng quyền lợi bảo hiểm, họ sẽ cho bạn thấy hợp đồng hoạt động như thế nào, các điều khoản cần lưu ý, cách sử dụng bảo hiểm để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho mình, phí từng chương trình cụ thể.

Khi xảy ra bồi thường, nếu bạn gặp khó khăn, hãy liên hệ với tư vấn viên để được hỗ trợ giải quyết một cách chính xác và nhanh gọn.

Như vậy, với các thông tin trên hy vọng các bạn đã có cho mình những cách thức để lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp cho bản thân và gia đình.

Tổng hợp