Giúp con tăng sức đề kháng để chống lại bệnh tật

Trẻ em với hệ miễn dịch và sức đề kháng cơ thể còn yếu nên dễ bị vi khuẩn bên ngoài tấn công, gây bệnh. Dưới đấy Ginethealthcare xin gửi tới quý khách hàng một số cách đơn giản mà bố mẹ nên thực hiện để giúp con cải thiện sức đề kháng:
Cho con bú sữa mẹ
Sữa mẹ chứa các dưỡng chất như chất đạm, chất bột đường, vitamin, khoáng chất và các yếu tố vi lượng mà trẻ cần để phát triển khỏe mạnh. Hàm lượng trong sữa mẹ thích ứng một cách chính xác với nhu cầu của bé trong suốt quá trình phát triển, đặc biệt giúp trẻ tăng sức đề kháng, phòng chống bệnh tật. Những giọt sữa mẹ đầu tiên được gọi là sữa non (khoảng 4 – 5 ngày đầu sau khi sinh), là một loại hỗn hợp của các yếu tố miễn dịch và tăng trưởng mà bé cần có.
Những trẻ được bú sữa mẹ ít bị mắc các bệnh nhiễm trùng hơn những trẻ bú sữa ngoài. Ngoài ra, các mẹ nên duy trì cho bú đến khi trẻ được 2 tuổi.

Chăm sóc giấc ngủ của con
Với trẻ nhỏ, giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng trong việc cải thiện hệ thống miễn dịch của trẻ. Thông thường, trẻ sơ sinh cần ngủ ít nhất 18 giờ mỗi ngày; trẻ trên 1 tuổi cần ngủ khoảng 10-14 giờ mỗi đêm.

Dạy con biết vệ sinh
Tập cho con những thói quen tốt trong việc vệ sinh sẽ giúp con có hệ miễn dịch khỏe trong suốt cuộc đời, chẳng hạn như: rửa tay trước khi ăn, sau khi chơi bên ngoài, sau khi đi học về, sau khi đi vệ sinh hoặc sau khi chơi với vật nuôi cũng như biết che miệng khi ho, móng tay, móng chân luôn cắt sạch sẽ.

Khuyến khích con tập thể dục
Giúp con hiểu rằng 30 phút mỗi ngày tập thể dục có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch cũng như mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Để làm được điều này, cha mẹ cần phải làm gương. Những lúc rảnh rỗi hoặc cuối tuần nên động viên con đi xe đạp, bơi lội, đi dạo hoặc cho con tham gia một môn thể thao nào đấy mà con yêu thích

Cho con tự do khám phá
Nhiều người cố gắng ngăn chặn con tránh xa chỗ “bẩn” bởi họ sợ bằng cách nào đó, một vài mầm bệnh và vi khuẩn sẽ có cơ hội tấn công con mình. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc với mầm bệnh trong thời thơ ấu có thể giúp hệ miễn dịch của đứa trẻ phản ứng tốt hơn trong cuộc sống sau này. Tất nhiên, điều đó không đồng nghĩa là để con lục lọi thùng rác công cộng, nhưng có thể cho con chơi trong bùn hoặc khám phá môi trường sống xung quanh.

Bổ sung trái cây và rau quả trong thực đơn của con
Chế độ ăn uống lành mạnh là nền tảng giúp tăng cường sức khỏe cho hệ thống miễn dịch của trẻ. Trái cây và rau củ như bông cải xanh, cải xoăn, dâu tây, các loại quả mọng, cam, táo, cà rốt, khoai lang, trái kiwi, cải bắp và đậu… có tác dụng thúc đẩy hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Do đó, hãy khuyến khích con ăn những loại thực phẩm này.

Bổ sung lợi khuẩn
Khoảng 90% hệ thống miễn dịch của cơ thể nằm trong đường ruột, do đó, khi ruột chứa đầy vi khuẩn khỏe mạnh, hệ thống miễn dịch cũng khỏe mạnh theo. Các chế phẩm sinh học như sữa, sữa chua, dưa chua, dưa bắp cải chứa nhiều vi khuẩn có lợi.

Tránh thuốc kháng sinh khi không cần thiết
Mặc dù có những thời điểm, kháng sinh rất cần thiết, nhưng nếu chỉ sổ mũi nhẹ hoặc ho, việc dùng thuốc kháng sinh có khi mang đến bất lợi. Lạm dụng kháng sinh sẽ phá hủy hệ thống miễn dịch bằng cách giết chết các vi khuẩn tốt lẫn xấu.