Tuổi 30 và gói bảo hiểm hợp lý nhất

Chuyên gia lý giải băn khoăn của các bạn tuổi 30: Nên mua gói bảo hiểm nào cho bản thân và đầu tư gói tài chính dài hạn nào là hợp lý nhất.

Gói bảo hiểm hợp lý cho tuổi 30

Tuổi 30, bạn cảm thấy mình cần phải lo lắng và đầu tư cho bản thân nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Cùng nghe anh Nguyễn Tuấn Anh – Chuyên gia Tư vấn Tài chính Hộ gia đình và Cá nhân chia sẻ một vài thông tin hữu ích.

Những 9x đời đầu đang bước tới ngưỡng cửa tuổi 30. Độ tuổi chín muồi và nở rộ nhất. Họ đang trong quá trình thăng tiến nhưng cũng đủ tiềm lực tài chính để bắt đầu suy nghĩ đầu tư cho bản thân trong dài hạn.

Tuy nhiên, với những người chưa có kinh nghiệm hoặc kiến thức về vấn đề này thì việc đưa ra quyết định mua sắm tài chính hẳn là điều vô cùng khó khăn.

Tuổi này thì nên mua gói bảo hiểm nào cho bản thân và dành tiền đầu tư gói tài chính dài hạn nào là hợp lý.

Nếu tự tìm hiểu mà vẫn chưa giải quyết hết thắc mắc bạn có thể tham khảo ngay những thông tin vô cùng bổ ích mà Chuyên gia Tư vấn Tài chính Hộ gia đình và Cá nhân, anh Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ ngay dưới đây.

Gói bảo hiểm hợp lý nhất cho tuổi 30

Rất nhiều trường hợp của những bạn trẻ 9x tìm đến tư vấn với mong muốn tham khảo về một gói bảo hiểm hợp lý trong độ tuổi này. Theo anh Nguyễn Tuấn Anh, trên thị trường hiện tại đang có 3 gói bảo hiểm.

Thứ nhất là bảo hiểm sức khỏe. Thứ hai là bảo hiểm nhân thọ. Thứ ba là tài khoản tiết kiệm hưu trí. Tùy từng gói bảo hiểm sẽ có những đặc điểm phù hợp nhất với một lứa đối tượng cụ thể. Đối với những bạn trẻ 9x đang ở ngưỡng 30 thì nên chú ý cụ thể gói bảo hiểm sức khỏe vì các nguyên nhân sau:

Gói bảo hiểm sức khỏe

Nên mua:

Dành cho các bạn có lối sống chưa ổn định, mua bảo hiểm sức khỏe là cần thiết đề bù đắp rủi ro viện phí khi đau ốm xảy ra. Các bạn cần khách quan xem xét khả năng chăm sóc sức khỏe, an toàn cơ thể của mình. Nếu thấy rủi ro thì nên mua bảo hiểm sức khỏe hàng năm. Tuy vậy, thực tế là lứa tuổi này các bạn nữ thường có xác suất bệnh nặng hàng năm rất thấp.

Bảo hiểm nhân thọ

Là quá sớm:

Trong trường hợp rủi ro đặc biệt xảy ra, do gói bảo hiểm mua ở mức thấp nên số tiền bảo hiểm không đáng kể so với tình hình tài chính của người thân. Trong trường hợp rủi ro không xảy ra, lợi suất đầu tư của gói bảo hiểm thấp hơn hẳn so với các kênh đầu tư khác như gửi tiết kiệm ngân hàng hay trái phiếu hoặc cổ phiếu.

Lập tài khoản tiết kiệm hưu trí

Quá xa để dùng tới:

Độ tuổi này còn quá xa so với tuổi hưu trí, do đó dù nghỉ hưu sớm là mục tiêu của rất nhiều người nhưng tuổi 25 cần các mục tiêu ban đầu nhỏ hơn nhiều và có khả năng kết thúc trong năm để động lực quyết tâm rõ ràng. Sau vài bước đà thành công trong các đợt tiết kiệm vì mục tiêu ngắn hạn, khi thói quen đã được thành lập rõ ràng hơn, các bạn có thể xác lập các mục tiêu xa và thách thức hơn như mục tiêu nghỉ hưu sớm.

Kết luận: Với những bạn trẻ ở độ tuổi 30, bạn có thể chọn gói bảo hiểm sức khỏe cho bản thân. Không nên chạy theo các gói bảo hiểm như bảo hiểm nhân thọ hoặc gửi tiết kiệm hưu trí. Những gói bảo hiểm này sẽ khiến bạn mất tiền nhưng không đem lại hiệu quả cao.

Các gói bảo hiểm sức khỏe trên thị trường hiện nay khá đa dạng, thường có mức giá dao động từ 2 triệu trở lên.

Ưu điểm của loại bảo hiểm này là:

– Không phân biệt đúng hay trái tuyến, bệnh viện công hay tư, trong hay ngoài nước.

– Các quyền lợi bảo hiểm nội trú, ngoại trú, nha khoa, thai sản… được chi trả theo chi phí thực tế và hạn mức từng quyền lợi.

– Trong nhiều trường hợp bảo hiểm sức khỏe còn chi trả quyền lợi cao hơn bảo hiểm y tế.

Lưu ý: Bạn nên chọn gói bảo hiểm sức khỏe có thể sử dụng dịch vụ bảo lãnh viện phí.

Trên thị trường đa dạng các loại hình bảo hiểm sức khỏe, bạn nên thận trọng tìm hiểu kỹ quyền lợi, danh sách bệnh, điều kiện và hạn mức chi trả trước khi tham gia.

Mua bảo hiểm sức khỏe xong nhưng vẫn dư tiền tiết kiệm, các bạn trẻ phải giải quyết ra sao

Với thu nhập của nhiều người trẻ ở độ tuổi 30 thì chi phí mua bảo hiểm sức khỏe không ngốn của họ quá nhiều tiền tiết kiệm. Số tiền dư sẽ là bài toán chi tiêu và xử lý mà họ tiếp tục phải đau đầu.

Số tiền dư tôi sẽ phải xử lý như thế nào? Làm sao để sử dụng nó hiệu quả và có lợi cho bản thân theo cách tối đa nhất?”.

Theo anh Nguyễn Tuấn Anh, số tiền này các bạn trẻ nên sử dụng để đầu tư. Cách làm này giúp tiền tiết kiệm sinh lời hiệu quả trong thời gian ngắn. Đồng thời các bạn có thể tác động làm tăng số tiền theo ý mình, sử dụng chúng theo cách chủ động nhất có thể.

Các bạn trẻ ở lứa tuổi này tại các nước phát triển sẽ bắt đầu đầu tư cổ phiếu, tỷ trọng cổ phiếu trong tổng tài sản có thể lên tới 100%. Do số tiền tiết kiệm ban đầu còn nhỏ, các bạn trẻ nên đầu tư kênh có lợi suất kỳ vọng cao thay vì kênh tiết kiệm ngân hàng có lợi suất quá thấp.

Ngoài ra, sau thời gian dài đầu tư cổ phiếu, theo dõi tin tức tài chính về cổ phiếu công ty mình đã đầu tư, các bạn trẻ cũng sẽ học hỏi và rút kinh nghiệm dần khi tổng tài sản ngày một lớn dần theo thời gian đầu tư. Cụ thể, công thức cho số tiền gửi ngân hàng và đầu tư như sau:

Số tuổi = Phần trăm số tiền gửi ngân hàng

Số dư = Tiền đầu tư

Khi bạn 30 tuổi bạn chỉ nên có tối đa 30% (bằng số tuổi của bạn) là tiền gửi tiết kiện ngân hàng, còn phần còn lại là cổ phiếu. Độ tuổi càng tăng, tỷ lệ phần đầu tư cổ phiếu càng nên giảm dần do lớn tuổi chúng ta không nên chịu rủi ro biến động mà nên có xu hướng ổn định.

Đối với các bạn trẻ nên lựa chọn đầu tư cổ phiếu từ sớm là một cách tốt để tăng trưởng tài sản. Tỷ suất lợi nhuận trung bình của kênh đầu tư cổ phiếu trong dài hạn luôn cao hơn hẳn lãi tiết kiệm. Tuy nhiên, các bạn trẻ chỉ nên lựa chọn 1-2 cổ phiếu hàng đầu Việt Nam, hàng tháng mua cổ phiếu một lượng vừa phải nhất định để bảo đảm sự an toàn đầu tư.

Theo Helino