Ưu, nhược điểm của hai thẻ bảo hiểm y tế và sức khỏe để biết chọn mua loại phù hợp với bản thân và gia đình

Tìm hiểu kỹ thông tin: ưu, nhược điểm của hai loại bảo hiểm y tế và sức khỏe để có cái nhìn khách quan giúp bạn chọn mua được loại bảo hiểm phù hợp với bản thân và gia đình.

Bảo hiểm y tế thương mại

Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là một loại hình bảo hiểm thường sử dụng để chăm sóc sức khỏe cá nhân thuộc vào quyền quản lý của nhà nước.

Mục đích khi mua loại bảo hiểm này chính là đảm bảo tối đa các chính sách về an sinh xã hội, chăm lo đời sống và sức khỏe của nhân dân.

Khi bạn mua bảo hiểm y tế, bạn sẽ nhận được các quyền lợi khi bị ốm đau, bệnh tật cần khám và điều trị tại các cơ sở y tế trực thuộc của nhà nước.

Cụ thể: Khi gặp các vấn đề rủi ro về sức khỏe, bạn có thể đến các địa chỉ khám chữa bệnh trực thuộc của bệnh viện nhà nước để thăm khám và điều trị.

Phần viện phí sẽ được bảo hiểm y tế hỗ trợ thanh toán. Nếu bạn khám chữa bệnh trái tuyến (tức là không thuộc bệnh viện nhà nước), sẽ nhận được mức chi trả từ 40% – 60% chi phí chữa bệnh. Nếu khám chữa bệnh đúng tuyến, bạn sẽ được chi trả cao nhất là 80% chi phí chữa bệnh. Và với bệnh viện tuyến huyện bạn sẽ được chi trả 100% chi phí khám, chữa bệnh.

Xem thêm:

Mức tham gia BHYT tự nguyện theo hộ gia đình:

Mức đóngSố tiền đóng
Người thứ 167.050 đồng/tháng
Người thứ 246.935 đồng/tháng
Người thứ 340.230 đồng/tháng
Người thứ 433.525 đồng/tháng
Từ người 5 trở đi26.820 đồng/tháng

Bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm sức khỏe là do các công ty bảo hiểm uy tín được cấp giấy phép thành lập bởi bộ Tài chính đồng thời hoạt động đứng ra quản lý và chi trả chi phí.

Bảo hiểm sức khỏe có thủ tục tham gia khá đơn giản, các dịch vụ khám chữa chuyên nghiệp cùng thời gian nhận tiền bồi thường nhanh chóng.

Bảo hiểm sức khỏe gồm có 3 loại:

Bảo hiểm tai nạn con người

Đây là loại hình bảo hiểm được chi trả cho trường hợp khách hàng gặp phải những rủi ro do tai nạn, khiến người được bảo hiểm bị tử vong hay gặp phải các thương tật thân thể.

Số tiền chi trả theo tỷ lệ số tiền bảo hiểm. Các chi phí y tế sẽ được bồi thường theo chi phí thực tế và tỉ lệ số tiền bảo hiểm theo từng gói riêng biệt của mỗi công ty.

Bảo hiểm y tế thương mại

Là bảo hiểm sức khỏe mang tính kinh doanh. Loại bảo hiểm này hoạt động có lợi nhuận dựa theo luật kinh doanh bảo hiểm số 24/2000/QH10.

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp bảo hiểm trong nước và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã và đang triển khai loại hình bảo hiểm này.

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe

Đây là loại hình bảo hiểm phổ biến. Với rất nhiều quyền lợi như không phân biệt đúng tuyến hay trái tuyến, toàn bộ chi phí sẽ được chi trả theo đúng mức chi phí thực tế cũng như hạn mức quyền lợi của từng gói bảo hiểm.

Trong nhiều trường hợp, mức quyền lợi mà bảo hiểm sức khỏe mang đến còn cao hơn cả bảo hiểm y tế. Nhờ đó mà loại hình bảo hiểm này rất được ưa chuộng và lựa chọn nhiều hiện nay.

Bảo hiểm sức khỏe cũng được rất nhiều người lựa chọn nhờ có các ưu điểm như được tự do lựa chọn phòng khám, bệnh viện trong danh sách hợp đồng bảo hiểm. Lựa chọn điểm thăm khám mà không cần đúng tuyến, giúp bạn linh hoạt hơn rất nhiều.

Một số gói bảo hiểm cao cấp trong bảo hiểm sức khỏe còn giúp bạn tiếp cận với các dịch vụ khám y tế ngoài Việt Nam. Điều này giúp bạn tiếp cận với các dịch vụ y tế tiên tiến từ nước ngoài trong các trường hợp rủi ro sức khỏe cần thiết.

Bạn cũng không cần phải khám sức khỏe trước khi tham gia bảo hiểm, trừ một số trường hợp công ty bảo hiểm yêu cầu phải làm điều đó.

Bảo hiểm sức khỏe sẽ chi trả toàn bộ chi phí nằm viện và chữa bệnh của khách hàng theo đúng quy định trong hợp đồng. Ngoài ra, một số gói bảo hiểm cao cấp còn mang đến quyền lợi bảo lãnh viện phí khi nằm viện cho khách hàng.

Điều đặc biệt, một hợp đồng bảo hiểm sức khỏe có thể sử dụng chung cho cả gia đình. Đây là ưu điểm lớn mang tới sự tiện lợi và linh hoạt khi tham gia.

Mức đóngNội trúNgoại trú
ĐồngPhí/năm: 1.2 triệu – 2.6 triệu. Mức nhận BH: 93.8 triệu.Phí/năm: 1.7 triệu – 3.7 triệu. Mức nhận BH: 6 triệu.
BạcPhí/năm: 1.7 triệu – 3.7 triệu. Mức nhận BH: 137.6 triệu.Phí/năm: 1.7 triệu – 3.7 triệu. Mức nhận BH: 6 triệu.
VàngPhí/năm: 2.6 triệu – 5.6 triệu. Mức nhận BH: 230 triệu.Phí/năm: 1.7 triệu – 3.7 triệu. Mức nhận BH: 6 triệu.
Bạch KimPhí/năm: 3.5 triệu – 7.6 triệu. Mức nhận BH: 342 triệu.Phí/năm: 2.6 triệu – 5.5 triệu. Mức nhận BH: 10 triệu.
Kim CươngPhí/năm: 4.3 triệu – 9.3 triệu. Mức nhận BH: 454 triệu.Phí/năm: 3.9 triệu – 8.4 triệu. Mức nhận BH: 15 triệu.

So sánh hai loại bảo hiểm

Để so sánh hai loại bảo hiểm này bạn sẽ nhận thấy ngay sự khác biệt khi bảo hiểm sức khỏe sẽ giúp bạn chi trả toàn bộ chi phí đi lại khi thăm khám và điều trị. Còn bảo hiểm y tế bạn sẽ phải nhập viện và phòng khám theo đúng tuyến, mức chi trả cao nhất là 80% chi phí điều trị và tuyến huyện là 100%.

Bảo hiểm y tế chưa hỗ trợ cho chi phí di chuyển chữa bệnh ở nước ngoài. Ngược lại, bảo hiểm sức khỏe sẽ đài thọ hoàn toàn. Trong một số trường hợp, sử dụng bảo hiểm sức khỏe sẽ giúp gánh nặng kinh tế của gia đình khi xử lý rủi ro sức khỏe được giảm thiểu tối đa.

Đối với bảo hiểm sức khỏe, bạn có thể tự do điều trị ngoại trú nếu muốn. Bảo hiểm y tế chưa hỗ trợ điều này.

Sự khác biệt về quy định thăm khám khi so sánh bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe cũng là điểm cần lưu ý. Bởi bảo hiểm y tế bạn cần nhập viện đúng tuyến để được hưởng mức chi phí cao nhất. Ngược lại, các công ty bảo hiểm sức khỏe có ưu điểm là đã liên kết với rất nhiều bệnh viện và phòng khám trên cả nước. Bạn có thể tự do lựa chọn khám ở bất cứ bệnh viện nào bạn cho là phù hợp nhất. Điều này khá thuận lợi khi xử lý rủi ro sức khỏe bất ngờ.

Tuy nhiên, nhiều ưu điểm hơn cũng kéo theo chi phí để mua bảo hiểm sức khỏe sẽ đắt hơn rất nhiều so với bảo hiểm y tế. Tùy điều kiện kinh tế mà bạn nên cân nhắc lựa chọn loại bảo hiểm cho phù hợp với bản thân và gia đình.

Theo Nhịp Sống Việt

Bạn muốn bình luận?

Leave a reply

Bảo hiểm 24G
Logo
Enable registration in settings - general
So sánh sản phẩm
  • Total (0)
So sánh
0